Forex และตลาด

วิธีการทำการบันทึกการเทรด

Thai Trading Focus

วิธีการทำการบันทึกการเทรด

ทุกคนต่างก็มีรูปแบบหรือสไตล์การบันทึกการเทรดเป็นของตนเอง เพราะฉะนั้นคุณก็ไม่ต้องสงสัยนะคว่า ทำไมเพื่อนของคุณหรือนักเทรดคนอื่นๆ ถึงมีรูปแบบหรือสไตล์ที่แตกต่างไปจากคุณ

The Balances เผยว่า การบันทึกการเทรดแบบต่อเนื่องและสม่ำเสมออาจส่งในทางลบ หรือทำให้การเทรดของคุณไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวังได้

เพราะฉะนั้นเราจึงได้นำเกร็ดความรู้เล็กๆนมาฝากค่ะ และเราก็หวังว่าเกร็ดความรู้นี้จะช่วยให้คุณนำไปประยุกต์ใช้ในการทำการจดบันทึกการเทรดของคุณแบบง่ายๆได้

2 ประเด็นหลัก

ในรายงานการจดบันทึกของคุณอาจมีหลายประเด็นที่คุณต้องบันทึก แต่อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรลืม 2 ประเด็นสำคัญที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือ ราคาเข้าและราคาออก และ ผลกำไร/ขาดทุนที่คุณได้รับจากการเทรดในแต่ละครั้งนั่นเอง

รูปแบบการจดบันทึกควรดูเรียบง่ายต่อการอ่านและทำเข้าใจ

คุณควรออกแบบรูปแบบหรือสไตล์การจดบันทึกของคุณให้ดูเรียบง่ายมากที่สุด และการทำแบบนี้จะส่งผลดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักเทรดมือใหม่ เพราะมันง่ายต่อการจดบันทึกและทำความเข้าใจ

การอธิบายเพิ่มเติม

ในการจดบันทึกแต่ละครั้ง คุณควรเหลือช่องว่างไว้สำหรับการบันทึกข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับการเทรดในครั้งนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจเขียนว่า อะไรเป็นตัวผลักดันให้คุณเข้ามาในตลาด ณ เวลานั้น ซึ่งการเขียนในลักษณะนี้เป็นการแสดงถึงกลยุทธ์ที่คุณใช้ (Stochastics, Moving Average, Relative Strength Index (RSI) และอื่นๆ), ปัจจัยด้านการตลาด (ราคา, เทรน, range, breakout) และข้อมูลอื่นๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ เมื่อคุณต้องการรีวิวหรือประเมินผลการเทรดของคุณ

ข้อดีของการบันทึกการเทรดฟอเร็กซ์

เมื่อคุณกลับมารีวิวการเทรด 1 ปีย้อนหลังของคุณ คุณอาจจะประหลาดใจไม่น้อยค่ะว่า การเทรดผีที่ผ่านมาของคุณดีหรือแย่แค่ไหน ซึ่งการจดบันทึกการเทรดก็เป็นเหมือนกระจกที่สำท้อนให้เห็นผลการดำเนินงานของคุณว่า คุณประสบความสำเร็จไปมากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นในการเทรดครั้งต่อไปคุณจะต้องทำให้ดีกว่าที่ผ่านมาค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นการทำรายการการซื้อขาย, การบันทึกกิจกรรมการเทรดในแต่ละครั้ง, การบันทึกการประเมินผลในอนาคต, ระบบการเทรดที่ดี, การเทรดที่น่าเชื่อถือ และปัจจัยทางด้านอารมณ์ ต่างก็ส่งผลต่อผลลัพธ์การเทรดของคุณด้วยกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการเขียนหรือเก็บข้อมูลทุกอย่าง เป็นการช่วยเหลือตนเองอีกทางหนึ่ง เพราะใครจะไปจำเหตุการณ์ในแต่ละวันได้ทั้งหมดจริงไหมคะ? ดังนั้นการจดบันทึกการเทรดของคุณในแต่ละครั้งจะฃ่วยให้คุณจำข้อผิดพลาดในอดีต และนำข้อผิดพลาดเหล่านั้นมาปรับปรุงได้

Show More
Back to top button