Forex และตลาด

คุณกำลังเผชิญปัญหากับการเปิดออเดอร์การเทรดใช่หรือไม่?

Thai Trading Focus

คุณกำลังเผชิญปัญหากับการเปิดออเดอร์การเทรดใช่หรือไม่?

คุณอาจเข้าใจสถานการณ์ในตลาดฟอเร็กซ์ และคุณต้องทำการเปิดออเดอร์เพื่อเข้าสู่ตลาดในเวลาที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามในณะที่คุณกำลังพิจารณาการเทรดอยู่นั้น อาจมีหลายเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจไม่ทำการเปิดออเดอร์ และในวันถัดไปคุณกลับมานั่งเสียใจภายหลังกับสิ่งที่คุณไม่ได้ทำไป มากไปกว่านั้นคุณยังเสียโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่คุณน่าจะได้รับอีกด้วย แต่อย่ากังวลไปเลยค่ะ เพราะเหตุการณ์เหล่านี้ก็ยังเกิดขึ้นเช่นเดียวกันกับนักเทรดอีกหลายคน หรือแม้กระทั่งนักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญแล้วก็ตาม เพราะฉะนั้นคุณอาจจะมีคำถามอยู่ในใจว่า แล้วทำไมคุณถึงไม่ยอมเทรดตั้งแต่แรกล่ะ? แล้วเหตุผลอะไรกันที่ทำให้คุณตัดสินใจไม่เปิดออเดอร์ ถึงแม้ว่าแผนการเทรดที่คุณวางไว้ถูกต้องแล้วก็ตาม ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ

เหตุผลที่ทำให้คุณต้องเผชิญปัญหาในการเปิดออเดอร์

ความกลัว

Trading Psychology Edge กล่าวว่า ความกลัวเป็นความรู้สึกที่มีผลกระทบต่อนักเทรดมากที่สุด ดังนั้นความกลัวที่จะเปิดออเดอร์เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับนักเทรดทุกคน ความกลัวนั้นอาจเกิดมาจากการที่คุณไม่เข้าใจกลยุทธ์การเทรดที่คุณใช้ หรืออาจจะเป็นระดับความเสี่ยงต่อการเปิดออเดอร์ 1 ครั้ง ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจเปิดออเดอร์ในปริมาณที่มากจนเกินไป และเมื่อคุณขาดทุน ผลขาดทุนนั้นก็จะมากตามไปด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตามความกลัวไม่ควรจะมีในตัวนักเทรด ถ้าคุณอยากจะเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ

ขาดความรู้ความเข้าใจ

คุณอาจจะไม่ได้เข้าใจกลยุทธ์การเทรดที่คุณนำไปปรับใช้อย่างแท้จริง ซึ่งในกรณีนี้คุณสามารถนำกลยุทธ์นั้นไปทดลองใช้ในบัญชีทดลองก่อนได้ค่ะ

ถ้าคุณใช้เทคนิค indicator มากจนเกินไป มันก็อาจจะเกิดความซับซ้อนตามไปด้วย คุณอาจประสบปัญหาการแยกแยะและการสรุปสัญญาณการเทรด เนื่องจากสัญญาณนั้นดูซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ เพราะฉะนั้นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพก็คือ การใช้ price action ยกตัวอย่างเช่น การใช้วิธี price action ที่คุณใช้เพียงแค่การพิจารณาทิศทางของตลาดเท่านั้น คุณเพียงแค่ทำการเปิดออเดอร์เมื่อมีการเปลี่ยนทิศทางของราคาที่เป็นไปตามแผนที่คุณวางไว้นั่นเอง

ไม่มีความมั่นใจ

คุณอาจรู้สึกไม่มั่นใจในความสามารถของตนเอง ความสามารถที่คุณสามารถเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำอะไร การตั้งข้อสงสัยกับความสามารถของคุณเอง จะทำให้คุณสูญเสียโอกาสในการเทรดไปได้ค่ะ

เทรดมากจนเกินไปใน 1 ออเดอร์

นักเทรดมักจะกำหนดความเสี่ยงมากจนเกินไป หรือเทรดมากจนเกินไป โดยโฟกัสไปที่การเทรดเพียงออเดอร์เดียว หลังจากนั้นคุณก็จะกลัวที่จะเปิดออเดอร์ใหม่ ต่อให้กลยุทธ์ที่คุณมีนั้นค่อนข้างถูกต้องแม่นยำก็ตาม นอกจากนั้นถ้าคุณรู้ว่าคุณเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป ซึ่งคุณรู้อยู่แล้วว่า คุณไม่ควรที่จะทำ สาเหตุนี้อาจส่งผลต่อความกลัวที่จะเปิดออเดอร์ในครั้งต่อไปได้ เพราะคุณได้รับผลขาดทุนจากออเดอร์ครั้งที่แล้วนั่นเอง

Show More
Back to top button