Forex และตลาด

ความกลัว 2 ชนิดที่นักเทรดมักเผชิญ

Thai Trading Focus

ความกลัว 2 ชนิดที่นักเทรดมักเผชิญ

นักเทรดมักรู้สึกถึงความกลัวที่จะเทรด เพราะโดยทั่วไปแล้วความกลัวเกิดจากความเจ็บช้ำภายในจิตใจ, การขาดความมั่นใจ, การขาดความเข้าใจ และสาเหตุอื่นๆ

นักเทรดในตลาดฟอเร็กซ์ต่างก็มีความกลัวที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับวิธีการหรือกลยุทธ์ที่พวกเขาเลือก และสภาวะการตลาด ณ ตอนนั้น

มากไปกว่านั้นพวกเรามักคิดว่า การเทรดฟอเร็กซ์เป็นเรื่องที่ง่าย และยังเชื่อว่าการเทรดเป็นวิธีทางลัดในการทำงานเพื่อให้ตนเองรวยได้ มิเช่นนั้นเราก็คงรู้สึกผิดหวัง ถ้าการเทรดไม่ได้ตามที่เราคาดหวังเอาไว้ เพราะฉะนั้นกุญแจที่สำคัญที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ก็คือ เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ในการรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ดังนั้นเราจึงรวบรวมความกลัวมาทั้งหมด 2 ชนิด ที่นักเทรดมักจะเผชิญในระหว่างการเทรดฟอเร็กซ์ มาให้คุณได้อ่านกันค่ะ

ความกลัวเนื่องจากความไม่เข้าใจ

สำหรับนักเทรดมือใหม่ ความท้าทายในการเทรดก็คือ การเลือกกลยุทธ์และเครื่องมือการเทรด  หรือแม้กระทั่งหลังจากที่พวกเขาได้เลือกกลยุทธ์ที่ต้องการใช้ในการเทรดแล้ว พวกเขาอาจจะมัวแต่สับสนกับราคา ว่าพวกเขาต้องการซื้อในราคาเท่าไหร่  และเป้าหมายของราคาของพวกเขาควรจะเป็นอย่างไร จนอาจลืมคิดไปว่าพวกเขาควรกำหนดผลขาดทุนที่พวกเขาสามารถรับได้อยู่ที่เท่าไหร่นั่นเอง

ความกลัวเกิดขึ้นทันทีหลังจากที่นักเทรด (โดยเฉพาะนักเทรดมือใหม่) เปิดออเดอร์ เนื่องจากการเทรดเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับพวกเขา และเมื่อราคาเกิดผันผวนไปในทิศทางตรงกันข้ามกับราคาที่เขาซื้อแล้วล่ะก็ พวกเขามักจะเกิดวามสับสนกับผลขาดทุน ว่าผลขาดทุนขั้นต่ำควรจะเป็นเท่าไหร่

ความกลัวที่จะล้มเหลว

โดยธรรมชาติของมนุษย์ พวกเรามักรู้สึกมั่นใจและพอใจกับสิ่งที่ตนเองคิดว่า ถูกต้อง และในทางกลับกันถ้าตนคิดว่าผิด ความรู้สึกผิดหวังก็จะเกิดขึ้นทันที

เพราะฉะนั้นคุณคงอยากจะหลีกเลี่ยงความผิดพลาด และสำหรับการเทรดก็เช่นกัน เมื่อคุณวิเคราะห์ตลาดได้ถูกต้องตามที่คุณคาดหวัง คุณก็จะรู้สึกพอใจ แต่ในทางกลับกันถ้าคุณวิเคราะห์ตลาดผิดพลาดและไม่เป็นไปตามที่คุณคาดไว้ คุณก็จะรู้สึกไม่พอใจ และผิดหวังนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตามต่อให้กลยุทธ์ของคุณจะดีสักแค่ไหน บางครั้งทิศทางการตลาดเป็นอะไรที่เหนือการควบคุมของคุณเอง การวิเคราะห์ก็อาจจะช่วยอะไรไม่ได้เท่าไหร่นัก

ดังนั้นนักเทรดไม่ควรจะไปโฟกัสที่วิธีการวิเคราะห์ของตนมากนัก ว่าอะไรผิดหรือถูก แต่สิ่งที่นักเทรดควรตระหนักถึงก็คือ กำไรและประสบการณ์จากความเสี่ยงในการเทรด นอกจากนั้นแล้ว Investopedia ยังกล่าวอีกว่า ความคิดโดยใช้อีโก้และคาดหวังความเพอร์เฟคจะทำให้นักเทรดเทรดฟอเร็กซ์ยากขึ้น เพราะนักเทรดกลุ่มนี้มักจะคิดอยู่เสมอว่า วิธีการวิเคราะห์หรือกลยุทธ์ต่างๆที่พวกเขาคิดมักถูกเสมอ แต่ในบางครั้งทิศทางของตลาดอาจไม่ได้เป็นไปตามที่พวกเขาคิดไว้ และสุดท้ายพวกเขาก็อาจเสียความมั่นใจไปในที่สุด

Show More
Back to top button