Forex และตลาด

อารมณ์มีผลกระทบต่อการเทรดได้อย่างไร?

Thai Trading Focus

อารมณ์มีผลกระทบต่อการเทรดได้อย่างไร?

แล้วอารมณ์ส่งผลกระทบอย่างไรกับการเทรด?

การทำตามอารมณ์ของตนเองมันไม่ใช่วิธีในการทำรายได้จากการเทรด มากไปกว่านั้นยังเป็นการทำลายพอร์ตของคุณเองด้วย และทิศทางการผันผวนของราคาในตลาดฟอเร็กซ์นั้นเกิดมาจากอารมณ์ของนักเทรดเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย อารมณ์จะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของนักเทรด ถ้านักเทรดไม่มีการวางแผนให้ดีเสียก่อน Trading Set-Up Review, กล่าวว่า คุณจำเป็นต้องควบคุมอารมณ์ของคุณ เพื่อความสำเร็จในระยะยาว และสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการเทรดก็คือการทำตามแผนการที่คุณได้วางไว้ โดยปราศจากอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง

นักเทรดที่มีความเชี่ยวชาญในการเทรดมักจะแนะนำนักเทรดมือใหม่อยู่เสมอว่า ให้วางแผนการเทรดก่อนที่จะตัดสินใจเทรดทุกครั้ง นอกจากนั้นนักเทรดมือใหม่ควรจะทำตามแผนที่ตนวางไว้อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม แต่ถ้าคุณทำการตัดสินใจด้วยอารมณ์ ผลลัพธ์ที่คุณได้อาจจะแตกต่างจากที่คุณคิดไว้ก็เป็นได้ค่ะ เพราะฉะนั้นการวางแผนการเทรดจะช่วยให้คุณรู้ว่า คุณจำเป็นต้องเข้าไปในตลาดเมื่อไหร่, คุณจะได้กำไรเท่าไหร่ และถ้าคุณขาดทุน คุณจะขาดทุนเป็นเงินเท่าไหร่

การวางแผนการเทรดจะต้องใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคของทิศทางราคาเข้ามาช่วย ซึ่งนักเทรดหลายคนที่มีความเชี่ยวชาญแล้วนั้นมักจะใช้วิธีนี้ในการทำกำไรจากการเทรด พวกเขาจะไม่ยอมแพ้กับอะไรง่ายๆ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะได้รับผลขาดทุนก็ตาม

การมีกลไกการเทรดหมายถึง การที่คุณเทรดโดยไม่ใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง คุณอาจวางแผนหรือพัฒนาการเทรดด้วยตนเอง, ลอกเลียนแบบการเทรดจากผู้อื่น หรือใช้ระบบการเทรดสำเร็จรูป (ซื้อซอฟแวร์การเทรด)

แผนการเทรดสามารถช่วยนักเทรดในการสร้างผลกำไรได้ทุกครั้งหรือไม่?

ไม่มีอะไรที่สามารถการันตีได้หรอกค่ะว่า คุณจะได้กำไรทุกครั้ง ที่คุณเทรด ดังนั้นคุณจะต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ ไม่ว่าคุณจะได้กำไรหรือขาดทุนก็ตาม

นอกจากการวางแผนการเทรดแล้ว ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จของนักเทรดก็คือ ความขยันหมั่นเพียร ยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ คุณก็จะเป็นนักเทรดที่เก่งมากเท่านั้น และคุณจะต้องฝึกฝนการเทรดโดยที่คุณไม่เอาอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยอารมณ์เหล่านั้นก็คือ ความโลภ ความกลัว ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเทรดควรหลีกเลี่ยง

Show More
Back to top button