Forex และตลาด

Margin คืออะไร และ Margin แต่ละประเภทนั้นหมายถึงอะไรบ้าง

Thai Trading Focus

Margin คืออะไร

Margin คืออะไร และ Margin แต่ละประเภทนั้นหมายถึงอะไรบ้าง

กลับมาพบกันกับความรู้เรื่องราวของศัพท์ต่าง ๆ ในฟอเร็กซ์ครับ อันที่จริงแล้ว เรื่องของ Margin หรือ มาร์จิ้นนั้น ผมเองก็เคยพูดถึงไปแล้วในบทความก่อน ๆ แต่ครั้งที่แล้วนั้น ผมเพียงแค่พูดถึงความหมายโดยรวมของ Margin เท่านั้น แต่ไม่ได้ลงไปลึกถึงความหมายของ Margin ที่แยกย่อยออกไปเป็นรูปแบบต่าง ๆ ดังนั้น ในวันนี้ผมจะมาลงลึกถึงรายละเอียดให้มากขึ้นครับ มาดูกันเลย

Margin คืออะไร?

คำว่า Margin นั้น เป็นคำที่หากเราเทรดฟอเร็กซ์ก็จะได้ยินกันบ่อย ๆ อยู่แล้ว ซึ่งหากพูดถึงความหมายโดยรวมของมัน Margin ก็คือ จำนวนเงินทุนที่เราสามารถนำไปใช้ในการเทรดได้นั่นเอง ซึ่งเจ้า Margin นี้ ยังแบ่งแยกออกไปเป็นย่อย ๆ ดังนี้

 Available Margin

คือ จำนวนเงินทั้งหมดที่เราเทรด รวมกับผลกำไร หรือขาดทุน หรืออาจจะเรียกว่า Equity ก็ได้ ซึ่งมีสูตรการคำนวณหาดังนี้ Balance + จำนวนเงินของพอร์ตที่เป็นบวก – จำนวนเงินของพอร์ตที่ติดลบ = Equity

Margin Level

คือ อัตราส่วนระหว่าง Equity และ Available Margin (คิดเป็นเปอร์เซ็นต์) ซึ่ง % ตรงนี้จำไว้แค่ว่า ยิ่งเยอะยิ่งดีก็เพียงพอ เพราะว่า ถ้ามันน้อยกว่าประมาณ 50% ทางโบรกเกอร์จะบังคับให้เราปิด Order เองโดยอัตโนมัติครับ

Free Margin

คือ เงินที่เหลือจาก Margin ที่เราสามารถเอามาใช้ในการเปิด Order ได้อยู่ ซึ่งการบริหาร Free Margin นั้นสำคัญมากครับ เพราะถ้าเหลือน้อย เราก็จะเปิด Order ไม่ได้นั่นเอง

Margin Call

เจ้าตัวนี้หากเรียกกันให้เข้าใจง่าย ๆ มันก็คือเงินประกันขั้นต้นนั่นเองครับ ซึ่ง Margin Call จะเกิดขึ้นตอนที่เรากำลังทำการเปิด Order อยู่ และเงินในบัญชีของคุณลดลงเรื่อย ๆ หรือก็คือขาดทุนนั่นเอง และเมื่อเงินนั้นต่ำกว่า Margin call ทางโบรกเกอร์จะทำการไล่ปิด Order ของคุณทีละอัน ๆ ซึ่งหากฟังแค่นี้คุณอาจจะคิดว่า อ้าว โบรกเป็นใคร มีสิทธิ์อะไรมาปิดออร์เดอร์ของเราล่ะ? ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การไล่ปิด Order นี้ ไม่ได้ทำเพราะต้องการไปริดรอนสิทธิ์อะไรของเรานะครับ เพียงแต่โบรกเกอร์เองก็ต้องพยายามที่จะรักษาทุนของเราเอาไว้ไม่ให้มันติดลบนั่นเอง แต่กรณีเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกันบ่อย ๆ หรอกครับ เพราะส่วนใหญ่แล้ว เหตุการณ์ลักษณะนี้ จะเกิดขึ้นช่วงที่ราคาสวิงตัวแรงมาก ๆ อย่างในช่วงที่มีข่าวแรง ๆ มาชนนั่นเอง

และนี่ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่า Margin คืออะไรครับ เข้าใจไม่ยากใช่มั้ยล่ะ? ไว้บทความหน้าเราจะมาพบกับเรื่องราวของการลงทุนแบบไหน หรือบทความแนวใด อย่าลืมติดตามกันนะครับ สวัสดีครับ

Show More
Back to top button