Forex และตลาด

ทำอย่างไรถึงจะจัดการกับอารมณ์หงุดหงิดจากการเทรดฟอเร็กซ์ได้?

Thai Trading Focus

ทำอย่างไรถึงจะจัดการกับอารมณ์หงุดหงิดจากการเทรดฟอเร็กซ์ได้?

ประสบการณ์แย่ๆ ที่อาจทำให้คุณหงุดหงิด หลังจากมีการขาดทุนจากการเทรดฟอเร็กซ์ หรือคุณอาจสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก และนี่อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นในตัวเอง แล้วสุดท้ายก็นำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ เพราะฉะนั้นคุณจำเป็นต้องรู้จักการจัดการกับความรู้สึกแย่ๆนี้

แบะนี่เป็น 3 วิธีที่จะช่วยคุณจัดการปัญหานี้ได้ค่ะ

1.อย่าโทษตัวเอง

ถ้าคุณอยากจะเอาเงินที่คุณสูญเสียกลับมาอาจเป็นวิธีที่ยาก และสำหรับนัดเทรดบางคน เมื่อเทรดแล้วเกิดผลขาดทุน ทำให้พวกเขากลับมีความคิดที่จะโทษตัวเองว่า นี่เป็นเพราะตัวพวกเขาเอง และถ้าคุณอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ คุณจำเป็นต้องหยุดคิดในแง่ลบเสียก่อนค่ะ

เพราะมันไม่มีประโยชน์ถ้าคุณมัวแต่คิดที่จะโทษตัวเอง เนื่องจากการคาดการณ์ที่ผิดพลาดจากการเทรด

ไม่มีใครรู้หรอกค่ะว่า จริงๆแล้วตลาดฟอเร็กซ์จะไปในทิศทางไหน หรือแม้กระทั่งนักเศรษฐศาสตร์ที่เก่งที่สุด หรือนักเทรดที่เชี่ยวชาญการเทรดก็ไม่สามารถรู้ได้ คุณคงสงสัยแล้วใช่ไหมล่ะคะว่า แล้วคุณควรรับมือกับปัญหานี้อย่างไร? คำตอบก็คือ คุณเพียงแค่ต้องยอมรับผลขาดทุนนั้นให้ได้ค่ะ

หลังจากนั้นให้คุณลองจัดการกับการบริหารความเสี่ยงในการเทรด และจดบันทึกถึงข้อผลิดพลาดนั้นๆที่คุณได้ทำลงไป

2. ทำการบ้านอยู่เสมอ

หลังจากที่คุณได้รับผลขาดทุนแล้ว นั่นก็แสดงว่าคุณได้เรียนรู้แล้วว่า ทักษะอะไรที่คุณขาดไป เพราะฉะนั้นคุณควรโฟกัสที่การพัฒนาทักษะของตนเองให้ดีขึ้น

มากไปกว่านั้นคุณจำเป็นต้องฝึกฝนวิธีการพื้นฐานหรือเทคนิคต่างๆให้ ดีขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะมันจะไม่ทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหาที่อีกครั้ง

และสุดท้ายสิ่งที่คุณควรทำก็คือ อย่าลืมที่จะวางแผนการเทรดในอนาคตและตัดสินใจว่าคุณจะใช้เทคนิคหรือขั้นตอนไหน เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป 

3.  อย่ายอมแพ้ต่อการใช้กลยุทธ์ของการเทรด

นัดเทรดส่วนใหญ่มักลืมใช้กลยุทธ์ที่พวกเขามี เมื่อพวกเขาเกิดอารมณ์หงุดหงิดหลังจากขาดทุนจากการเทรดในครั้งนั้นๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดอย่างมากเลยค่ะ

คุณควรจำไว้เลยนะคะว่า สภาวะแวดล้อมของตลาดมักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นคุณจะสามารถทำกำไรได้ก็ต่อเมื่อคุณใช้กลยุทธ์ที่เหมาะกับสถานการณ์นั้นๆ  ในขณะที่คุณยังคงต้องใช้แผนการเทรด ด้วยการลองและหลังจากนั้นก็ทดสองกลยุทธ์นั้นๆค่ะ

ถ้าคุณพบว่า กลยุทธ์ที่คุณใช้ในปัจจุบันไม่ประสบความสำเร็จแล้วล่ะก็ คุณอาจจะต้องทำ backtest หรือคุณจำเป็นต้องทบทวนกลยุทธ์ของคุณอีกครั้ง ไม่ใช่เอาแต่หงุดหงิดหรือเครียดไปพร้อมๆกันค่ะ

Show More
Back to top button