Forex และตลาด

จริงหรือไม่ ที่ Automation กำลังฆ่าโบรกเกอร์แบบ Dealing Desks?

Thai Trading Focus

จริงหรือไม่ ที่ Automation กำลังฆ่าโบรกเกอร์แบบ Dealing Desks?

ในโลกของฟอเร็กซ์ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แล้วการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีความหมายอะไรกับโบรกเกอร์?

เทคโนโลยีได้ปฎิวัติสังคมให้ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งนั่นก็รวมถึงสังคมของฟอเร็กซ์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ automation, artificial technology, blockchain และอื่นๆอีกมากมาย

Automation เป็นนวัตกรรมที่โดดเด่น ไม่ใช่เพียงแค่ในโลกของฟอเร็กซ์ แต่มันถูกใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมอื่นๆด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์ทำงานแทนคน ซึ่งสาเหตุนี้ทำให้มูลค่าการเทรดและทักษะต่างๆมีความจำเป็นน้อยลง เพียงเพราะตลาดทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีนั่นเองค่ะ

แล้วมันมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับฟอเร็กซ์ เราก็คงตอบว่า automation กำลังจะเปลี่ยนโครงสร้างของโบรกเกอร์ หน่วยงานบางส่วนอาจหายไปจากฟอเร็กซ์

โครงสร้างของโบรกเกอร์

โครงสร้างโบรกเกอร์ขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์ หรือนั่นหมายความว่า โบรกเกอร์มีผลกระทบต่อการสร้างโครงสร้างโบรกเกอร์เป็นอย่างมาก โดยทุกๆหน่วยงานเกือบทั้งหมดมีโบรกเกอร์เข้ามามีส่วนร่วม

โดยทั่วไปแล้วโบรกเกอร์เป็นผู้ดูแลแผนกหรือหน่วยงานต่างๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับขนาด, หน่วยงานทางกฎหมาย ซึ่งเหมือนกับบริษัทอื่นๆทั่วไป โครงสร้างโบรกเกอร์ ยกตัวอย่างเช่น แผนกการเงินและการบัญชี, เทคโนโลยีสารสนเทศและวิศวกรรม, แผนกช่วยเหลือลูกค้า, HR และแผนกขาย

เทคโนโลยี Boston เป็นผู้สร้างซอฟแวร์และโปรแกรมเทรดให้กับองค์กร, บริษัท CFD brokerage และตลาดฟอเร็กซ์รายย่อย และเรายกตัวอย่างโครงสร้างขนาดกลางตามภาพด้านล่างมาให้คุณได้ดูค่ะ โดยสมมุติว่าโบรเกอร์เป็นทรัพยากรภายนอกของแผนกนี้

จากที่เราได้เห็นกันในรูป แผนกบางแผนกมีความสอดคล้องกับโครงสร้างทั้งหมด นั่นก็คือแผนกการตลาดหรือแผนกการสื่อสาร ในปีที่ผ่านมาบทบาทหน้าที่ของแผนกการตลาดและการสื่อสารเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะ  SEO, โซเชียลมีเดีย และการทำเนื้อหา  เนื่องมาจากโซเชียลมีเดียและสื่อออนไลน์ต่างๆมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

แผนกอีกแผนกหนึ่งที่เติบโตขึ้นเช่นกันก็คือ แผนก retention  แผนกนี้จะโฟกัสไปที่การดูแลลูกค้าขององค์กร ซึ่งแยกมาจากแผนกขาย และหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของแผนกนี้ก็คือการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและบริษัทนั่นเองค่ะ

ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าแผนกแต่ละแผนกจะมีการเติบโตมากน้อยแค่ไหน แต่ทุกๆแผนกก็ยังคงมีความสำคัญต่อองค์กรเหมือนเมื่อห้าปีที่แล้วอยู่ดี

automation หมายถึงอะไร?

Automation มีความหมายหลายอย่าง Automation สามารถเปลี่ยนโลกของฟอเร็กซ์ให้รวดเร็วและแม่นยำในเรื่องของการเทรดมากขึ้น อีกทั้งมีการยืนยันตัวตัวแบบทันทีและทำรายการได้รวดเร็ทันใจ ทำให้ธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่ง อย่างเช่น JPMorgan ดีลเลอร์ฟอเร็กซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ยังใช้ Automation และในปีนี้มีข่าวออกมาว่า JP Morgan กำลังพัฒนาหุ่นยนต์ AI  เพื่อทำการเทรดแทนการใช้แรงงานจากมนุษย์

ถึงเวลาที่เราจะต้องบอกลาโบรกเกอร์แบบ dealing desks แล้วจริงหรือ?

ดูจากลักษณะแล้ว มันก็อาจจะจริง แต่ถึงอย่างไรก็ตามโบรเกอร์ทั่วทั้งยุโรปตอนนี้กำลังลงทุนไปกับเวลาและทรัพยากรในการสร้างและพัฒนาระบบให้เป็นแบบ automated เพราะพวกเขาเชื่อว่า วิธีนี้ช่วยให้พวกเขาประหยัดเวลาและต้นทุนในระยะยาวได้

Vlassi กล่าวว่า “พวกเราน่าจะเห็นการสูญหายของ dealing desk ภายในปีหน้า แล้วระบบ automated จะเข้ามาแทนที่นั่นเอง”

ถึงอย่างไรก็ตามจากที่ Vlassi ได้กล่าวไว้เช่นนั้น แต่สำหรับธนาคารขนาดใหญ่คงยังไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เพราะองค์กรเหล่านั้นต้องใช้เวลานานพอควรในการเปลี่ยนระบบทั้งหมด แล้วสายอาชีพแบบไหนกันล่ะที่คุณควรทำในโลกของฟอเร็กซ์? แต่ dealing desks  คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอย่างแน่นอน

Show More
Back to top button