Forex และตลาด

4 กระบวนการความคิดที่นักเทรดทุกคนควรมี

Thai Trading Focus

4 กระบวนการความคิดที่นักเทรดทุกคนควรมี

ในปีให้หลังนี้การเทรดเริ่มเป็นที่นิยมกันในกลุ่มคนทั่วโลก และคนเหล่านี้เทรดเพื่อต้องการสร้างรายได้เพิ่มด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด แต่พวกเขาไม่รู้เลบว่าการเทรดจะไม่ประสบความสำเร็จได้ ถ้าพวกเขาไม่มีกระบวนการความคิดที่ถูกต้อง

Nial Fuller ผู้เชี่ยวชาญด้านการเทรดและเป็นยังเป็นโค้ชให้กับหลายๆคน กล่าวว่า กระบวนการคิดเป็นสิ่งสำคัญต่อการเทรดเป็นอย่างยิ่ง ถ้าคุณมีกระบวนการความคิดที่ถูกต้องคุณจะสามารถคำนวณความสำเร็จของคุณได้ และถ้าคุณไม่มีกระบวนการความคิดที่ถูกต้องล่ะก็ ผลลัพธ์ที่คุณควรจะได้ อาจจะมีโอกาสน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

จากบทความนี้เราได้เน้นถึงกระบวนการคิด หลายคนก็อาจมีคำถามอยู่ในหัวเต็มไปหมดว่า กระบวนการคิดที่ถูกต้องมันคืออะไร อย่ากังวลไปเลยค่ะ เพราะเรากำลังจะบอกคุณ ลองมาดูพร้อมกันดีกว่านะคะ ว่ากระบวนการความคิดที่พูดไว้ข้างต้นมันคืออะไรกันแน่

อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

อยากแรกเลยที่คุณควรรู้ นั่นก็คือ การเทรดไม่สามารถให้ผลตอบแทนกับคุณเป็นเงินล้านหรือพันล้านภายในพริบตาเดียว เพราะฉะนั้นอย่าออกจากงานที่คุณทำอยู่เพื่อมาเทรดเพียงอย่างเดียว

การเทรดมีทั้งช่วงขาลงและขาขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังสูงจนเกินไป การคาดหวังนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วย และเงินที่คุณนำไปเทรด จะต้องเป็นเงินที่คุณไม่ใช้จ่ายอะไรแล้ว หรือเงินเหลือเก็บนั่นเอง

อดทน

เมื่อพูถือความอดทน อาจจะฟังดูน่าเบื่อไปหน่อย แต่มันคือสิ่งที่คุณจะต้องนำมาใช้จริงๆ เพราะการอดทน ไม่ว่าจะอดทนเพื่ออะไรก็แล้วแต่ มันมักจะส่งผลดีเสมอ แต่อย่างไรก็การมีแค่คอวามอดทนคงไม่พอนะคะ คุณจะต้องมีกลยุทธ์แผนการเทรดด้วย

ลองมาจินตนาการพร้อมกันดูค่ะ เผื่อจะทำให้คุณเข้าใจง่ายขึ้น คุณเป็นมือปืน sniper และคุณมีลูกกระสุนในมือเพียงไม่กี่ลูก เพราะฉะนั้นเมื่อคุณต้องการจจะยิงปืนในแต่ละนัด คุณต้องเล็งให้ถูกเป้าถูกไหมคะ การเทรดก็เหมือนกันค่ะ เมื่อคุณเทรด คุณต้องซื้อหรือขายในเวลาที่เหมาะสม และถ้าคุณอยากรู้ว่าเมื่อไหร่คือเวลาที่เหมาะสม คุณจะต้องเรียนรู้จากกราฟเพิ่มเติมนั่นเองค่ะ

รู้จักวางแผน

วิธีนี้ต่อจากคำแนะนำข้างต้นนั่นก็คือ อดทน, มีกลยุทธ์ และต้องรู้จักวางแผน จำไว้เลยนะคะว่า คุณจำเป็นต้องติดตาม records  ของการเทรดของคุณเอง เพราะมันจะช่วยให้คุณรู้ว่าในแต่ละขั้นตอนคุณทำอะไรไปแล้วบ้าง

และจำไว้อีกอย่างค่ะว่า คุณไม่จำเป็นต้องเทรดทุกวัน เรียนรู้วิธีการเทรดในเวลาที่เหมาะสม และรู้จักวางแผนทุกอย่างที่คุณทำ มองให้รอบด้านก่อนที่คุณจะเทรด เพียงแค่นี้คุณก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้แล้วค่ะ

มีความกล้าหาญ

ในทุกๆธุรกิจ คุณจะต้องมีทั้งเวลาที่คุณประสบความสำเร็จและเวลาที่คุณล้มเหลวหรือผิดพลาด และนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติทั่วไปที่ทุกคนต้องเจอค่ะ และการเทรดก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีความกล้าหาญและมั่นใจที่จะเทรด แต่ก็ต้องจำไว้ด้วยนะคะว่า ไม่ใช่ทุกครั้งที่คุณจะเทรดสำเร็จ อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรที่จะหยุดเรียนรู้, จำและนำกระบวนการคิดที่กล่าวมาข้างต้นนี้ไปใช้ และสุดท้ายจำไว้นะคะว่า การเทรดไม่เหมือนการพนัน 

Show More
Back to top button