Forex และตลาด

กลยุทธ์การเทรด: ‘Buy the Rumor, Sell the News’ 

Thai Trading Focus

กลยุทธ์การเทรด: ‘Buy the Rumor, Sell the News’

หลายคนอาจเคยได้ยินแต่ยังคงสงสัยว่า กลยุทธ์ ‘buy the rumor, sell the news‘ คืออะไร เราจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้น เพื่อให้คุณเข้าใจว่าจริงๆแล้วกลยุทธ์นี้หมายถึงอะไรกันแน่ ‘buy the rumor, sell the news’ หมายถึงคุณซื้อสินทรัพย์หนึ่งจากการตัดสินใจจากข่าวลือที่คุณได้ยินมา และเมื่อทุกคนรู้ถึงประเด็นนี้แล้วหรืออาจเป็นข่าวขึ้นมา จากนั้นคุณค่อยขายสินทรัพย์ตัวนั้นนั่นเอง ซึ่งกลยุทธ์นี้อาจฟังดูแล้วไม่ค่อยหนักแน่นนัก

แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์หรือข่าวต่างๆมักเกิดขึ้นในตลาดการเงินเกือบทุกแห่ง และโดยทั่วไปแล้วนักเทรดจะใช้กลยุทธ์การเทรดบนพื้นฐานความเชื่อของพวกเขาเอง ความเชื่อที่พวกเขาคิดว่าจะต้องเกิดในอนาคตนั่นเอง

สำหรับกลยุทธ์นี้ นักเทรดมักซื้อสินทรัพย์จากข่าวลือที่พวกเขาได้ยินและสังเหตุมา จากนั้นพวกเขาจะขายสินทรัพย์นั้นเมื่อมีรายงานที่พวกเขาคาดการณ์ไว้เกิดขึ้น

พวกเราจะเรียนอะไรจากข่าวลือเหล่านั้น?

นอกตลาดฟอเร้กซ์ นักเทรดมักซื้อสินทรัพย์จากมูลค่ากระแสเงินสดในอนาคต นั่นก็หมายความว่า นักเทรดคาดหวังกับตัวบริษัทว่า บริษัทจะให้รายได้เพิ่มขึ้นกับผู้ถือหุ้น

ในการหาโอกาสจากการเพิ่มขึ้นของเงินปันผล นักเทรดมักซื้อหุ้นเพิ่ม เมื่อตอนที่พวกเขามีโอกาส และกลยุทธ์นี้สามารถนำมาใช้กับการเทรดฟอเร็กซ์ได้เช่นกัน ด้วยกลยุทธ์นี้นักเทรดจะโฟกัสที่การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยมากกว่าการเพิ่มขึ้นของกระแสเงินสดนั่นเอง

โดยปกติแล้วนักเทรดมักใช้กลยุทธ์นี้ในการเลือก undervalued market หรือ ราคาตลาดต่ำกว่าราคามูลค่าที่แท้จริง และเมื่อมีการคาดการณ์ว่า สินทรัพย์ชนิดหนึ่งจะมีมูลค่ากระแสเงินสดเพิ่มขึ้นในอนาคต นักลงทุนมักจะซ้อสินทรัพย์ตัวนั้นทันที หรือพวกเขาอาจซื้อสินทรัพย์ตัวนั้นจนกว่าที่สินทรัพย์ตัวนั้นจะ undervalued หรือราคาตลาดสูงกว่าราคาที่แท้จริง

บางครั้งอาจเกิดการขายสินทรัพย์ออกไป เนื่องจากข่าวลือที่ได้มานั้นไม่ถูกต้อง ทำให้มีการซื้อสินทรัพย์ตัวนั้นมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นสินทรัพย์จะคงมูลค่าก็ต่อเมื่อมีเหตุการณ์หรือข่าวเกิดขึ้นมากกว่าการตอบสนองของนักลงทุนในตลาดจากข่าวลือที่อาจเป็นจริงหรือไม่เป็นจริงก็ได้

สำหรับตลาดฟอเร็กซ์ธนาคารและอัตราดอกเบี้ยของแต่ละประเทศสามารถเพิ่มขึ้นหรือลดลง สาเหตุอาจมาจากข่าวลือ หรือเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นจริงก็เป็นได้ และทั้งสองปัจจัยนี้ยังเป็นสัญญาณที่บอกถึงความเข็มแข็งของเศรษฐกิจ ดังนั้นนักเทรดฟอเร็กซ์อาจคาดหวังว่า มูลค่าของสกุลเงินอาจเพิ่มขึ้น

ผลกระทบจากการใช้กลยุทธ์ ‘Buy the Rumor, Sell the News’

นักเทรดอาจรู้สึกหงุดหงิดถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นไปตามที่พวกเขาคาดหวังเอาไว้ในอนาคตอันใกล้ มากไปกว่านั้นพวกเขายังต้องได้รับผลขาดทุนจากการขายอีกด้วย และสิ่งนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ด้วยสาเหตุหลายๆอย่าง

มากไปกว่านั้นนักเทรดอาจได้รับผลลัพธ์ที่แตกต่งกันออกไป เนื่องจากพวกเขาอาจมีการวิเคราะห์หรือมุมมองที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น นักเทรดคนหนึ่งอาจเอกที่จะใช้เวลาในการวิเคราะห์ข่าวก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจเทรด ในขณะที่นักเทรดอีกคนหนึ่งตัดสินใจเทรดทันทีเมื่อได้ยินข่าวลือ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนักเทรดส่วนใหญ่ที่รู้ก่อนหรือตอบสนองตลาดได้อย่างรวดเร็วมักมีโอกาสมากกว่านักเทรดที่ตอบสนองต่อตลาดช้าค่ะ

Show More
Back to top button