Forex และตลาด

เวลาจะช่วยคุณสร้างความเชื่อมั่นในการเทรดได้อย่างไร?

Thai Trading Focus

เวลาจะช่วยคุณสร้างความเชื่อมั่นในการเทรดได้อย่างไร?

คนส่วนใหญ่บอกว่า การเทรดฟอเร็กซ์โดยทั่วไปแล้วใช้เทคนิคเพียง 10%  และอีก 90% เป็นการใช้จิตวิทยา นั่นก็หมายความว่า ถึงแม้ว่าคุณจะรู้เทคนิคที่ดีที่สุดที่สามารถนำมาใช้ในการเทรด แต่คุณไม่มีมุมมองหรือแนวคิดที่ถูกต้อง คุณอาจพลาดโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนครั้งใหญ่ไปได้

การเทรดจำเป็นต้องใช้ความมุ่งมั่นในการสร้างความเชื่อมั่น และความเชื่อมั่นจะช่วยให้คุณโฟกัสไปที่สิ่งสำคัญและรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ในทางกลับกัน การที่คุณไม่มีความเชื่อมั่นหรือมั่นใจในตนเองอาจส่งผลร้ายต่อการเทรดได้ โดยเฉพาะตอนที่คุณขาดทุน คุณจะโฟกัสและกอบกู้ความมั่นใจกลับมาได้อย่างไร?

เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญก็คือ เทคนิคการเทรดของคุณจะต้องเต็มไปด้วยความเชื่อมั่น และในบทความนี้เราจะพูดถึงสิ่งๆหนึ่ง ที่จะช่วยคุณสร้างความเชื่อมั่นในการเทรด ซึ่งนั่นก็คือ เวลานั่นเอง

เวลา คือทุกสิ่งทุกอย่างในการเทรด และเราได้ยกตัวอย่างง่ายๆมาให้คุณค่ะ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ปี 1987 ตลาดหุ้นทั่วโลกประสบปัญหาครั้งยิ่งใหญ่ที่เรียกกันว่า Black Monday ราคาหุ้นลดต่ำลงถึง 23% ภายในหนึ่งวัน ซึ่งเป็นสถิติที่แน่ที่สุดในประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาบ่าย 1:30 โมง เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ทำให้รหุ้น Dow Jones และ S&P 500 มีราคาสูงขึ้นกว่า 10% ก่อนที่ราคาหุ้นจะต่ำลงถึงจุดต่ำสุด

และด้วยเหตุนี้ทำให้นักเทรดจำนวนมากประสบปัญหาขาดทุนในวันนั้น ส่วนนักเทรดที่ซื้อหุ้นเมื่อเวลาบ่าย 1:30 โมง แล้วขายออกไปหลังจากหนึ่งชั่วโมงผ่านไป กลับได้ผลตอบแทนขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับช่วงเวลาอันสั้น และนี่เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน

ซึ่งจากที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น เราจะเห็นได้ชัดว่า เวลามีความเกี่ยวข้องกับการเทรดเป็นอย่างมาก และแน่นอนค่ะว่า มันคงยากที่เราจะรู้ว่า เวลาไหนควรซื้อ หรือขาย เพราะฉะนั้นเราจึงได้นำเคล็ดลับดีๆมากฝากให้นักเทรดอย่างคุณได้ลองนำเอาไปใช้กันค่ะ

อัพเดรตข่าวเกี่ยวกับตลาดฟอเร็กซ์อยู่เสมอ

เหตุการณ์ทางเศรษฐกิจอาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ ซึ่งมักจะมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งปฎิทินเศรษฐกิจของฟอเร็กซ์จะช่วยให้คุณอัพเดรตข่าวสารล่าสุดที่เกิดขึ้นทั่วโลกได้อย่างทันเหตุการณ์ ข้อมูลบางอย่างอาจสำคัญต่อการวิเคราะห์การเทรด ไม่ว่าจะเป็นการจ้างงานนอกภาคเกษตร, อัตราการว่างงาน, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ และดัชนีราคาผู้บริโภค เป็นต้น

วางแผนจุดซื้อและขาย

บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาที่ทำให้คุณรู้สึกกังวลหรือเครียด อย่างเช่นการเข้าตลาดเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญหลักก็คือ เทคนิคการวิเคราะห์การเทรด ให้คุณสังเกตทิศทางของตลาด, วางแผน และทำตามแผลที่วางไว้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณรู้สึกว่าค่าเงินสกุลคู่นั้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น คุณก็ไม่ควรที่จะลังเลที่จะเทรด

จากที่เราได้กล่าวมาข้างต้น คุณจะเห็นได้ชัดว่าความเชื่อมั่นสำคัญต่อการเทรดมากแค่ไหน และถ้าคุณต้องการที่จะมีความเชื่อมั่นนี้ คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะเทรดในเวลาที่ใช่ ซึ่งมันอาจจะเป็นการทดสอบในช่วงแรก แต่เราก็อยากให้คุณลองทำตามคำแนะนำข้างต้นดูค่ะ อย่างน้อยมันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับคุณ

Show More
Back to top button