Forex และตลาด

ปัจจัยทางจิตวิทยาที่นำคุณไปสู่ความตายในโลกของฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

ปัจจัยทางจิตวิทยาที่นำคุณไปสู่ความตายในโลกของฟอเร็กซ์

ในการเทรดฟอเร็กซ์ หรือแม้กระทั่งการเทรดเครื่องมือทางการเงินชนิดอื่นๆ ปัจจัยทางจิตวิทยามีความสำคัญเป็นอย่างมาก มากไปกว่านั้นยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกมากมายที่ออกมาแสดงความคิดเห็นกับปัจจัยเหล่านั้นว่า เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามนักเทรดมักจะควบคุมสิ่งเหล่านี้ไม่ค่อยได้

Wayne Ko หัวหน้าแผนกวิจัยและการศึกษาค้นคว้าในตลาด Fullerton กล่าวถึงความสำคัญของปัจจัยทางจิตวิทยาต่างๆในการเทรดฟอเร็กซ์ ซึ่งเขาได้กล่าวว่า ปัจจัยเหล่านั้น 55% เกิดจากผลตอบแทนที่นักเทรดได้รับ, 15% เกิดจากการใช้กลยุทธ์ของนักเทรด  และสุดท้าย 30% เกิดจากการบริหารจัดการทางการเงิน

แต่ถ้าหากนักเทรดไม่คำนึงถึงความสำคัญของปัจจัยทางจิตวิทยามากเพียงพอ นักเทรดมักจะเชื่อมั่นในตนเองมากจนเกินไปและละเลยปัจจัยเหล่านั้น สิ่งๆนี้ทำให้ผลขาดทุนกลายเป็นจุดจบของนักเทรดในที่สุด และถ้าคุณอยากป้องกันตนเองจากหายนะนี้ คุณจะต้องตระหนักถึงปัจจัยทางจิตวิทยาที่เรากำลังจะกล่าวข้างล่างนี้ ไปดูกันดีกว่าค่ะ

รู้กลยุทธ์จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

นักเทรดมักจะคิดว่าการรู้กลยุทธ์ทุกข้อเท่ากับว่า พวกเขาจะได้รับผลกำไรทุกครั้งที่พวกเขาเทรดในตลาดฟอเร็กซ์ ซึ่งในความจริงแล้วไม่ใช่เลย

เพราะความจริงแล้วมนุษย์เรามีความรู้สึก, อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งรวมไปถึงอีโก้ หรืออารมณ์ด้านลบด้วยเช่นกัน ดังนั้นอารมณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อพวกเขาเทรดฟอเร็กซ์นั่นเอง

การมีสภาพจิตใจที่ดีจะฃ่วยให้นักเทรดเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน นอกจานั้นยังช่วยป้องกันความรู้สึกด้านลบที่อาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจที่นำมาต่อความเสี่ยงได้ เพราะฉะนั้นการบริหารจัดการอารมณ์และความรู้เกี่ยวกับการใช้กลยุทธ์ควรจะมีสัดส่วนที่เหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่ดีในบัญชีทดลองเท่ากับว่าคุณเป็นนักเทรดที่เก่ง

นักเทรดบางคน โดยเฉพาะนักเทรดมือใหม่ที่คิดว่า ผลการดำเนินงานของตนในบัญชีทดลองเป็นตัวบอกถึงผลการดำเนินงานการเทรดในบัญชีจริงได้ 100% ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ใช้งานจริงไม่ได้

อย่างแรกเลยที่นักเทรดควรตระหนักก็คือ บัญชีทดลองก็คือการจำลองสถานการณ์นั่นเอง ซึ่งแน่นอนค่ะว่ามันแตกต่างจากการเทรดแบบของจริง ดังนั้นการที่คุณเทรดได้เก่งในบัญชีทดลองก็ไมได้หมายความว่าคุณจะเทรดเก่งในบัญชีจริง

บัญชีทดลองทำงานเสมือนเครื่องมือที่ใช้สอนพฤติกรรมการเทรดของคุณ และเพื่อให้นักเทรดมือใหม่ทำความคุ้นชินกับตลาดฟอเร็กซ์ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ บัญชีทดลองเป็นเหมือนรางวัลให้กับนักเทรดมือใหม่ ถ้าพวกเขามีวิธีการเทรดที่ถูกต้อง

ส่วนการเทรดในบัญชีจริงไม่ได้มีความคล้ายคลึงกับบัญชีทดลองค่ะ เน่องจากบัญชีทดลอง คุณใช้เงินจำลองที่ให้นักเทรดสามารถทดลองเทรดได้ แต่ในบัญชีจริง คุณต้องใช้เงินทุนของคุณเอง ซึ่งหมายความว่า ความรับผิดชอบของคุณเพิ่มขึ้น ดังนั้นคุณจะต้องจำเอาไว้ว่า พลังอำนาจที่ดีมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่มากเช่นกัน

นักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของจิตวิทยา มักไม่ต้องการแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้อื่น

ขอบอกก่อนเลยนะคะว่า ความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิด นักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของจิตวิทยาจริงๆแล้ว พวกเขาจะต้องรู้จักเตือนคุณเกี่ยวกับปัจจัยทางจิตวิทยาที่มีผลต่อการเทรด

ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยค่ะ เมื่อพวกเขาพูดถึงปัจจัยทางจิตวิทยา พวกเขาก็จะแชร์ประสบการณ์การเทรดไปด้วย และการประสบการณ์เหล่านั้นจะเป็นต้นแบบให้พวกเขาในเรื่องของความรู้และการใช้จิตวิทยาในการเทรด เพื่อให้พวกเขาเทรดในเวลาที่ถูกต้องและเหมาะสม ซึ่งแน่นอนค่ะว่ามักจะเกิดจากความรู้ไปสู่การวางแผนกลยุทธ์

มากไปกว่านั้น Wayne Ko ยังกล่าวอีกว่า ลักษณะนิสัยของมนุษย์แบ่งออกเป็น 4 แบบ นั่นก็คือ ความกลัว, ความโลภ, ความหวัง, ความความเพิกเฉย ซึ่งนิสัยเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ทุกๆการเทรด  เนื่องจากนิสัยเหล่านั้นซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคนอยู่แล้วค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งเบื่อที่จะฟังเรื่องพวกนี้เลยนะคะ เพราะมันคือความจริงที่คุณจะต้องเผชิญในโลกของการเทรดฟอเร็กซ์อย่างแน่นอนค่ะ

Show More
Back to top button