Forex และตลาด

พวกเราจะจัดการกับผลขาดทุนแบบต่อเนื่องได้อย่างไร?

Thai Trading Focus

พวกเราจะจัดการกับผลขาดทุนแบบต่อเนื่องได้อย่างไร?

นักเทรดแทบทุกคนต้องเผชิญกับการขาดทุน และผลขาดทุนเหล่านั้นส่งผลต่อความเครียด หรือแม้กระทั่งความรู้สึกหงุดหงิดตามมา โดยการขาดทุนอาจเกิดขึ้นเวลาใดก็ได้ และเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นผลขาดทุนเหล่านั้นอาจส่งผลต่ออารมณ์ของนักเทรดในเชิงลบได้

The Balance เผยว่า หลังจากที่นักเทรดประสบผลขาดทุน พวกเขามอาจเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่า อะไรที่เป็นสาเหตุทำให้พวกเขาผิดพลาดหรือขาดทุนในครั้งนั้น ซึ่งเหตุการณ์นี้มักเกิดขึ้นกับนักเทรดที่ยังไม่มีหรือมีประสบการณ์การเทรดฟอเร็กซ์น้อย ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า เราถือคู่สกุลเงินนั้นนานเกินไปหรือเปล่า, เราขาย/ซื้อเร็วเกินไปใช่ไหม, เราไม่กล้าที่จะเทรดหรือเปล่า หรือเราเทรดในปริมาณที่มากเกินไปใช่หรือไม่ และสิ่งเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นักเทรดหลายคนขาดทุนมากกว่าที่พวกเขาคาดหวังไว้นั่นเอง แล้วพวกเราควรทำอย่างไร เพื่อที่จะจัดการกับการขาดทุนแบบต่อเนื่องเหล่านี้ได้?

เพราะฉะนั้นเราได้นำเอาเคล็ดลับดีๆมาฝากคุณกันค่ะ

รับรู้ถึงประเภทของผลขาดทุน

สิ่งแรกที่คุณต้องทำหลังจากที่คุณเผชิญกับผลขาดทุน นั่นก็คือ คุณจะต้องรู้ว่า ผลขาดทุนที่คุณได้รับนั้นเป็นผลขาดทุนประเภทใด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผลขาดทุนมี 2 ประเภท นั่นก็คือผลขาดทุนโดยทั่วไป และผลขาดทุนที่เกิดจากอารมณ์

ผลขาดทุนแบบทั่วไป ก็คือ ผลขาดทุนที่เกิดขึ้นจากการคำนวณ ซึ่งในกรณีนี้นักเทรดหลายคนที่มีลักษณะนิสัยในการเทรดแบบสม่ำเสมอและมีระเบียบวินัยก็สามารถได้รับผลขาดทุนจากส่วนนี้ได้ และนั่นก็เป็นเพราะไม่มีระบบการเทรดใดที่สามารถได้กำไร 100% ได้

และถ้าหลังจากที่คุณเทรดแล้ว คุณได้กำไรถึง 60% นั่นก็หมายความว่า ผลขาดทุนที่คุณได้รับเป็น 40% นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น คุณเทรดเป็นจำนวน 100 ครั้ง คุณจะขาดทุนไปทั้งหมด 40 ครั้ง มันอาจจะเป็นการขาดทุนในครั้งเดียว หรืออาจเป็นการขาดทุนติดต่อกันหลายๆครั้งก็เป็นได้

ในส่วนของการขาดทุนที่เกิดจากอารมณ์เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ก็คือ การเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป เนื่องจากความโลภที่คาดหวังตนเองจะได้กำไรอย่างแน่นอน ซึ่งทำให้นักเทรดเกิดความรู้มั่นใจในตนเองสูงจนเกินไป และด้วยสาเหตุนี้ทำให้นักเทรดมักเผชิญกับปัญหาผลขาดทุนนั่นเอง

เพราะฉะนั้นปัจจัยทางด้านอารมณ์สามารถส่งผลต่อวิธีการเทรดของคุณอย่างแน่นอนค่ะ และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ยากต่อการควบคุม โดยเฉพาะนักเทรดที่เพิ่งเข้ามาในตลาดฟอเร็กซ์ เพราะฉะนั้นพวกเราจำเป็นต้องมีการวางแผนการเทรดเสียก่อน และแผนการเทรดจะต้องอยู่บนพื้นฐานของระบบการเทรด โดยผ่านการทดสอบหรือทดลองมาก่อนแล้ว ซึ่งการทดลองนั้นจะต้องไม่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง  ดังนั้นถ้าพวกเราสามารถหลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ในการเทรดได้ พวกเราก็จะมีวินัยในการเทรดที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

เข้าใจว่าการเทรดจะต้องใช้เวลา

คุณต้องรู้ว่า โดยทั่วไปแล้วการเทรดนั้นจะต้องใช้เวลา คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ในคืนเดียว และต้องเข้าใจว่า คุณอาจได้รับผลขาดทุนเป็นหลายๆครั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องหงุดหงิดหรือท้อถอยเสียก่อนนะคะ

เพราะฉะนั้นทำตามแผนที่คุณวางไว้และทำตามอย่างเคร่งครัด จากนั้นให้คุณรอดูผลลัพทธ์ของมัน

เข้าใจว่าอารมณ์เชิงลบไม่สามารถช่วยให้คุณสร้างรายได้ได้

การเทรดฟอเร็กซ์ไม่ใช่เพียงการการันตีว่า คุณจะได้รายได้แบบไม่จำกัด แต่การเทรดฟอเร็กซ์อาจนำผลขาดทุนมาให้คุณอย่างไม่จำกัดด้วยเช่นกัน และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้นักเทรดหลายคนตกหลุมพรางจากอารมณ์ของตนเองได้ ซึ่งในหลายๆกรณีการตอบสนองต่อการเทรดมักเกิดจากอารมณ์เป็นปัจจัยหลัก และการเทรดด้วยอารมณ์นั้นส่งผลร้ายต่อคุณอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณควรเรียนรู้ที่จะควบคุมมันให้ได้ค่ะ

คุณต้องจำเอาไว้ว่า ความสำเร็จในการเทรดจะต้องใช้เวลา ซึ่งอาจจะเป็นเดือน หรืออาจเป็นปีได้

Show More
Back to top button