Forex และตลาด

จิตวิทยาในการเทรดฟอเร็กซ์ 101

Thai Trading Focus

จิตวิทยาในการเทรดฟอเร็กซ์ 101

90 เปอร์เซ็นต์ของนักเทรดฟอเร็กซ์ล้มเหลว และมีเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ของนักเทรดฟอเร็กซ์ที่เหลือประสบความสำเร็จ พวกเรามักเห็นข้อความนี้เต็มไปหมดบนอินเตอร์เน็ต และเมื่อได้ยินแบบนี้แล้ว ทำให้นักเทรดหลายคนที่พึ่งเริ่มเข้ามาเรียนรู้ฟอเร็กซ์เกิดความท้อถอย  เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจเข้ามาในโลกแห่งฟอเร็กซ์นี้ อยากให้คุณลองอ่านบทความนี้ก่อนค่ะ

กฎของจิตวิทยาการเทรด

มีหลายคนที่สนใจเข้ามาลองเทรดฟอเร็กซ์ แต่เชื่อไหมคะว่า คนส่วนใหญ่คิดเหมือนกันว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการเทรดฟอเร็กซ์ก็คือ การเข้าใจเทคนิคต่างๆ และมีเทคนิคอีกหลายเทคนิคที่นักเทรดหลายคนได้ลองใช้ และประสบความสำเร็จ แต่ทำไมมีนักเทรดถึง 90 เปอร์เซ็นต์ถึงล้มเหลว?

แต่ถ้าถามนักเทรดอีก 10 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือว่าอะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในการเทรดฟอเร็กซ์แล้วละก็ พวกเขาก็คงตอบว่า การจัดการกับสมองหรือความคิดของตัวเองต่างหากละคะ ที่เป็นส่วนที่ยากที่สุดในการเทรดฟอเร็กซ์ เหมือนกับที่ Yvan Byeajee ได้เขียนไว้ในหนังสือ Zero to Hero: How I Went from Being a Losing Trader to a Consistently Profitable One, “ความคิดคือสิ่งที่น่าสนใจสิ่งหนึ่ง เพราะมันสามารถทำได้สองสิ่งนั่นก็คือ มันอาจจะสร้างคุณ หรือทำลายคุณก็ได้”

เพราะฉะนั้นแล้วอะไรล่ะ ที่นักเทรดที่ประสบความสำเร็จเค้ามีกัน?

ความอดทน

คุณต้องมีความเข้าใจในเรื่องของความสำเร็จในการเทรด เพราะมันไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน คุณจะต้องเริ่มจากการเรียนรู้พื้นฐานของฟอเร็กซ์เพื่อพัฒนาแผนการเทรดของคุณ เพราะฉะนั้นความอดทนคือสิ่งที่คุณควรจะมี และเมื่อคุณเข้ามาสู่สนามจริงแล้ว คุณจะต้องใช้ความอดทนมากขึ้น คุณจะต้องรอโอกาสที่เหมาะสมในการเทรด และระวังในการเข้าหรือออกจากการเทรดนั่นเอง

กฎวินัย

คุณควรที่จะเป็นนักเทรดที่มีกฎระเบียบ ทำการบ้านอย่างสม่ำเสมอ เตรียมตัวสำหรับการเทรดรายวันหรือรายสัปดาห์ เรียนรู้กราฟและลักษณะการเทรดในอดีต ซึ่งการเทรดแต่ละครั้งคุณจะต้องมาพร้อมกับการวางแผน และทำตามกฏ

ความกล้าหาญ

นักเทรดที่ประสบความสำเร็จจะต้องรู้จักตัวเอง ความกล้าจะทำให้คุณมีความมั่นใจในการวางแผนการเทรด และวิธีนี้จะทำให้คุณแตกต่างไปจากคนอื่นๆ

การวางแผนการเทรดคือสิ่งที่สำคัญ แต่ถ้าคุณไม่มีความอดทน, ทำตามกฎ หรือแม้กระทั่งมีความกล้า การเทรดของคุณจะไม่ประสบความสำเร็จเป็นอันขาด เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะทำตามสามสิ่งนี้ และแน่นอนค่ะว่า คุณจะต้องได้รับผลตอบแทนที่น่าพอใจ

อ่านเพิ่มเติม: เมื่อเศรษฐกิจของจีนชะลอตัว สกุลเงินตัวไหนบ้างที่มีความเสี่ยงมากที่สุด? 

Show More
Back to top button