Forex และตลาด

เบื้องหลังนักเทรดที่ไม่ประสบความสำเร็จจากการเทรดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

เบื้องหลังนักเทรดที่ไม่ประสบความสำเร็จจากการเทรดฟอเร็กซ์

โดยทั่วไปแล้ว ความล้มเหลวจากการเทรดเป็นเรื่องปกติของนักเทรดทุกคนค่ะ คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวแย่ๆเหล่านี้มาบ้างแล้ว และมีจำนวนนักเทรดถึง 96% ที่ตัดสินใจล้มเลิกการเทรดเนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับผลตอบแทนจากการเทรด DailyFX กล่าวว่า นักเทรดฟอเร็กซ์หลายคนสามารถทำได้มากกว่าที่พวกเขาคิด แต่นักเทรดที่เพิ่งเข้ามาในตลาดฟอเร็กซ์มักจะไม่มีความอดทนพอที่จะรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ได้ เพราะฉะนั้นเราได้รวบรวมเบื้องหลังของนักเทรดเหล่านี้มาฝากกันค่ะ เพื่อจะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่าน

พยายามทำความรู้จักกับตลาด

คุณต้องจำไว้ว่า คุณจะต้องสู้กับตลาด โดยการเข้าใจและเข้าถึงเทรนในตลาดให้ได้ ไม่ใช่คิดแต่จะเทรดโดยที่โฟกัสไปที่ผลกำไรเพียงอย่างเดียว

เพราะฉะนั้นคุณควรพยายามศึกษา, อดทน และทำให้ดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลขาดทุนจากการเทรดนั่นเองค่ะ

มีเงินลงทุนริเริ่มต่ำ

มีคนมากมายที่เข้ามาในตลาดฟอเร็กซ์ในขณะที่พวกเขามีหนี้สินเยอะแยะมากมาย และพวกเขาคิดว่าฟอเร็กซ์เป็นการสร้างรายได้แบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ และด้วยนักการตลาดหลายคนที่พยายามโน้มน้าวให้ผู้คนเข้ามาเทรดในจำนวนทีละมากๆ และใช้ leverage ระดับสูง และด้วยสาเหตุนี้ทำให้พวกเขาคิดว่า พวกเขาสามารถใช้เงินลงทุนเพียงน้อยนิดในการสร้างผลกำไรขนาดมหาศาลได้

อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้วเงินลงทุนริเริ่มเพียงน้อยนิดไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ในจำนวนทีละมากๆ โดยการใช้ leverage  ในระดับที่สูง ซึ่งเป็นผลให้พวกเขาใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเทรดในช่วงที่ตลาดไม่คงที่นั่นเองค่ะ

และในที่สุด พวกเขาประสบปัญหาขาดทุน สูญเสียเงินที่ตนได้ลงทุนไป เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่อยากเป็นหนึ่งในนั้น คุณจำเป็นต้องเทรดทีละน้อยๆเสียก่อน

ไม่รู้จักการบริหารความเสี่ยง

การบริหารความเสี่ยงเป็นปัจจัยหลักในการอยู่รอดในตลาดฟอเร็กซ์ และแม้แต่นักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญแล้ว พวกเขาก็ยังเสี่ยงต่อการขาดทุน ถ้าพวกเขาไม่รู้จักการบริหารความเสี่ยงของการเทรดนั่นเองค่ะ

จริงอยู่ที่ว่า การบริหารความเสี่ยงไม่สามารถทำเงินให้คุณได้ แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยให้คุณรับความเสี่ยงจากการขาดทุนได้น้อยที่สุด เพียงแค่คุณกำหนด stop loss หลังจากนั้นเชื่อเถอะค่ะว่า คุณจะต้องทำกำไรได้แน่ๆ

มากไปกว่านั้นคุณจำเป็นต้องประเมินจำนวนการเทรด โดยการเปรียบเทียบกับบัญชีเงินทุนของคุณเอง และหลังจากนั้นถ้าคุณรู้สึกว่า การเทรดนั้นไม่น่าจะได้กำไร คุณก็สามารถออกจากการเทรดได้ทันที

โลภมาก

นักเทรดหลายคนเชื่อว่า พวกเขาสามารถเทรดเพื่อสร้างรายได้ในตลาดฟอเร็กซ์ได้ทุกวัน หรือแม้กระทั่งทุกครั้งที่พวกเขาเทรด

แต่อย่างไรก็ตามความพยายามที่จะสร้างรายได้จากการเทรดทุกๆปี้ป ก่อนที่ค่าสกุลเงินจะเปลี่ยนแปลง วิธีนี้อาจส่งลต่อออเดอร์ของคุณเอง  และอาจส่งผลต่อการอยู่ position นั้นๆนานเกนไป เพราะมันจะทำให้คุณสูญเสียจำนวนเงินในส่วนที่คุณควรจะได้ก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นก็อย่างที่เราเห็นกันว่า วิธีการเเก้ปัญหาข้อนี้อย่างง่ายเลยก็คือ อย่าโลภ คุณจะต้องเริ่มจากการเทรดเพื่อผลกำไรในขนาดที่เหมาะสมกับบัญชีของคุณ สุดท้ายจำเอาไว้นะคะว่า ทิศทางของค่าสกุลเงินเปลี่ยนแปลงทุกวัน เพราะฉะนั้นเทรดไปตามเทรนของตลาด และอย่ามัวแต่โฟกัสไปที่การเทรดในช่วงสุดท้ายก่อนออกจากตลาด เพราะมันเสี่ยงเกินไปค่ะ

Show More
Back to top button