Forex และตลาด

Martingale ในโลกของฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

Martingale ในโลกของฟอเร็กซ์

ที่กันกระสุนในโลกของการเทรดฟอเร็กซ์มีจริงหรือไม่?

คุณอาจตอบว่า ในจักรวาลนี้อาจมีที่กันกระสุน แต่โลกของฟอเร็กซ์ไม่น่าจะมี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้วโลกของฟอเร็กซ์มีเกาะกันกระสุนด้วย และมันก็ไม่ใช่เวทมนตร์หรือการฉ้อโกงใดๆ แต่มันถูกเรียกว่า กลยุทธ์ Martingale ที่ถูกค้นพบเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว และถูกใช้มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันนี้

เมื่อพูดแบบนี้แล้ว คุณคงอยากทำความรู้จักกับวิธีนี้แล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับกลยุทธ์นี้กันดีกว่าค่ะ

ข้อมูลพื้นฐานของกลยุทธ์ Martingale

กลยุทธ์ Martingale โดยพื้นฐานแล้วก็คือ การเดิมพัน ดังนั้นกลยุทธ์เริ่มจากการเดิมพันในครั้งแรก และทุกครั้งที่คุณได้รับผลขาดทุน คุณจะต้องเดิมพันเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า  เพราะทฤษฎีนี้เชื่อว่า เมื่อนักเทรดชนะการเดิมพัน ผลตอบแทนทั้งหมดจะสามารถทดแทนเงินที่คุณขาดทุนไป

มากไปกว่านั้นความน่าจะเป็นในทฤษฎีนี้ก็มาพร้อมความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามผู้เล่นจะต้องเดิมพันกับสิ่งๆเดิม ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม หรือนั่นก็หมายความว่า คุณจะต้องไม่อ่อนไหวต่อผลขาดทุนที่คุณอาจได้รับ

“แล้วใครล่ะที่จะกล้าทำตามทฤษฎีนี้”

คุณรู้หรือไม่ว่า มีคนบนโลกนี้ที่บ้าพอจะทำตามกฎเหล่านี้ ซึ่งจริงๆแล้วทฤษฎีนี้มีตรรกะซ่อนอยู่

โดยมีความเชื่อว่า ยิ่งนักลงทุนเดิมพันในสิ่งๆเดียว ความน่าจะเป็นที่จะได้รับชัยชนะจะสูงขึ้นเรื่อยๆ และในทางกลับกันถ้านักลงทุนเดิมพันหลายๆสิ่งพร้อมกัน แล้วจากนั้นเปลี่ยนใจในตอนหลัง จะทำให้ความน่าจะเป็นที่นักเดิมพันจะชนะการเดิมพันจะมีโอกาสต่ำลง

วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนใจไม่ถึง

เมื่อคุณอ่านแล้ว คุณอาจรู้สึกว่า บ้า แต่จริงๆแล้วกลยุทธ์นี้สามารถใช้ได้กับการเทรดฟอเร็กซ์ แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่เหมาะกับทุกคนนะคะ คุณจะต้องมีเงินทุนที่หนาพอที่จะรอชัยชนะในตอนสุดท้าย เพราะฉะนั้นวิธีนี้จึงไม่เหมาะกับนักเทรดที่มีเงินลงทุนน้อย ซึ่งอาจทำให้บัญชีของคุณถูกปิดได้

กลยุทธ์ Martingale ในฟอเร็กซ์

ไม่ว่าคุณจะมองผลขาดทุนในรูปแบบไหน คุณก็คงไม่ได้มองมันไปในทางที่ดีแน่นอน แต่สำหรับโลกของฟอเร็กซ์แล้ราคานั้นขึ้นอยู่กับแนวโน้มการเทรดหรือความต้องการเทรดของนักเทรดนั่นเอง เพราะฉะนั้นกลยุทธ์ Martingale สามารถใช้ในฟอเร็กซ์ได้อย่างแน่นอนค่ะ มากไปกว่านั้นวิธีนี้ยังเป็นที่สนใจแก่นักลงทุนอีกด้วย

ข้อดีของ Martingale

ค่าสกุลเงินยากต่อการเป็นศูนย์

โดยธรรมชาติของค่าสกุลเงินแล้ว มันมักจะไม่มีมูลค่าเป็นศูนย์ได้ง่ายๆ มันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเกิดภัยพิบัติต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งเป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีช่วงเวลาที่ค่าสกุลเงินตก แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ตกถึงศูนย์ค่ะ

Interests ดอกเบี้ย

บาดแผลที่นักเทรดได้รับจากผลขาดทุนสามารถถูกเหยียวยาได้จากการรับดอกเบี้ย ในขณะที่คุณเทรด  โดยใช้วิธี Martingale

นักเทรดได้รับผลตอบแทนจากการซื้อค่าเงินพร้อมอัตราดอกเบี้ยที่สูง ซึ่งเทคนิคนี้จะทำให้นักเทรดได้รับดอกเบี้ยในขณะที่พวกเขาขายสกุลเงินด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ

การใช้กลยุทธ์ Martingale ในฟอเร็กซ์อาจมาพร้อมกับผลตอบแทนสูง แต่อย่างไรก็ตามมันก็มาพร้อมกับคงวามเสี่ยงที่สูงด้วยเช่นกัน นักเทรดอาจเห็นบัญชีของตนเองกำลังหายไปก่อนที่จะได้ผลตอบแทนก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นนักลงทุนทุกคนที่วางแผนที่จะลองใช้วิธีนี้ จะต้องจำเอาไว้ว่า การใช้วิธีนี้จะต้องใช้ความรู้เชิงลึกและเงินทุนที่หนาเพื่อไปสู่ความสำเร็จในการเทรดค่ะ

Show More
Back to top button