Forex และตลาด

ระดับของนักเทรดฟอเร็กซ์ทั้ง 3 ขั้น

Thai Trading Focus
โดยทั่วไปแล้วกฎพื้นฐานของฟอเร็กซ์ ก็คือ คุณควรจะมีระดับการพัฒนาเป็นขั้นๆ จนคุณประสบความสำเร็จในขั้นสุดท้าย ซึ่งระยะเวลาอาจจะช้าหรือยากลำบากก็เป็นได้ แต่ในทุกๆระดับการพัฒนาของคุณ คุณจะต้องมีเป้าหมายในแต่ละขั้น และในบทความนี้เราจะมาบอกคุณถึงระดับทั้ง 3 ระดับที่นักเทรดฟอเร็กซ์ต้องเผชิญ
เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มกันที่รูปภาพด้านล่างกันเลยค่ะ รูปภาพนี้บ่งบอกถึงกระบวนการที่นักเทรดจะต้องเผชิญในแต่ะขั้น

ขั้นที่ 1: นักเทรดมือใหม่

การเดินทางเข้าสู่ป่าของฟอเร็กซ์เริ่มต้นขึ้นแล้ว

นักเทรดที่ประสบความสำเร็จในฟอเร็กซ์ต่างก็เริ่มจากการเรียนรู้และเข้าใจพื้นฐานแนวคิดของการเทรดฟอเร็กซ์ด้วยกันทั้งนั้น

และในขั้นนี้ คุณจะต้องเรียนรู้ว่าคุณควรจะเลือกวิธีไหนในการเทรด โดยคุณต้องเลือกจากความถนัดหรือวิธีที่คุณชอบ จากนั้นเรียนรู้วิธีนั้นโดยการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นวิธีที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง

มากไปกว่านั้นนักเทรดในขั้นนี้ควรจะใช้บัญชีทดลองเสียก่อน เพื่อทดสอบ เพราะบัญชีนี้จะไม่ทำให้คุณเสี่ยงในเรื่องของการเงิน และยิ่งถ้าคุณไม่มีประสบการณ์มาก่อนเลย วิธีนี้เป็นวิธีที่เหมาะมากที่จะทดสอบความเสี่ยงในการเทรดของคุณเอง

ข้อควรระวังก็คือ เมื่อคุณเทรด คุณไม่ควรเทรดด้วยความอย่ารีบร้อน เพราะมันเป็นเหมือนการนำเงินของคุณไปทิ้ง และอย่าเทรดโดยปราศจากความรู้และทักษะใดๆ

ขั้นที่ 2: นักเทรดที่มีทักษะ

ในขั้นนี้ คุณจะต้องมีความสามารถในการเทรดอย่างมีสติ เพราะมันจะนำไปสู่การพัฒนาในอนาคต ช้าแต่ชัวร์์ คุณสามารถปรับเปลี่ยนผสมผสานการวิเคราะห์กับวิธีการเทรดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งทัศนคติในการเทรดของคุณจะต้องถูกฝึกฝนให้มีวินัยมากขึ้น

อดทน, มีเป้าหมาย, ความคาดหวังที่อยู่บนพื้นฐานของความจริง และมีระเบียบวินัย สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนสินทรัพย์ที่นักเทรดต้องมี ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการนี้สามารถนำเงินมาให้คุณหรืออาจนำเงินคุณไปทิ้ง ขึ้นอยู่ความสามารถในการตระหนักถึงปัจจัยเหล่านี้ได้หรือไม่

การบริหารจัดการความเสี่ยงเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากในการเทรดฟอเร็กซ์ ถ้าคุณต้องการที่จะเทรดฟอเร็กซ์ให้ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องบริหารจัดการความเสี่ยงให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และหลังจากนั้นคุณจะต้องประเมินระบบการเทรดและปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมและความจำเป็น

ขั้นที่ 3: นักเทรดมืออาชีพ

ในขั้นนี้ นักเทรดจะต้องรู้สึกว่า การอ่านกราฟง่ายพอๆกับการอ่านหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งกราฟที่จะต้องใช้เทคนิคที่ซับซ้อนในการอ่านให้เข้า คุณจะต้องสามารถทำได้เช่นกัน นักเทรดที่เริ่มจากการเทรดที่มีแต่ความกังวล และตอนนี้ได้กลายมาเป็นนักเทรดที่มีแต่ความมั่นใจเต็มไปหมด จากนักเทรดขั้นที่แล้ว ที่ต้องมีความสามารถในการเทรดอย่างมีสติ จนกลายมาเป็นนักเทรดที่เทรดได้อย่างชำนาญจนไม่รู้ตัวว่าตนเองเทรดไปด้วยความมีสติ ซึ่งการเทรดในลักษณะนี้เรียกว่าการเทรดแบบอัติโนมัตินั่นเอง

เมื่อคุณประสบความสำเร็จจนถึงขั้นนี้แล้ว คุณจะสามารถทำกำไรจากการเทรดได้โดยไม่นำอารมณ์เข้ามาเกี่ยว และคุณจะได้รับผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมออย่างแน่นอนค่ะ คุณอาจจะตระหนักถึงขั้นที่ว่า การเทรดให้เป็นมืออาชีพนั้นมันสำคัญกว่าการเทรดให้ได้ผลตอบแทนมากที่สุดก็ได้ค่ะ

สรุปโดยรวม

คุณสามารถอยู่ในขั้นของมือใหม่ได้ค่ะ แต่คุณจะไม่มีโอกาสมากนักในการทำกำไร และการที่คุณประสบความสำเร็จจนถึงขึ้นที่สาม มันสามารถนำคุณไปสู่ความสำเร็จสูงสุดได้ค่ะ กระบวนการนี้อาจใช้เวลานาน ซึ่งอาจทำให้คุณท้อแท้หรือหมดกำลังใจ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า มันคุ้มค่ามากเลยทีเดียว เพราะคุณจะเห็นผลของการทำงานหนัก

Show More
Back to top button