Forex และตลาด

กฏเหล็ก 4 ข้อของการเทรดอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

Thai Trading Focus

กฏเหล็ก 4 ข้อของการเทรดอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

ในโลกของการเทรดฟอเร็กซ์เป็นอะไรที่สุดยอดมากๆค่ะ เพราะตลาดฟอเร็กซ์เปิดให้นักเทรดสามารถเทรดได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการเสนอมูลค่าเงินดอลลาร์ที่สูงที่สุดในปริมาณการซื้อขายในแต่ละวันและผลตอบแทนที่ไม่มีใครเทียบได้ มากไปกว่านั้นจำนวนนักเทรดในตลาดฟอเร็กซ์มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

นอกจากข้อดีของการเทรดฟอเร็กซ์ คุณจะต้องจำไว้อีกอย่างหนึ่งว่า ฟอเร็กซ์เป็นตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งมาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะฉะนั้นนักเทรดควรจะหาวิธีในการบริหารเงิน, ทำกำไรให้สม่ำเสมอและเสียเงินน้อยที่สุด และเราได้นำกฏเหล็กทั้ง 4 ข้อมาให้คุณได้ลองทำตามดูค่ะ

1. วางแผนการเทรดและทำตามแผนที่วางไว้

ศิลปะของการทำกำไรขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการและการดำเนินการในการเทรด และการวางแผนการเทรดก็คือปัจจัยหลักนั่นเอง แล้วคุณต้องทำอย่างไร เพื่อรักษาเงินทุนและทำให้การเทรดของคุณเป็นไปได้ด้วยดี?

อย่างแรกก็คือตั้งกฏการบริหารความเสี่ยงและทำตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งนักเทรดโดยทั่วไปมักจะตั้งความเสี่ยงไม่เกิน 3% ของเงินทุนที่พวกเขาเทรด ตีกรอบความเสี่ยงก็คือการตีความเงินที่คุณอาจต้องสูญเสียไป นอกจากนั้นคุณจะต้องหาวิธีการเทรดที่สามารถให้ผลกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ ทำการปรับเปลี่ยนวิธีการให้มีความน่าเชื่อถือและมั่นคงมากขึ้น และหลังจากนั้นฝึกฝนให้ตนเองเก่งขึ้นนั่นเองค่ะ

2. กำหนด stop loss

คำสั่ง stop loss ก็คือการกำหนดจุดขาดทุน โดยโบรกเกอร์จะต้องขายหลักทรัพย์นั้นเมื่อถึงจุดขาดทุนที่ถูกตั้งไว้ เพื่อเป็นการลดการขาดทุนให้น้อยที่สุด และประโยชน์ของ stop loss ก็คือ สร้างความมั่นใจให้กับนักเทรดว่า พวกเขาจะไม่สูญเสียเงินไปมากจนเกินไป เนื่องจากหลักทรัพย์นั้นจะถูกขายโดยอัตโนมัติ และคุณสามารถกำหนด  stop loss ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดเพิ่มเติมเลยค่ะ

3. ใช้ทั้งการวิเคราะห์พื้นฐานและการวิเคราะห์ทางเทคนิค

การใช้ทั้งการวิเคราะห์พื้นฐานและการวิเคราะห์ทางเทคนิคควบคู่กันสามารถช่วยให้นักเทรดเข้าใจช่องว่างและทิศทางของตลาดได้ดีขึ้น โดยการวิเคราะห์ทางเทคนิคก็คือ การเรียนรู้กราฟต่างๆ, ค่าถัวเฉลี่ย และเครื่องมืออื่นๆ ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีในเรื่องของความเชื่อมั่นและทิศทางของตลาด ที่ช่วยในการคาดการณ์ในการใช้กลยุทธ์การเข้าและออกตลาด ในขณะที่การวิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลพื้นฐานเป็นการนำข้อมูลเศรษฐกิจมาใช้ประเมินมูลค่าและการเคลื่อนไหวของสกุลเงินต่างๆ ข้อมูลเหล่านั้นอาจรวมไปถึง GDP และค่าเงินเฟ้อ (ข่าวสารตลาดนำเข้าและเครื่องมืออื่นๆที่ได้กล่าวไปข้างต้น)

การใช้การวิเคราะห์ทั้งสองรูปแบบนี้เป็นการให้มุมมองในภาพรวมเกี่ยวกับทิศทางของตลาดและกลยุทธ์ในการเทรดแก่นักเทรด

4. เทรดด้วยเหตุและผล ไม่ใช่ใช้อารมณ์

การตัดสินใจในการเทรดไม่ควรจะใช้อารมณ์เข้าร่วม นักเทรดที่ประสบความสำเร็จมักถูกฝึกฝนความอดทนและความมีระเบียบวินัยในการเทรด เพราะพวกเขาจะต้องหลีกเลี่ยงการเทรดที่ใช้อารมณ์หรือสิ่งยั่วยุ (เช่น ความโลภ หรือรวามมั่นใจมากเกินไป) และพวกเขาตพต้องเข้าใจว่าผลขาดทุนคือส่วนหนึ่งของการเทรด เรียนรู้ในการบริหารจัดการกับอารมณ์ เนื่องจากการสูญเสียไม่ใช่จุดจบของการเทรด (เช่น ผลตอบแทนระยะยาว และการตีกรอบการสูญเสียให้น้อยที่สุด) และนี่อาจเป็นสาเหตุที่กฏทั้งสามข้อด้านบนถูกนำมาใช้ โดยคุณจะต้องทำตามแผนที่วางไว้, กำหนด stop loss และใช้ทั้งการวิเคราะห์พื้นฐานและการวิเคราะห์ทางเทคนิคในการสร้างกลยุทธ์ เพื่อช่วยให้คุณเทรดได้อย่างมีเหตุมีผลนั่นเอง แล้วคุณจะประสบความสำเร็จค่ะ!

Show More
Back to top button