Forex และตลาด

บัญชี Mini ในโลกของฟอเร็กซ์คืออะไร?

Thai Trading Focus

บัญชี Mini ในโลกของฟอเร็กซ์คืออะไร?

คุณจำได้หรือไม่ว่า เมื่อตอนที่คุณยังเด็ก คุณหัดปั่นจักรยาน โดยคุณเริ่มจากจักรยานคันเล็กๆ กับล้อสี่ล้อ ใช่ไหมคะ และคุณก็สนุกไปกับมันในขณะที่คุณพร้อมที่จะเสี่ยงที่จะเจ็บตัว เพื่อคุณจะได้ปั่นจักรยานเก่งในที่สุด

แต่อย่างไรก็ตามการเรียนปั่นจักรยานก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องยอมรับความเสี่ยงทีเดียวในครั้งแรกที่คุณหัด ฟอเร็กซ์ก็เช่นเดียวกัน แน่นอนค่ะว่า การเทรดฟอเร็กซ์เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น เพราะมันมาพร้อมกับผลกำไรหรือผลตอบแทนที่น่าสนใจ พอพูดแบบนี้แล้วคุณอยากจะเ้ามาเทรดฟอเร็กซ์แบบเต็มตัวเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่างไรก็ตามการที่คุณเข้ามาเทรดโดยที่คุณไม่มีประสบการณ์มาก่อน มันค่อนข้างอันตรายเอามากๆ

เพราะฉะนั้นคุณควรจะลองเทรดเสียก่อน และบัญชี Mini ในฟอเร็กซ์ก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ ดังนั้นเราอยากให้คุณมาทำความรู้จักกับบัญชี Mini กันดีกว่าค่ะ

บัญชี Mini

นักเทรดสามารถเทรดในปริมาณ 100,000 standard lot ในบัญชี Miniได้ เมื่อนักเทรดใช้ mini lot ค่า pip หนึ่งค่าของคู่สกุลเงินที่จับคู่กับ  US ดอลลาร์มีค่าเท่ากับ $1 เมื่อเทียบกับ $10 (standard)

บัญชี Mini มีประโยชน์อย่างไรกับนักเทรด?

บัญชี Mini ช่วยนักเทรดในการลดความเสี่ยงเงินลงทุนอยู่ที่ประมาณ $50 ถึง $500 และด้วยเงินฝากในจำนวนน้อยทำให้ผลกระทบต่อความเสี่ยงในการลงทุนของนักเทรดมีน้อยลง

และจริงๆแล้วมันก็เป็นเหมือนโอกาสในการเรียนรู้การเทรดฟอเร็กซ์เพื่อลดความเสี่ยงในระบบการเทรดนั่นเอง

เงินฝากขั้นต่ำในบัญชี Mini มักไม่คงที่ เพราะมันขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์แต่ละคน แต่อย่างไรก็ตามมีสิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งก็คือ เงินจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับการเทรดฟอเร็กซ์แบบเต็มรูปแบบ

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าเราจะบอกว่า บัญชี Mini มีความเสี่ยงน้อยก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย เพราะฉะนั้นนักเทรดควรใช้ leverage เข้ามาช่วยในการตัดสินใจ เพื่อให้ค่าของคู่สกุลเงินมีการคลาดเคลื่อนเล็กน้อย และวิธีนี้จะช่วยให้นักเทรดบริหารจัดการความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธีภาพมากขึ้น

จุดเด่นของบัญชี Mini

นักเทรดสามารถเทรดเทียบเท่ากับ standard lot แทนการเทรดแบบ full-sized lot ในบัญชี Mini  โดยนักเทรดสามารถเทรดในปริมาณ 10 mini-slots แล้วมันดียังไง ดีตรงที่นักเทรดสามารถออกแบบการเทรดของตนเองได้ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้นักเทรดควบคุมความเสี่ยงได้ดีขึ้น

การใช้บัญชี Mini เพื่อใช้ในการทดลอง

ถ้าคุณคิดว่า บัญชี mini  เหมาะสำหรับนักเทรดมือใหม่เท่านั้น คุณคิดผิดค่ะ เพราะจริงๆแล้วนักเทรดมืออาชีพหลายคนก็ใช้บัญชีนี้ด้วยเช่นกัน พวกเขาใช้บัญชี Miniในการลองกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อให้ลดความเสี่ยงในการขาดทุนมากที่สุด ซึ่งทำให้บัญชี Mini เป็นบัญชีที่เหมาะแก่การหาประสบการณ์ พร้อมกับระดับความเสี่ยงจากการลงทุนในระดับต่ำ

เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากลองอะไรใหม่ๆ คุณไม่จำเป็นต้องลงมือทำทันทีทันใด และยอมรับความเสี่ยงทั้งหมด ไม่ว่าจะเรื่องที่คุณเรียนที่จะปั่นจักรยานหรือลองเทรดฟอเร็กซ์ เพราะมันมีหลายวิธีที่ให้คุณได้ลอง เพื่อรับความเสี่ยงให้น้อยที่สุด

Show More
Back to top button