Forex และตลาด

วางแผนการเทรดฟอเร็กซ์สำคัญอย่างไร?

Thai Trading Focus

วางแผนการเทรดฟอเร็กซ์สำคัญอย่างไร?

การเทรดอัตราแลกเปลี่ยนในตลาดฟอเร็กซ์โดยปราศจากการวางแผนที่ดีมันก็เหมือนการทำสงครามโดยปราศจากทิศทางหรืออาวุธ ซึ่งมันคือการฆ่าตัวตาย เพราะฉะนั้นการวางแผนก่อนที่จะเทรดเป็นสิ่งสำคัญ

แผนการเทรดคืออะไร?

แผนการเทรดก็คือการลิสต์รายการว่าจะต้องทำอะไรบ้าง โดยมีรายละเอียดขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นเทรดจนถึงสิ้นสุดการเทรด โดยแผนการเทรดจะต้องรวมถึงปัจจัยหลายอย่าง เช่น เป้าหมายทางการเงินความเสี่ยงการจัดการเทคนิคจุดเข้า และจุดออก

การมีแผนการเทรดที่เป็นรูปเป็นร่างจะช่วยให้คุณรู้ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร และจะทำยังไงให้ไปถึงเป้าหมายนั้น มากไปกว่านั้นการวางแผนการเทรดยังช่วยให้การตัดสินใจของคุณมีโอกาสผิดพลาดน้อยลง และช่วยหลีกเลี่ยงการเทรดที่เกินตัว หรือการปล่อยให้อารมณ์ของคุณเข้ามาควบคุมการตัดสินใจในการเทรดของคุณนั่นเอง 

การสร้างแผนการเทรด 

คุณต้องการเสี่ยงมากแค่ไหน ต่อการเทรด 1 ครั้ง ต่อวัน? นักลงทุนและนักเทรดหลายคนแนะนำว่า นักเทรดที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเทรดมากนักควรจะใช้อัตราความเสี่ยงที่เข้มงวดนั่นก็คือ 1-2% ต่อกฎการเทรด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีเงินจำนวน $1,000 ในบัญชีของคุณ ความเสี่ยงของคุณสูงสุดแค่ 2% ของเงินทุน หรือเท่ากับ 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ และเมื่อคุณได้ตามเป้าที่คุณวางไว้แล้ว คุณจะต้องออกจากตลาดทันที 

จุดเข้า (Entry Points) 

แผนการเทรดที่ดีจะต้องประกอบไปด้วยการมีภาพที่ชัดเจนในหัว ว่าจุดไหนที่คุณจะเข้าไปยังการเทรด และคุณจะเข้าไปอย่างไร และนี่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถเข้าไปได้เลย คุณควรจะรอจนกว่ามีจุดเข้าที่เหมาะสมม และเมื่อคุณแน่ใจแล้วว่ามันปลอดภัย คุณก็สามารถเข้าเทรดได้เลย
 

จุดออก (Exit Points) 

สมมุติว่าคุณเข้าเทรดสำเร็จ และสิ่งต่อไปที่คุณควรจะต้องกังวลก็คือ จุดออก คุณจะออกจากการเทรดอย่างไร สำหรับนักเทรดมือใหม่ส่วนใหญ่แล้วจะออกเร็วเกินไป ทำให้พลาดกำไรที่พวกเขาควรจะได้  หรืออาจขาดทุน เพราะความไม่อดทนของพวกเขานั่นเอง

การตั้ง stop loss เป็นสิ่งสำคัญมากในการเทรด ก่อนที่คุณจะทำการเทรดในตลาด คุณควรแน่ใจเสียก่อนว่า คุณตั้ง stop loss ณ จุดที่เหมาะสมหรือไม่  

การทำการบ้าน 

การอยู่ในลูปของโลกแห่งการเทรด และคอยสังเกตุว่าอะไรเกิดขึ้นบ้างมันเป็นการฝึกฝนที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับนักเทรด ปฎิทินเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือที่ดีอย่างหนึ่งในการติดตามข่าวสาร หรือเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ เพราะมันช่วยให้คุณเห็นภาพรวมทิศทางของตลาด นอกจากนี้มันยังช่วยให้คุณตัดสินใจว่า คุณควรจะเทรดหรือไม่ 

 อ่านเพิ่มเติม: จริงๆแล้ว Miniso เป็นแบรนด์ของจีนหรือญี่ปุ่นกันแน่? 

Show More
Back to top button