Forex และตลาด

คุณต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลายมาเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้?

Thai Trading Focus

คุณต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลายมาเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้?

คุณอยากเป็นนักเทรดที่สร้างผลตอบแทนได้หรือไม่?.

เรารู้ค่ะว่า คุณเองก็คงต้องตอบว่า “ใช่อย่างแน่นอน” เพราะมันเป็นเป้าหมายหลักของนักเทรดทุกคนในการสร้างผลกำไรและประสบความสำเร็จในการเทรดฟอเร็กซ์

และคำถามถัดมาก็คือ “คุณต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะกลายมาเป็นนักเทรดที่สามารถสร้างผลกำไรให้กับตนเองได้” เพราะฉะนั้นคุณควรตั้งใจอ่านบทความนี้ให้ดีๆค่ะ

สิ่งที่คุณควรจะทำเป็นสิ่งแรกในการเริ่มเป็นนักเทรด คุณควรจะตระหนักถึงการกำหนดผลตอบแทนที่คุณจะได้รับจากการเทรด แต่ถ้าคุณมัวแต่คิดถึงแต่ผลตอบแทนที่คุณจะได้รับ คุณอาจพลาดโอกาสในการเรียนรู้ที่จะเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้ และด้วยเหตุนี้จึงนำเราไปสู่คำถามที่ว่า แล้วคุณจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ละ ถึงจะประสบความเร็จ

เพราะฉะนั้นเราได้รวบรวมคำถามที่สำคัญ พร้อมคำตอบที่คุณจำเป็นต้องรู้ และมันจะพาคุณไปสู่ความสำเร็จในเส้นทางของการเทรด

What does a trader need to become successful?

นักเทรดจำเป็นต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จ

ก่อนที่เราจะเข้าประเด็นแรก สิ่งแรกที่คุณควรตั้งคำถามก็คือ คุณจำเป็นต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จ

ถ้าคุณรู้คำตอบจากคำถามข้อนี้แล้วล่ะก็ ความสำเร็จอาจอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่ถ้าคุณมัวแต่คิดถึงเรื่องกำไร คุณก็จะอยู่ในโลกของฟอเร็กซ์ได้ไม่นาน ส่วนนักเทรดที่ประสบความสำเร็จแล้วนั้น พวกเขาได้ตอบคำถามนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

และถ้าคุณรู้สึกว่าการตอบคำถามนี้ดูเหมือนจะเป็นการยุ่งยาก คุณก็อย่าหวังเลยค่ะว่า คุณจะเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ

ปัจจัยอะไรที่ทำให้คุณกลายเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้?

ลองถามตัวเองดูนะคะว่า คุณมีคุณสมบัติพอที่จะเป็นนักเทรดที่สามารถสร้างกำไรได้แล้วหรือยัง เพราะคำถามนี้ไม่ได้หมายถึงว่า คุณจะต้องมีความรู้และทักษะเพียงอย่างเดียว แต่คุณจะต้องใช้ความมีเหตุมีผล การควบคุมทางด้านความคิดและอารมณ์เข้ามาเกี่ยวด้วย เพราะฉะนั้นลองถามตัวเองก่อนค่ะว่า คุณมีคุณสมบัติครบหรือไม่ หรือว่าคุณยังเป็นทาสด้านอารมณ์ของตัวคุณเอง

คุณต้องคำนึงว่า การเทรดจำเป็นต้องใช้ทั้งความรู้และจิตวิทยา และถ้าคุณรู้ว่าตนเองไม่สามารถทำได้ การเทรดอาจไม่เหมาะกับคุณ เพราะปัจจัยหลักของการเทรดก็คือ การมี mindset ที่ถูกต้อง และถ้าคุณขาดปัจจัยนี้ ความพยายามของคุณก็อาจจะเปล่าประโยชน์ไปได้

และความจริงอีกหนึ่งอย่างก็คือ ไม่ใช่ทุกคนที่มีคุณสมบัติในการเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นการเทรดอาจไม่ใช่สำหรับทุกคน เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มการเดินทางในโลกของฟอเร็กซ์ คุณควรจะลองประเมินตัวเองเสียก่อนว่าจริงๆแล้ว มันเหมาะกับคุณหรือไม่

นี่เป็นคำถามสามข้อที่คุณจะต้องตอบมันด้วยความจริง: คุณพร้อมที่จะอดทน เมื่อคุณมีความตั้งใจที่จะเทรดมากเกินไปแล้วหรือยัง คุณเตรียมพร้อมที่จะยอมรับความจริงหรือยังว่า ตลาดฟอเร็กซ์ไม่ได้สนว่า ความต้องการของคุณคืออะไร และคุณเข้มแข็งพอไหมที่จะทำตามระเบียบวินัยและมีความตั้งใจจริงในการเทรด

ถ้าคำตอบคือ “ไม่” คุณก็คงได้คำตอบเพียงพอแล้วที่จะรู้ว่าตนเองเหมาะกับการเทรดหรือไม่

และคำถามสุดท้ายที่คุณรอคอยก็คือ

คุณต้องใช้เวลานานขนาดไหนถึงจะเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ

มันใช้เวลา 6 เดือน, 1 ปี, 2 ปี หรือ นานกว่านั้น

ความจริงก็คือ…

มันยังไม่มีคำตอบที่แน่นอนค่ะ

อย่างที่คุณเห็นค่ะว่า ทุกคนมีความสามารถในการควบคุมอารมณ์ ในการเรียนรู้และความกล้าที่จะเทรดแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นระยะเวลาที่จะกลายมาเป็นนักเทรดที่สามารถทำกำไรได้นั้นย่อมขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณเองนั่นเองค่ะ

Show More
Back to top button