Forex และตลาด

ตลาดกระทิง (Bullish) และ ตลาดหมี (Bearish) คืออะไร?

Thai Trading Focus

ตลาดกระทิง (Bullish) และ ตลาดหมี (Bearish) คืออะไร?

เจมส์เป็นนักเทรดมือใหม่และมีความสนใจในการอ่านวิเคราะห์ทิศทางของตลาด เขาตื่นเต้นมากี่ได้อ่านหนังสือพิมพ์ทุกวัน และทุกครั้งเขาจะเปิดอ่านหน้าที่มีเรื่องการเงินอยู่เสมอ เขาทำอย่างนี้มาเรื่อยๆ จนเขามาสะดุดกับคำศัพท์หลายคำ ที่เขารู้สึกไม่คุ้นเคย อย่างเช่นคำว่า longshortbullish และ bearish markets

ซึ่งเขาคิดว่า คำเหล่านี้อาจช่วยให้เขาสร้างกำไรได้ แต่เขากลับไม่รู้จักคำศัพท์อีกหลายคำเลย ซึ่งเขาเชื่อว่า นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียโอกาสในการสร้างรายได้ก็เป็นได้

เห็นไหมล่ะคะ สำหรับการเทรดแล้ว คุณต้องเริ่มต้นจากพื้นฐานเสียก่อน และก่อนที่คุณจะเริ่มใช้เครื่องมือการเทรด หรือทดลองเทรดเหมือนคนที่อื่นๆ คุณจะต้องเริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานก่อน ซึ่งนั่นก็คือ คำศัพท์เกี่ยวกับการเทรด นั่นเองค่ะ

คำศัพท์เกี่ยวกับการเทรดอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณให้ความสนใจ แต่การที่คุณมีความรู้พื้นฐานมันสามารถช่วยพัฒนาการตัดสินใจของคุณดีให้ขึ้นได้ในอนาคต

เพราะฉะนั้นเราจึงได้รวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับการเทรดที่คุณควรรู้ก่อนที่คุณจะเริ่มเทรดอย่างจริงจังค่ะ

LONG

“Investors are going long with Prime Oil’s stocks”.

เมื่อเจมส์อ่านบทความด้านบนแล้ว เจมส์กลับไม่เข้าใจหัวข้อนั้นเลย และเขาก็ไม่รู้ด้วยว่า คำว่า “long” คืออะไร

โดยพื้นฐานแล้ว “long”  หมายถึง “ซื้อ” นั่นเองค่ะ If investors go long with a particular stock นั่นก็หมายความว่า พวกเขาต้องการที่จะซื้อหุ้นนั้น เพราะพวกเขาเชื่อว่า ราคาของหุ้นตัวนั้นจะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งพวกเขาสามารถนำไปขาย และได้รับผลตอบแทนจากหุ้นตัวนั้น

BULL หรือ BULLISH

“With a new CEO, investors are bullish on HailCab’s stocks”.

Bullish  ก็คือ ความเชื่อที่ราคาหุ้นๆนั้นจะเพิ่มสูงขึ้น นักลงทุนอาจพูดว่า หุ้น HailCabs เป็น bullish แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเขาจะซื้อหุ้นตัวนั้น

แต่พวกเขาก็คาดหวังว่า ราคาตลาดจะเพิ่มสูงขึ้นนั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้นคุณสามารถสังเกตุเห็นตลาดกระทิง หรือ bull marketได้ก็ต่อเมื่อราคาตลาดกำลังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหมายถึงระยะเวลาของราคานั้นอาจเพิ่มสูงขึ้นในระยะหนึ่งเดือนหรืออาจเป็นปีก็เป็นได้ค่ะ

BEAR หรือ BEARISH

ถ้า long และ bullish ดูเหมือนจะส่งผลเชิงบวก นั่นก็หมายความว่า bear หรือ bearish ก็จะส่งผลตรงกันข้ามนั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้น Bear หรือ bearish ก็หมายถึง ราคาของสินทรัพย์เป็นไปในทิศทางเชิงลบ

Bear หรือ bearish อาจหมายถึง คุณมีโอกาสที่จะขาดทุน และเหมือนเป็นสัญญาณเตือน เพื่อให้คุณหลีกเลี่ยงผลขาดทุนให้เร็วที่สุด โดยคุณอาจขายสินทรัพย์ตัวนั้นทิ้ง หรือคุณอาจตอบสนองด้วยการ short สินทรัพย์ตัวนั้น

ดังนั้นคุณสามารถสังเกตุเห็นตลาดหมี หรือ Bear marketได้ก็ต่อเมื่อราคาตลาดกำลังลดต่ำลง ซึ่งหมายถึงระยะเวลาของราคานั้นอาจลดต่ำลงในระยะหนึ่งเดือนหรืออาจเป็นปีก็เป็นได้ค่ะ

SHORT หรือ SHORTING

วิธีการซื้อสินทรัพย์ในราคาที่ต่ำกว่า: ขายสินทรัพย์ก่อน และหลังจากนั้นซื้อสินทรัพย์นั้นในราคาที่ต่ำกว่า แต่มันอาจฟังดูไม่ง่ายเท่าไหร่นัก เพราะ Shorting เป็นกลยุทธ์ที่มักถูกใช้โดยนักเทรดที่มีประสบการณ์ เพื่อทำกำไรค่ะ

แล้วพวกเขาทำกำไรจากการใช้กลยุทธ์นี้ได้อย่างไร?

นักเทรดมืออาชีพมักคอยจับตาดูทิศทางของตลาดและโฟกัสไปที่ทิศทางขาลงของราคาสินทรัพย์ จากนั้นพวกเขาจะขายสินทรัพย์และรอจนทิศทางของตลาดเป็นขาลง และเมื่อถึงตอนนั้น พวกเขาจะซื้อสินทรัพย์ในราคาที่ต่ำกว่านั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตามเรามีคำเตือนสำหรับการใช้กลยุทธ์นี้ค่ะ เพราะกลยุทธ์นี้เหมาะกับนักเทรดที่มีประสบการณ์และมีความรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของตลาด

เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นด้วยความรู้พื้นฐานจึงเป็นสิ่งสำคัญ ใช้เวลาในการเพิ่มพูนความรู้ ดีกว่าเร่งรีบ เพราะมันอาจทำให้การเทรดของคุณล้มเหลวได้

Show More
Back to top button