Forex และตลาด

สกัลปิ้ง (Scalping) ในตลาดฟอเร็กซ์ 

Thai Trading Focus

สกัลปิ้ง (Scalpingในตลาดฟอเร็กซ์ 

การสกัลปิ้ง (Scalpingในตลาดฟอเร็กซ์ เป็นเทคนิคการเทรดอย่างนึง ซึ่งเป็นที่นิยมมากในกลุ่มนักเทรดเพราะเป็นการเทรดที่ใช้เวลาเทรดเพียงไม่กี่วินาที โดยจะเลือกเทรดในช่วงระยะเวลาที่มีการซื้อขายมากที่สุด และจุดประสงค์ของการเทรดครั้งนี้ก็คือ ไม่ได้หวังกำไรทีละเยอะๆ แต่ต้องการเทรดให้ได้จำนวนครั้งมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีการสกัลปิ้งแบบเชิงลึกกันค่ะ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันค่ะว่าสไตล์การเทรดนี้มันเหมาะกับคุณรึป่าว  

การสกัลปิ้งง่ายหรือไม่?

สำหรับนักเทรดมือใหม่ไม่แนะนำให้ใช้เทคนิคนี้ค่ะ เพราะว่าโดยทั่วไปแล้วเทคนิคนี้ต้องใช้ความว่องไวและเป็นช่วงเวลา เพราะฉะนั้นถ้าคุณต้องการเทรคให้ได้กำไร คุณต้องเข้าใจ รู้ในเรื่องของตลาดเชิงลึก และสามารถทำนายได้อย่างรวดเร็วและค่อนข้างแม่นยำว่า ตลาดจะไปในทิศทางไหน   

การสกัลปิ้งทำอย่างไร?

มีนักเทรดเก่งๆหลายคนที่ประสบความสำเร็จโดยใช้วิธีนี้ เพราะพวกเขาได้ฝึกการเทรดที่มีระเบียบวินัย พวกเขาทั้งต้องใจเย็นและอดทน โดยไม่ปล่อยให้อารมณ์ หรือความรู้สึกเข้ามามีส่วนร่วม เวลาที่พวกเขาเทรดนั่นเอง นักเทรดที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ พวกเขาจะต้องทำให้บัญชีของเค้าสมดุลอยู่เสมอ โดยมีการกำหนดตำแหน่งปิดออเดอร์ เพื่อทำกำไร และกำหนดตำแหน่งปิดออเดอร์ เพื่อตัดขาดทุน โดยวิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงการถูกล้างพอร์ตได้
 

นัดเทรดฟอเร็กซ์ทีใช้เทคนิคสกัมปิ้งเก่ง

โบรคเกอร์ทุกคนไม่ได้ใช้เทคนิคนี้เก่ง เวลาที่คุณเลือกโบรคเกอร์ คุณจำเป็นต้องใช้ระบบปฎิบัติงาน STP or an ECN เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าโบรคเกอร์นั้นมีความรอบรู้ด้านนี้หรือไม่ หรืออีกนัยนึงคือ โบรคเกอร์สามารถจัดการกับการเทรดทีละเยอะๆได้หรือไม่ 

เนื่องจากช่วงเวลาเทรดแต่ละครั้งมันสั้นมากๆ เพราะฉะนั้นมันอาจจะไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากกับการเทรดของคุณ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การเข้าถึงเครื่องมือทางเทคนิคขึ้นสูง 

ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการสกัมปิ้งก็คือ spread และ slippage ถ้าอยากได้กำไรที่เพิ่มขึ้น ให้เลือกโบรคเกอร์ที่ spread และ slippage ที่ต่ำ ส่วนใหญ่คู่เงินที่มีสกุลเงิน USD (US Dollar) มักจะมีค่า spread ต่ำ เพราะฉะนั้นเมื่อเราใช้เทคนิคสกัมปิ้ง เราควรเลือกคู่เงินที่มีสกุลเงินนี้ด้วย เช่น EUR/USD 

Show More
Back to top button