Forex และตลาดReviews

Review สัมมนาฟอเร็กซ์ : รีวิวสัมมนาฟอเร็กซ์ของ AxiTrader

Thai Trading Focus

[Review] รีวิวสัมมนาฟอเร็กซ์ กับ AxiTrader

สวัสดีครับ ช่วงที่ผ่านมาผมยังคงมีไปงานสัมมนาฟอเร็กซ์อยู่เรื่อย ๆ และจากนี้ก็คงได้ไปอีกหลายงาน เพราะเพิ่งจะขึ้นไตรมาสใหม่ ทั้งโบรกทั้ง IB ต่างก็ขัยนกันจดสัมมนากันให้เต็มไปหมด ไว้ผมจะมีรีวิวให้ฟังกันนะครับ แต่สำหรับวันนี้ ผมจะมารีวิวงานสัมมนาของโบรก AxiTrader ให้ได้ดูได้ฟังกัน

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโบรกเกอร์

AxiTrader เป็นโบรกเกอร์ฟอเร็กซ์สัญชาติออสเตรเลียครับ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2007 จากนั้นยังเปิดสำนักงานที่ลอนดอน ในปี 2012 ภายใต้การควบคุมของ FCA (UK) จากนั้นก็เริ่มการขยายกิจการเข้ามา จนเข้ามายังประเทศไทยในที่สุดครับ ดังนั้น ถ้าให้พูดถึงจุดเด่นที่สุดเลยของโบรกนี้ ก็คือเรื่องของความน่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ว่ามีตัวตนอยู่จริง ๆ นั่นเองครับ

รายละเอียดการสัมมนา

เป็นการสัมมนาในหัวข้อ กลยุทธ์การเทรดเพื่อรับมือกับความผันผวนในตลาด ปี 2019 ครับ โดยจัดที่โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park ซอยสุขุมวิท 22 โดยผู้บรรยายคือเทรดเดอร์ชาวสิงคโปร์ คุณ Jonathan Tan ซึ่งอันที่จริงแล้วตอนที่ได้เห็นชื่อสัมมนานั้น ผมรู้สึกสนใจมากเลยครับ แต่พูดตามตรงแล้วเมื่อเข้าไปร่วมสัมมนาจริง ๆ พูดตามตรงแล้วกลับรู้สึกผิดหวังเล็กน้อยครับ

ในช่วงแรกของการสัมมนา ก็เป็นเนื้อหาทั่วไปเกี่ยวกับฟอเร็กซ์ อย่างเช่น ฟอเร็กซ์คืออะไร ข้อดีมีอย่างไร ดีกว่าตลาดหุ้นตรงไหน ซึ่งในส่วนนี้ก็เหมือนกับการสัมมนาทั่ว ๆ ไปครับ แต่ในส่วนของกลยุทธ์นั้น คิดว่าไม่ค่อยประทับใจนัก เนื่องจากกลยุทธ์ที่นำมาสอนนั้นค่อนข้างจะใช้เทรดได้จำกัด คือเทรดได้เฉพาะกับกราฟที่นิ่ง วิ่งน้อยมาก ๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่จะคำนวณได้แม่นยำ ทว่าข้อดีก็คือสไตล์การสอนของคุณ Jonathan Tan นั้น ฟังเพลินมากทีเดียวครับ ทั้งยังใช้ภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนอีกด้วย

สิ่งที่ประทับใจ

ผู้บรรยายสอนสนุก และฟังเพลินครับ สถานที่ค่อนข้างสะดวกในการเดินทาง จำนวนคนที่มาเข้าร่วงมสัมมนากำลังพอดี ไม่แน่นห้องจนเกินไป

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ฝ่านซัพพอร์ตตอบคำถามช้าเล็กน้อย คุณล่าม กับผู้บรรยายยังทำงานได้ไม่ซิงค์กัน้ท่าไหร่นัก หาจังหวะช่องไฟในการแปลได้ไม่ค่อยดี แต่เข้าใจได้ว่า คุณ Jonathan พูดคิ่นข้างเร็วครับ หากมีจัดต่อ ๆ ไปก็น่าจะทำงานได้เข้าจากันมากขึ้น

อีกข้อหนึ่งที่อยากให้ปรับปรุงก็คือสถานที่สัมมนาครับ เพราะแม้ว่าสถานที่จะหรูหราก็จริง แต่ควรจะวางโต๊ะไว้ด้วยครับ เนื่องจากนักเทรดหลาย ๆ ท่านก็มักจะพกโน๊ตบุ๊คมางานสัมมนาด้วยเป็นปกติ ไหนจะผู้ที่ต้องการจดเลคเชอร์อีก พอไม่มีโต๊ะก็เลยไม่สะดวกครับ ดังนั้นหากมีครั้งหน้า อยากให้พิจารณาการจัดโตะให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาด้วย

การให้คะแนน

1.เนื้อหาที่สอน 3.5/5

2.โค้ชผู้สอน 4/5

3.การจัดสถานที่  3.5/5

4.จำนวนผู้เรียนต่อวิทยากร 4.5/5

5.ความพึงพอใจส่วนตัวของผู้รีวิว 4/5

สรุป

สนุปแล้วการสัมมนาครั้งนี้ของ AxiTrader ก็ไม่ได้ดีเลิศ แต่ไม่ได้แย่ครับ เหมือนผมจะได้ยินว่าเพิ่งจะจัดงานสัมมนาได้ไม่กี่หน ดังนั้นคาดหวังได้ว่าจะดีขึ้นในอนาคตครับผม และถ้าทางโบรกจะพิจารณาการเปิดเพจ FB ภาษาไทยก็จะดีมาก เพราะตอนสมัครสัมมนา ผมสัมครผ่านทาง ADS ของ FB แต่พอจะเข้าไปดูรายละเอียดอีกทีก็หาไม่เจอแล้ว เพราะทางโบรกเหมือนยิง ADS จากเพจภาษาอังกฤษหรืออย่างไรผมก็ไม่ทราบ เพราะผมหาเพจภาษาไทยไม่เจอครับ

 

 

 

Show More
Back to top button