Forex และตลาด

กฎ 3 ข้อ ที่จะช่วยคุณควบคุมความเสียหายในการเทรดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

กฎ 3 ข้อ ที่จะช่วยคุณควบคุมความเสียหายในการเทรดฟอเร็กซ์

มีนักลงทุนมากมายที่เข้ามาในตลาดฟอเร็กซ์ เพราะในปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก เพราะฉะนั้นพวกเขาต้องการหาสถานที่ที่จะช่วยให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ด้วยตลาดฟอเร็กซ์มีขนาดใหญ่ จึงเป็นไปได้ยากที่ตลาดฟอเร็กซ์จะมีการถดถอย และส่งผลกระทบต่อตลาดในเชิงลบ นักเทรดสามารถคาดการณ์ปัญหาทางการเงินและจัดการกับมันได้ เพราะฉะนั้นนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เว็บเทรดหลายๆเว็บต้องการจะช่วยให้นักเทรดด้วยกันประสบความสำเร็จ มากไปกว่านั้นความตื่นเต้นท้าทายทำให้พวกเขาก้าวกระโดดไปได้อย่างรวดเร็วและสูญเสยความสามารถในการคิด

แต่สิ่งที่แยนักเทรดที่ประสบความสำเร็จออกจากนักเทรดทั่วไปก็คือ พวกเขาจะใช้เวลาในการหาควารู้เกี่ยวกับการเทรดก่อนที่พวกเขาจะลงมือเทรด พวกเขายังบอกอีกว่า “ความเร่งรีบทำให้เกิดความสูญเปล่า” และประโยคนี้สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจ โดยเฉพาะการเทรด เพราะฉะนั้นการเพิ่มพูนความรู้ให้กับตนเองก่อนจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจให้ถูกต้อง

มากไปกว่านั้นสื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับฟอเร็กซ์หาได้ไม่ยาก โดยเฉพาะการเรียนรู้ผ่านออนไลน์ แต่บางครั้งคุณอาจรู้สึกว่า คุณไม่รู้จะเริ่มจากส่วนไหนดี เนื่องจากสื่อการเรียนรู้มีให้คุณเลือกเยอะจนเกินไป และนี่อาจเป็นอุปสรรคที่ทำให้นักเทรดไม่ต้องการที่จะเรียนรู้จริงๆ

เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจะพูดถึงกฎ 3 ข้อที่จะช่วยคุณเริ่มต้นเทรดด้วยวิธีที่ถูกต้อง

อย่าหวังแต่โชค

การที่เราเอาโชคเข้ามาเกี่ยวในเรื่องของการเทรด เปํนวิธีที่เป็นอันตรายมากค่ะ และการเทรดก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ หรือเป็นเสมือนของเล่นเด็ก ฟอเร็กซ์เหมาะกับคนที่มีความตั้งใจจริงที่จะสร้างผลตอบแทน และตั้งใจที่จะเรียนรู้และพัฒนาแผนและกลยุทธ์ต่างๆในการเทรด, มี mindset ที่ดี และมีเทคนิคการบริหารเงิน

สำหรับนักเทรดมือใหม่ พวกเจาควรมีความกระตือรือร้นที่จะพัฒนาและมองหาโอกาสให้กับตนเอง แต่จำไว้เลยนะคะว่า ไม่ใช่เครื่องมือทุกอย่างจะทำให้คณได้กำไร คุณจะต้องรู้จักที่จะเลือกใช้มันให้เหมาะสม

วางแผนและทำตามแผนที่วางไว้

ก่อนที่คุณจะเริ่มเทรด คุณควรจะทำการหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์ในการเทรดเสียก่อน ซึ่งเป้าหมายของคุณคือ การทำกำไร แต่ถ้าคุณไม่มีการวางแผน เป้าหมายของคุณก็อาจกลายเป็นเพียงแค่ฝันลมๆแร้งๆ และถ้าคุณไม่สามารถทำตามแผนที่คุณวางไว้ได้ คุณอาจจะอยู่ในตลาดได้ไม่นาน

การที่คุณไม่มีความสามารถในการวางแผน และไม่สามารถทำตามแผนที่คุณวางไว้ได้ คุณอาจเทรดด้วยอารมณ์ หรือแม้กระทั่งการที่คุณรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไป มันก็อาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินเทรดได้ มากไปกว่านั้นความโกรธ, ความกังวล และความโลภก็อาจส่งผลร้ายต่อแผนที่คุณวางไว้ได้

การเทรดฟอเร็กซ์ไม่ควรมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของคุณได้ คุณก็ควรอยู่ห่างจากการเทรดค่ะ เพราะนักเทรดที่เอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยวมักจะส่งผลร้ายต่อการทำกำไรของพวกเขา เพราะฉะนั้นคงจะดีกว่า ถ้าคุณรู้จักช่วยตัวเองให้อยู่ห่างจากภัยเหล่านี้

ความรับผิดชอบในการใช้ LEVERAGE

นักเทรดหลายคนสับสนในการใช้ margin และ leverage

Margin ก็คือเงินของคุณเอง ในขณะที่ leverage  ก็คือเงินของโบรกเกอร์ เพราะฉะนั้น leverage ไม่ใช่เงินของคุณ

มากไปกว่านั้นเราได้บอกคุณในบทความอื่นๆว่า leverage  สามารถเพิ่มกำไรให้คุณได้ และในทางกลับกันมันอาจส่งผลกระทบต่อผลขาดทุนได้อีกด้วย และอาจร้ายแรงจนทำให้คุณต้องปิดบัญขีของคุณไป

ยกตัวอย่างเช่น 1:100 leverage ก็คือ คุณสามารถเทรดได้ถึง 100 ครั้ง แต่โอกาสนี้คุณอาจสูญเสียเงินไปอย่างรวดเร็ว ก็ทวีคูณเป็น 100 เท่าด้วยเช่นกัน

 

Show More
Back to top button