Forex และตลาด

ขอบการซื้อขาย: เทคนิคที่ได้เปรียบในการเทรดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

ขอบการซื้อขาย: เทคนิคที่ได้เปรียบในการเทรดฟอเร็กซ์

ขอบการซื้อขาย หรือ Tradig edge คือ เทคนิคการสังเกตุการณ์ที่ให้นักเทรดสามารถทำกำไรโดยการใช้ข้อได้เปรียบจากนักเทรดคนอื่นๆ ซึ่งในกลุ่มเทคนิคการเทรด เทคนิคการเทรดนี้เป็นเทคนิคที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

มากไปกว่านั้นขอบการซื้อขายยังเป็นเทคนิคที่ไม่ถูกต้องแม่นยำสักเท่าไหร่นัก และนักวิเคราะห์อีกหลายคนยังกล่าวว่า เทคนิคนี้ไม่ควรจะถูกเป็นกลยุทธ์ที่สามารถใช้ได้จริงในการเทรดฟอเร็กซ์อีกด้วย ยกเว้นแต่จะต้องใช้เทคนิคควบคู่กับเทคนิคอื่นๆด้วย

ในขั้นตอนต่างๆของขอบการซื้อขาย ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ Edgeless Strategies และ Temporal Edges

Edgeless Strategies

เพื่ออธิบายความหมายของ Edgeless strategies ให้เข้าใจง่ายขึ้น เราจะอธิบายเป็นกรณีตัวอย่างให้คุณได้อ่านแล้วกันนะคะ สมมุติว่า นักเทรดฟอเร็กซ์แบบสุ่มแข่งขันกันในกลุ่มตลาดเดียวกัน

นักเทรดมีความรู้ในเรื่องของกลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์ในระดับปานกลาง และนักเทรดได้ความรู้เหล่านั้นมาจากเว็บไซด์และหนังสือที่มีผู้อ่านมากกว่าหนึ่งหมื่นคน

ในระหว่างการทำรายการการซื้อขาย นักเทรดคนหนึ่งเทรดฟอเร็กซ์แต่กลับไม่ค่อยได้กำไรเท่าไหร่นัก และเขาได้บ่นกับตัวเองว่า เขาทำกำไรไม่ได้เลย ในขณะเดียวกันเขาได้ตระหนักว่า เขาได้ใช้การบริหารจัดการความเสี่ยงและวิธีการทำกำไรคล้ายกับนักเทรดคนอื่นๆในตลาดฟอเร็กซ์

จากกรณีตัวอย่างข้างต้นทำให้เห็นว่า นักเทรดส่วนใหญ่ใช้กลยุทธ์ในการลดขอบเขตที่พวกเขาได้กำหนดไว้ ถึงแม้ว่าความถูกต้องแม่นยำของเทคนิคนี้ยังคงเป็นสิ่งที่น่าสงสัยอยู่ แต่ยิ่งเทคนิคนี้ถูกใช้มากเท่าไหร่ การสูญเสียการมีประสิทธิภาพของเทคนิคนั้นยิ่งมีมากเท่านั้น

Temporal Edges

การเปลี่ยนแปลงของตลาดส่งผลกระทบต่อการใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสม ณ ช่วงเวลานั้น และยิ่งมีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่ภายในช่วงเวลาเดียวกัน มันก็มักจะมีผลกระทยต่อ temporal edge ด้วยเช่นกัน

ความลับที่ซ่อนอยู่ใน temporal edges ก็คือ การใช้กลยุทธ์นี้จนกว่านักเทรดคนอื่นๆจะใช้ตามคุณนั่นเอง จากนั้นใช้วิธีถอย ซึ่งตัวอย่างที่เหมาะกับกับกรณีนี้ก็คือการ buy the dips หรือการซื้อเมื่อราคาย่อตัวในขาขึ้น

temporal edges เป็นวิธีที่ค่อนข้างฉลาดแกมโกง และด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นในสมัยนี้ทำให้วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ยกตัวอย่างเช่น High-Frequency Trading (HFT) หรือ ระบบการซื้อขายหลักทรัพย์ด้วยความเร็วสูง ทำให้ temporal trading เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนั่นเองค่ะ

 

 

Show More
Back to top button