Forex และตลาด

เราจะลุกขึ้นสู้หลังจากการสูญเสียการเทรดฟอเร็กซ์ได้อย่างไร

Thai Trading Focus

เราจะลุกขึ้นสู้หลังจากการสูญเสียการเทรดฟอเร็กซ์ได้อย่างไร

Louis Teo นักวิเคราะห์ตลาดของ Fullerton Markets กล่าวว่า สูญเสีย 1-2 ครั้งเป็นอะไรที่ปกติมาก แต่ถ้าล้มเหลวถึง 5-6 ครั้งมันไม่ใช่เรื่องธรรมดาแล้วค่ะ และสิ่งที่เขาได้กล่าวไว้ข้างต้นนี้ เขาต้องการให้นักเทรดเข้าใจถึงการสูญเสียหรือล้มเหลวในฟอเร็กซ์มันเป็นเรื่องธรรมดา แม้แต่นักเทรดที่ประสบความสำเร็จแล้วก็ตาม พวกเขาก็ผ่านการสูญเสียมาแล้วเยอะแยะมากมาย หรือจำนวนการสูญเสียอาจมากกว่าจำนวนครั้งที่พวกเขาประสบความสำเร็จซะด้วยซ้ำไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ เมื่อนักเทรดล้มเหลว พวกเขามักอยากจะล้มเลิกการเทรดไปโดยสิ้นเชิง และด้วยเหตุผลนี้ Teo ได้มาแชร์วิธีการในการต่อสู้หรือรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ ไปดูกันเลยค่ะ

ตรวจสอบไดอารี่การเทรดและสถิติ

Teo เชื่อว่า สิ่งสำคัญสำหรับนักเทรดก็คือ การเข้าใจอัตราการชนะของพวกเขาเอง และวิธีการที่จะทำเช่นนี้ได้ นักเทรดจะต้องทำการตรวจสอบไดอารี่การเทรดของตนเอง

การมีไดอารี่การเทรดที่ดีสามารถช่วยให้นักเทรดติดตามผลการเทรดของพวกเขาได้ ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้ หลังจากนั้นนักเทรดสามารถนำผลลัพธ์เหล่านั้นมาสรุปเป็นสถิติ แล้วปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของตนให้ดีขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม Teo กลับแนะนำว่า จริงๆแล้วนักเทรดควรใช้วิธีการหรือกลยุทธ์เดิมดีกว่าการเปลี่ยนกลยุทธ์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการกำหนดกลยุทธ์ก็ขึ้นอยู่กับสภาวะการตลาดนั้นๆอีกด้วย

เรียนรู้ที่จะพักเบรกหลังจากความล้มเหลว

การสูญเสียเป็นอะไรที่น่าเศร้า และเมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสียด้วยแล้ว อารมณ์ ณ ตอนนั้นของคุณอาจจะส่งผลต่อการตัดสินใจในการเทรดก็เป็นได้ค่ะ และด้วยเหตุนี้การเทรดของคุณจึงอยู่ในภาวะที่เป็นอันตราย

เพราะฉะนั้นในการรับมือกับปัญหานี้ เราจึงแนะนำให้คุณพักเบรกจากการเทรดก่อนค่ะ พักสัก 2-3 วันเพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้จิตใจของคุณดีขึ้นหลังจากการสูญเสียได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ Teo ยังบอกอีกว่า สิ่งสำคัญกว่าการพักเบรกก็คือ การรู้ว่าเวลาไหนควรเทรด และเวลาไหนไม่ควรเทรด

อย่างคาดหวังกับผลตอบแทนขนาดใหญ่

การสูญเสียที่ไม่อาจคาดคิดส่งผลกระทบต่อความคาดหวังต่อผลกำไรขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าความเชื่อมั่นที่ตนเองจะได้รับผลตอบแทนขนาดใหญ่กลับไม่ได้ดั่งที่คิดไว้ เราก็คงทำอะไรมากไม่ได้ และไม่มีใครรู้ได้ว่า คุณจะได้กำไรหรือขาดทุนในการเทรดแต่ละครั้ง

ถึงแม้ว่าจะไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจน แต่เราก็มีวิธีที่จะฃ่วยให้คุณเทรดได้ดีขึ้นก็คือ เทรดในจำนวนทีละน้อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการขาดทุน

Show More
Back to top button