Forex และตลาด

โบรกเกอร์คืออะไร? สำคัญอย่างไรในการเทรดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

โบรกเกอร์คืออะไร? สำคัญอย่างไรในการเทรดฟอเร็กซ์

สำหรับผู้ที่สนใจการลงทุนนั้น หลาย ๆ ท่านน่าจะคุ้นหูกับชื่อ โบรกเกอร์ (Broker) กันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นโบรกเกอร์หุ้น โบรกเกอร์หลักทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งอันที่จริงแล้ว โบรกเกอร์ก็คือ “นายหน้า” นั่นเอง

โบรกเกอร์ฟอเร็กซ์คืออะไร?

เมื่อพูดถึงการเทรดฟอเร็กซ์แล้ว เราต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า ในตลาดเงินตราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างฟอเร็กซ์นั้น คนธรรมดาอย่างเรา ๆ ไม่สามารถเข้าไปทำการเทรดด้วยตัวเองได้ ดังนั้น “โบรกเกอร์” จึงได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญสำที่นักเทรดจะขาดไปไม่ได้ เหตุผลนั้นก็เป็นเพราะว่า โบรกเกอร์นั้น คือตัวกลาง หรือก็คือนายหน้า ในการซื้อ-ขาย ระหว่างนักเทรดฟอเร็กซ์รายย่อย กับตลาดฟอเร็กซ์นั่นเอง เพราะนักเทรดรายย่อยไม่สามารถลงไปออกคำสั่งซื้อ-ขายในตลาดฟอเร็กซ์ได้โดยตรง โบรกเกอร์จึงมีหน้าที่รวบรวมคำสั่งซื้อขายเหล่านี้จากผู้เทรดรายย่อยอย่างเราๆ แล้วส่งไปยังตลาดกลางเพื่อซื้อขายอีกทีนั่นเองครับ

การเลือก “โบรกเกอร์” มีความสำคัญอย่างไร

อย่าคิดว่าโบรกเกอร์เจ้าไหน ๆ ก็เหมือนกันนะครับ เพราะว่าโบรกเกอร์เนี่ย มีความสำคัญต่อนักเทรดมาก ๆ เรียกได้ว่าหากเริ่มเทรดฟอเร็กซ์แล้วไปเจอโบรกแย่ ๆ เข้า ก็เท่ากับเริ่มต้นได้ผิดทางแล้ว ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่มีความสนใจในเรื่องฟอเร็กซ์ จะต้องเคยได้ยินข่าวการฉ้อโกงกันในวงการฟอเร็กซ์บ้าง ซึ่งหนึ่งในกรณีที่พบเจอบ่อยที่สุด ก็คือโดนโบรกเกอร์โกงนี่ล่ะ การเปิดบัญชีเพื่อเทรดฟอเร็กซ์ก็เหมือนการเอาเงินไปฝากไว้ที่โบรกเกอร์ หากคุณเจอโบรกแย่ ๆ ที่ตั้งใจมาโกงกันล่ะก็ มันก็อาจจะปิดโบรกแล้วหอบเอาเงินของคุณหนีไปนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องศึกษาให้ดี ๆ ดูความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์เจ้าต่าง ๆ เสียก่อน แล้วค่อยตัดสินใจไปเปิดบัญชีเทรดครับ ซึ่งโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือ จะต้องมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง มีเครดิตที่ดี โดยที่เราสามารุใช้อินเทอร์เน็ตเนี่ยแหละ ในการค้นหารีวิวต่าง ๆ ว่ามีใครเคยเทรดกับโบรกนั้น ๆ บ้าง และโบรกเกอร์นั้นควรจะมีสำนักงานอยู่ในไทยให้เห็นกันจะ ๆ ด้วย จึงจะดีที่สุดครับ

นอกจากเรื่องของความน่าเชื่อถือแล้ว ก็ยังมีเรื่องของข้อเสนอ และการบริการที่คุณจะต้องพิจารณาครับ เพราะโบรกเกอร์แต่ละเจ้าจะมีข้อเสนอให้แก่ผู้เทรดที่แตกต่างกันออกไป เช่น เลเวอเรจที่ให้ โบนัสการเทรด ความรวดเร็วในการฝาก-ถอนเงิน ตลอดจนตัวช่วยอื่น ๆ อย่างการมอบข้อมูลข่าวสารทางการตลาดที่ฉับไวที่สุด การสอนเทรด ผู้ให้คำปรึกษา และระบบการเทรดที่จะนำคุณก้าวเข้าสู่เส้นทางการลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์อย่างราบรื่น เป็นต้น ดังนั้น การเทรดฟอเร็กซ์จึงเริ่มจากการมองหาโบรคเกอร์ที่เชื่อถือได้ ความมั่นคงสูง และมีข้อเสนอที่ดี จึงเป็นก้าวแรกที่สำคัญของนักเทรดนั่นเองครับ

 

 

 

 

Show More
Back to top button