Forex และตลาด

ข้อควรระวังจากการเกิดภาพลวงตาของการเทรด

Thai Trading Focus

ข้อควรระวังจากการเกิดภาพลวงตาของการเทรด

โฟกัสไปที่สิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

แม้แต่นักเทรดมือใหม่ก็ควรรู้ถึงข้อเท็จจริงนี้ ซึ่งนั่นก็คือ ตลาดสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างอิสระ ณ ช่วงเวลานั้นๆ โดยมีเหตุผลอาจเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่เป็นสาเหตุให้ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน นอกจากนั้นทิศทางของตลาดสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้นักเทรดทุกคนไม่สามารถควบคุมได้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องโฟกัสไปที่สิ่งที่เราสามารถควบคุมได้

เวลาเข้าและออกในตลาดฟอเร็กซ์

หนึ่งสิ่งที่มีความแน่นอนในตลาดฟอเร็กซ์ก็คือ เมื่อเราเข้าและออกตลาดฟอเร็กซ์ ไม่มีใครห้ามคุณให้เปิด position ทิ้งไว้หรอกนะคะ

ถ้าคุณคิดว่าตลาดนั้นยากเกินกว่าที่จะวิเคราะหหรือทำความเข้าใจ ให้คุณออกจากตลาดนั้นค่ะ เพราะการลงทุนในขณะที่คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่า คุณควรจะเทรดไปในทิศทางใดเป็นการเอาเงินทุนของตนเองไปเสี่ยงแบบไร้จุดหมาย และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

Stop loss

Investopedia เผยว่า Stop loss ถูกสร้างขึ้นเพื่อจำกัดผลขาดทุนของนักลงทุนเพื่อป้องกัน position ของนักเทรด ดังนั้นคุณเป็นคนเดียวที่สามารถตัดสินใจว่า คุณจะตั้งค่า stop loss ไว้ที่ตำแหน่งใด และถ้าคุณตั้งค่า stop loss เมื่อคุณเทรด คุณจะสามารถลดโอกาสในการขาดทุนในปริมาณที่มากได้ค่ะ ซึ่ง stop loss ไม่ได้หมายถึง การเทรดของคุณนั้นล้มเหลว เพราะการเทรดในแต่ละครั้งอาจไม่ได้เป็นไปตามแผนที่คุณวางไว้ ดังนั้นคุณควรจะตัดผลขาดทุนนั้นทิ้ง โดยใช้ stop loss แล้วจากนั้นคุณค่อยหาโอกาสในการทำกำไรจากการเทรดใหม่อีกครั้งค่ะ

Take profit

Take profit เป็นสิ่งที่นักเทรดสามารถควบคุมได้หลังจากที่นักเทรดเข้าตลาด ถ้าคุณคิดว่าราคาจะสูงขึ้นอย่างแน่นอน ให้คุณตั้ง take profit เอาไว้ เพื่อเวลาที่ราคานั้นเพิ่มสูงขึ้น คณก็จะได้กำไรจากส่วนนั้น

แต่ถึงอย่างไรก็ตามนักเทรดหลายคนมีความกังวลว่า ทิศทางของตลาดจะมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากที่พวกเขาได้กำไรจากการเทรดไปเพียงน้อยนิด ซึ่งความรู้สึกนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติของมนุษย์ค่ะ ความกลัวที่จะสูญเสีย โดยเฉพาะกับสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และถ้าคุณตั้งเป้าหมายกำไรของคุณเอาไว้ และทำตามเป้าหมายนั้น คุณก็ไม่ควรปล่อยให้ความคิดเหล่านี้มาทำลายเป้าหมายของคุณได้ คุณควรที่จได้รับกำไรในปริมาณที่คุณสมควรได้ ไม่ใช่ได้รับกำไรเพียงน้อยนิดเนื่องจากความกลัวที่จะสูญเสียนั่นเองค่ะ

จิตวิทยาการเทรด

การเทรดนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นไปได้ มันคงเป็นเรื่องยากค่ะถ้าคุณต้องการจะควบคุมอารมณ์หรือความคิดของคุณเอง ดังนั้นพวกเราจึงจำเป็นต้องฝึกฝนการควบคุมอารมณ์และความคิดของตนเอง เพื่อประโยชน์ในอนาคต
การมีสติจะพยายามทำให้คุณเปลี่ยนความคิด หรือกลยุทธ์ในการเทรดเพื่อหวังว่าจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า แต่หนึ่งในวิธีที่สำคัญในการควบคุมการเทรดก็คือ การไม่ปล่อยให้อารมณ์เข้ามาเป็นตัวควบคุมคุณเอง
การเทรดฟอเร็กซ์ในความิดเห็นของพวกเรา ก็เหมือนเป็นวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอารมณ์หรือปัจจัยด้านจิตวิทยาอื่นๆ ดังนั้นใช้เวลาในการเรียนรู้จิตวิทยาการเทรดและสอนตนเองให้รู้จักวิธีการปฎิเสธความคิดในหัวของคุณ ที่อาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การเทรดของคุณเองค่ะ

เรียนรู้ที่จะยอมรับว่า อะไรเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้

มีหลายสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ และเราต้องยอมรับมันให้ได้ คุณไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจได้ หรือแม้กระทั้งการตอบสนองของตลาดที่มีต่อเหตุการณ์นั้นๆ – บางครั้งทิศทางของราคาตลาดอาจเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางตรงกันข้ามหรือไม่เป็นไปในทิศทางที่คุณคาดหวังเอาไว้

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์เข้ามาช่วย แต่เมื่อตลาดก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงหรือเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้อยู่ดีค่ะ การเทรดฟอเร็กซ์ก็เหมือนการลงทุนรูปแบบหนึ่ง ที่ต้องอาศัยความรู้ ซึ่งไม่ได้อาศัยการใช้วิทยาศาสตร์แต่เพียงอย่างเดียว

Show More
Back to top button