Forex และตลาด

คุณสมบัติ 5 อย่างที่นักเทรดควรพัฒนาในทุกๆวัน

Thai Trading Focus

คุณสมบัติ 5 อย่างที่นักเทรดควรพัฒนาในทุกๆวัน

นักเทรดมือใหม่หลายคนในปัจจุบันเล็งเห็นว่าการเทรดแบบเดย์เทรดเป็นวิธีที่ง่ายในการสร้างรายได้ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า พวกเขาสามารถสร้างรายได้ด้วยวิธีนี้ก็ต่อเมื่อพวกเขามีกลยุทธ์ที่ดี และพวกเขายังเชื่ออีกว่า พวกเขาสามารถได้ผลตอบแทนจากส่วนนี้เป็นจำนวนมากอีกด้วย

เชื่อหรือไม่คะว่า การเทรดแบบเดย์เทรดอาจฟังดูง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดค่ะ เพราะการเทรดเพื่อหวังผลกำไรนั้น คุณจำเป็นต้องมีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

และเราได้รวบรวมคุณสมบัติ 5 อย่างที่คุณควรพัฒนา เพื่อให้ตนเองเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ

การมีระเบียบวินัย

ในระหว่างการเทรด เมื่อหลายอย่างดูเหมือนจะยากต่อการรับมือ นักเทรดหลายคนมักจะไม่ทำตามแผนที่ตนวางไว้ และเมื่อพวกเขาไม่ทำตามแผนที่วางไว้ นั่นก็หมายความว่า เมื่อความคิดของพวกเขากำลังหมกมุ่นอยู่กับปัญหานั้น ทำให้การคิดแบบสมเหตุสมผลของพวกเขาหายไป มากไปกว่านั้นพวกเขาอาจมีแนวโน้มที่จะเทรดเป็นจำนวนมากเกินกว่าที่พวกเขาควรจะทำ, มีความคิดฟุ้งซ่าน หรือข้ามการเทรดและออกจากการเทรดก่อนกำหนดได้

เพราะฉะนั้นการมีระเบียบวินัยเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญต่อการตัดสินใจของนักเทรด และถ้าคุณขาดระเบียบวินัย คุณอาจทำสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงหรือนอกจากแผนที่คุณวางไว้ ซึ่งแน่นอนค่ะว่า ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ คุณอาจพลาดโอกาสในการทำกำไรได้

นอกจากนี้การมีระเบียบวินัยยังหมายถึง การอยู่เฉยๆ เมื่อไม่มีโอกาสเข้ามา ณ ตอนนั้น

ความอดทน

ความอดทนก็คล้ายๆกับการมีระเบียบวินัย

สำหรับการเทรดแบบเดย์เทรด สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ตั้งแต่ต้นก็คือ การรอคอย และนี่เป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยกับนักเทรดมือใหม่หลายคน เพราะพวกเขามักเข้าและออกตลาดเร็วหรือช้าจนเกินไป เนื่องจากพวกเขาขาดความอดทนนั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะอดทนรอโอกาสให้มันมาถึงเสียก่อน

เพราะฉะนั้นคุณควรจะเตรียมพร้อมสำหรับการเทรดอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะต้องใช้ความอดทนในการรอโอกาสหรือเมื่อคุณจำเป็นต้องตอบสนองต่อการเทรดด้วยความรวดเร็วก็ตาม

การปรับตัว

การมีกลยุทธ์เยอะแยะมากมายอาจไม่เพียงพอต่อการเทรด ถ้าคุณยังไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างถูกต้อง และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้นักเทรดที่ประสบความสำเร็จแตกต่างจากนักเทรดทั่วไป นั่นก็คือ การที่พวกเขาปรับกลยุทธ์ของตนเองให้เข้ากับสภาวะการตลาด ณ ตอนนั้นนั่นเอง

การที่คุณมีความคิดที่แข็งแกร่งอาจใช้ไม่ได้กับการเทรด แต่สิ่งที่ใช้ได้กับการเทรดก็คือ การมีความคิดที่ยืดหยุ่นและคล่องแคล่ว

คุณต้องรู้จักพฤติกรรมของราคาในแต่ละวัน และประเมินว่า คุณควรใช้กลยุทธ์หรือไม่ ซึ่งกลยุทธ์ในการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์เป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดในการเทรดแบบเดย์เทรด

ความแข็งแกร่งทางจิตใจ

ถ้าคุณมีอารมณ์อ่อนไหวจนเกินไป ตลาดฟอเร็กซ์อาจทำให้คุณเป็นบ้าได้ แต่นักเทรดที่ประสบความสำเร็จที่คุณเห็นในทุกวันนี้ พวกเขาต่างผ่านความยากลำบากและความเจ็บปวดมาแล้วทั้งนั้น

พวกเขาได้ประสบผลขาดทุนและความท้อแท้มามากมาย แต่พวกเขาต้องแข็งแกร่งเพียงพอที่จะอดทนต่อปัญหาเหล่านั้น ซึ่งความลับก็คือ ความอดทนและเหนียวแน่นต่อความผ่ายแพ้ในทุกครั้งที่คุณเผชิญ

เพราะฉะนั้นอย่าท้อถอยค่ะ การยกเลิกการเทรดเพราะความรู้สึกท้อถอยอาจทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการสร้างผลกำไร คุณต้องจำไว้เสมอว่า เมื่อการสูญเสียเกิดขึ้น คุณจะต้องโฟกัสและอย่าปล่อยให้การสูญเสียนั้นส่งผลต่อการตัดสินใจของคุณ

ความเป็นอิสระ

เมื่อคุณเริ่มเข้ามาในโลกของฟอเร็กซ์ คุณต้องมีความเป็นอิสระ แต่อย่ากังวลไปเลยค่ะ เพราะนี่ไม่ได้หมายความว่า ให้คุณเทรดเพียงลำพัง แต่มันหมายถึง ทุกๆก้าวที่คุณเดิน ไม่ว่าจะเป็นการหาความรู้เพิ่มเติมจากหนังสือ หรือจากผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ ทั้งหมดนี้มันจะต้องไปในทางเดียวกัน หรือ การเป็นอิสระนั่นเอง

วางแผนกลยุทธ์การซื้อขายของคุณเอง เพราะคุณคงไม่อยากขอความช่วยเหลือไปตลอดใช่ไหมล่ะคะ และเมื่อคุณมีกลยุทธ์เป็นของตนเองแล้ว คุณจะต้องวางแผนให้รอบคอบ

เพราะฉะนั้นความเป็นอิสระไม่ได้หมายถึง คุณจะต้องเทรดเพียงลำพัง มันหมายถึงว่า คุณต้องสามารถใช้วิธีการคิดวิเคราะห์ เพื่อหาวิธีการเทรดที่เหมาะสมกับคุณ

Show More
Back to top button