Forex และตลาด

อย่าหยุดยิ้มในขณะที่คุณเทรด!

Thai Trading Focus

อย่าหยุดยิ้มในขณะที่คุณเทรด!

คุณอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำว่า คุณควรยิ้มในขณะที่คุณเทรด และบางคนก็อาจจะสงสัยว่า มันเกี่ยวอะไรกัน ทำไมต้องทำแบบนี้ด้วย ถ้าคุณยิ้มในขณะที่คุณเทรดจะได้กำไรจริงหรือ? ความจริงก็คือ มันอาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด

Psychology Today เผยว่า เพียงแค่คุณยิ้มก็สามารถเปลี่ยนสิ่งที่อยู่รอบๆตัวคุณได้

แล้วคุณจะได้อะไรจากการยิ้มในขณะที่คุณเทรด?

คุณเคยได้ยิ้นทฤษฎีที่ว่า “ทุกอย่างที่เข้ามาหาคุณมักมาจากสิ่ที่คุณคิดและสิ่งที่คุณรู้สึก”

ถ้าความคิดและความรู้สึกของคุณเป็นบวก ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณก็จะเป็นบวกตามไปด้วย และในทางกลับกันถ้าความคิดและความรู้สึกของคุณเป็นลบ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณก็จะเป็นลบตามไปด้วย เพราะฉะนั้นทฤษฎีนี้อาจเป็นหลักฐานชิ้นหนึ่งก็เป็นได้

เรามาดูตัวอย่างกันดีกว่าค่ะ วันหนึ่งคุณอาจจะเจอเรื่องแย่ๆทั้งวัน นั่นก็เพราะว่า ในตอนเช้าคุณคุณเจอเรื่องแย่เรื่องหนึ่งแล้ว จากนั้นมันก็ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของคุณในวันนั้นทั้งวันเลยก็เป็นได้ ดังนั้นถ้าวันไหนที่คุณเจอแต่เรื่องแย่ๆเข้ามา เรื่องเหล่านั้นอาจไม่ใช้เรื่องบังเอิญค่ะ เพราะตามทฤษฎีแล้ว ถ้าคุณรู้สึกแย่หรือคิดแต่เรื่องแย่ๆ สิ่งเหล่านั้นก็อาจจะเกิดขึ้นมาจริงๆก็เป็นได้ค่ะ

เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการคิดในเชิงบวกก็คือ “การยิ้ม” นั่นเองค่ะ คุณเชื่อเรื่องนี้ไม่ล่ะคะ? ถ้าคุณเชื่อ คุณก็อย่าหยุดที่จะยิ้มนะคะ เพราะมันจะเป็นพลังบวกที่ดึงแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตคุณ

ถ้าคุณเทรดพร้อมกับพลังบวก คุณจะเทรดแล้วไม่ขาดทุนใช่หรือไม่? คำตอบก็คือ อย่างน้อยก็จะช่วยให้คุณจิตใจสงบในตอนที่คุณไม่สบายใจได้ ดังนั้นเมื่อคุณเทรดด้วยอารมณ์ที่อยู่ในภาวะสงบและใจเย็น มันก็จะส่งผลต่อการตัดสินใจในการเทรดด้วยเช่นกัน

การตัดสินใจของคุณในแต่ละครั้งสามารถส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์จากการเทรดของคุณได้  แล้วการเทรดเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการตัดสินใจใช่หรือไม่? ตั้งแต่การเริ่มต้นตัดสินใจเลือกสกุลเงิน, การตัดสินใจเลือก indicator, การตัดสินใจซื้อ/ขาย สกุลเงิน, การตัดสินใจใช้ margin และอื่นๆ แล้วนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำไมจิตวิทยาถึงมีความเชื่อมโยงกับการเทรดของคุณ มากไปกว่านั้นนักเทรดหลายคนยังกล่าวอีกว่า ในขณะที่คุณเทรด คุณจำเป็นต้องใช้เทคนิคเพียง 10% และอีก 90% ใช้จิตวิทยา

คุณอยู่ในอารมณ์ไม่ดีใช่หรือไม่?

ถ้าคุณอยู่ในอารมณ์ที่ไม่ดี คุณควรปิดโปรแกรมการเทรดทันที ฟังเพลงสบายๆ และคิดแต่ด้านบวก

Show More
Back to top button