Forex และตลาด

การบันทึกข้อมูลการเทรดของคุณในแต่ละครั้งมีประโยชน์อย่างไร?

Thai Trading Focus

การบันทึกข้อมูลการเทรดของคุณในแต่ละครั้งมีประโยชน์อย่างไร?

 

นักเทรดฟอเร็กซ์จำเป็นต้องติดตามผลการเทรดของตนเองไม่ว่าการเทรดนั้นจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม เพราะผลจากการติดตามหรือประเมินผลนี้ทำให้นักเทรดสามารถนำไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การเทรดของตนให้ดีขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มเข้ามาในวงการเทรดหรือคุณมีประสบการณ์จากการเทรดมาหลายปีแล้วก็ตาม การย้อนกลับไปดูผลการเทรดย้อนหลังเป็นเหมือนกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถก้าวถึงจุดแห่งความสำเร็จในฟอเร็กซ์ได้ ดังนั้นคุณควรจะต้องทำการจดบันทึกและประเมินผลการเทรดของคุณในแต่ละครั้ง

The Balance กล่าวว่า การจดบันทึกข้อมูลการเทรดเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากคุณสามารถมองเห็นภาพรวมของการซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนทั้งหมดของคุณได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจดบันทึกการเทรดอาจเป็นเรื่องที่ยาก เพราะการจดบันทึกจำเป็นต้องอาศัยความสม่ำเสมอ และยิ่งเวลาผ่านไปเรื่อยๆ คุณจำเป็นต้องจัดระเบียบวิธีการจดบันทึกของคุณให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เนื่องจากมันสามารถถูกนำไปใช้ในการประเมินผลการเทรดของคุณในแต่ละวันได้

ตัวอย่างวิธีการจดบันทึกการเทรดฟอเร็กซ์

วัน ____________
วันที่______
เวลาเข้าตลาด: ____________
เวลาออกตลาด: ____________
คู่สกุลเงิน: _____________
ราคาเข้า: _____________
Stop Loss: _____________
เป้าหมายกำไร: _____________
ปริมาณการเทรด: _____________
ราคาออก: _____________
กำไร / ขาดทน _____________
คำอธิบายเพิ่มเติม: ____________

เมื่อคุณทำการเปิดออเดอร์ ให้คุณเติมข้อมูลลงไปตามรายละเอียดด้านบนทั้งหมด ตั้งแต่ ‘วัน’ ไปจนถึง ‘ปริมาณการเทรด’ ทันที และในส่วนของ ‘ราคาออก’ และ ‘คำอธิบายเพิ่มเติม’ นั้นคุณสามารถเติมข้อมูลส่วนนี้ได้หลังจากที่คุณทำการปิดออเดอร์ รวมไปถึงผล ‘กำไร/ขาดทุน’ ซึ่งในส่วนของ ‘คำอธิบายเพิ่มเติม’ คุณอาจเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากการเทรดในครั้งนี้ หรือเป็นการประเมินผลนั่นเองค่ะ

การจดบันทึกข้อมูลในลักษณะนี้ คุณสามารถทำในโปรแกรม MS Excel spreadsheet หรือ ordinary notebook มากไปกว่านั้นคุณสามารถบันทึกข้อมูล, รูปภาพ, เหตุการณ์สำคัญ หรือกราฟต่างๆ โดยการ screenshot ได้อีกด้วย

และสุดท้ายสิ่งที่คุณควรทำเมื่อสิ้นสุดสัปดาห์หรือช่วงสิ้นเดือนก็คือ คุณควรกลับไปรีวิววิธีการเทรดของคุณเองย้อนหลัง จากนั้นอ่านคอมเม้นต์ต่างๆที่คุณได้บันทึกไว้ แล้วจากนั้นสรุปจุดแข็งของคุณเอง วิธีการนี้จะช่วยให้คุณเห็นถึงจุดแข็ง และจุดอ่อนที่คุณควรพัฒนาในอนาคต เพราะฉะนั้นคุณสามารถนำจุดอ่อนเหล่านั้นไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเทรดของคุณในภายภาคหน้าค่ะ

 

Show More
Back to top button