Forex และตลาด

5 ขั้นตอนในการหลีกเลี่ยงสัญญาณที่เป็นเท็จ (ตอนที่ 2)

Thai Trading Focus

5 ขั้นตอนในการหลีกเลี่ยงสัญญาณที่เป็นเท็จ (ตอนที่ 2)

หลังจากที่คุณได้รู้ความลับของเราไปแล้ว 2 ขั้นตอน เรามาดูต่อกันดีกว่าค่ะว่า ส่วนที่เหลือมีขั้นตอนอะไรบ้าง

3. จับตามองเหตุการณ์และข่าวสารอยู่เสมอ

ข่าวเรื่องของเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อทิศทางของราคาสูงมักจะไม่มีสัญญาณการเตือนล่วงหน้า ดังนั้นถ้าคุณต้องการจะจับสัญญาณในช่วงที่มีข่าวหรือเหตุการณ์สำคัญ โอกาสก็คือสัญญาณที่ถือว่าเป็นโมฆะเมื่อเทียบกับความผันผวนของตลาด และเหตุผลจากการที่ตลาดเกิดความผันผวนก็คือข่าวหรือเหตุการณ์ที่กระทบสูงนั่นเอง

ดังนั้นคุณควรใช้ปฎิทิน​เศรษฐกิจ​เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์​การตลาดที่มาพร้อมความเสี่ยงและคงามผันผวนสูง ข่าวหรือสถานการณ์​ที่มีผลกระทบต่อราคานั้นจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน, 3 bull heads, และสเกลอื่นๆ

4. ลดการเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป

อันตรายของความเสี่ยงที่เกิดจากสัญญาณเท็จจะเกิดขึ้น ถ้าคุณเปิดออเดอร์ในขณะที่ตลาดมีคงามถี่สูง
อย่างไรก็ตามตลาดฟอเร็กซ์เป็นหนึ่งในตลาดการเงินที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้นจึงมีโอกาสในการเทรดเยอะแยะมากมายให้นักเทรด ซึ่งก็ไม่แปลกเลยถ้านักเทรดที่พึ่งเข้ามาในตลาดฟอเร็กซ์จะพยายามเปิดออเดอร์ทุกครั้งเมื่อเห็นสัญญาณจาก indicator หรือ price action ที่ปรากฏ​บนกราฟ

Daily Price Action กล่าวว่า การเทรดใสปริมาณที่ดีคือวิธีที่ดี ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งเหตุผลที่ daily time frame จะช่วยพัฒนาการเทรดของคุณ และเพื่อที่จะให้การเทรดของคุณดีขึ้น คุณจะต้องวางแผนการเทรดของคุณล่วงหน้าเสียก่อน และอย่านำอา​รมณ์เข้ามามีส่วนร่วมในการเทรด

มากไปกว่านั้น นักเทรดที่มีประสบการณ์แล้วหลายคนยังกล่าวอีกว่า การเทรดในปริมาณที่มากเกินไปและพยายามที่จะเปิดหรือปิดออเดอร์พร้อมกับสัญญาณคุณ​ภาพต่ำ ซึ่งอาจส่งผลต่อผลขาดทุนในที่สุดได้ และในที่สุดความเครียดก็อาจจะเกิดขึ้นและดึงคุณสู่อารมณ์ด้านลบได้ค่ะ

เพราะฉะนั้นนักเทรดมือใหม่จะต้องฝึกความอดทน และควบคุมอารมณ์​ของตนเอง เพื่อที่จะเทรดในขณะที่สัญญาณการเทรดมีคุณภาพสูงเท่านั้น

5. หลีกเลี่ยงความไม่สม่ำเสมอของระบบการเทรด

นักเทรดควรพัฒนาระบบการเทรดให้มีความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์​จากนักเทรดคนอื่นๆ หัวใจหลักของระบบการเทรดที่ประสบความสำเร็จคือความสม่ำเสมอของระบบการเทรด ในทุกๆขั้นตอน

โดยทั่วไปแล้ว นักเทรดมือใหม่ที่ยังไม่ได้สร้างระบบการเทรด พวกเขามักจะลอกเลียนแบบหาือเปลี่ยนระบบการเทรดจากนักเทรดคนอื่น ในการทำกำไร แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ยังคงมีจุดอ่อนอยู่ ซึ่งนั่นก็คือ ความเข้าใจที่ว่า บางสถานการณ์​นักเทรดไม่สามารถนำวิธีการของนักเทรดคนอื่นมาผรับเปลี่ยนได้ และส่งผลต่อการรับสัญญาณเท็จจากการใช้ระบบการเทรดที่ผิดวิธีได้

โดย “ธรรมชาติ” แล้ว สัญญาณการเทรดเท็จจริงๆแล้วก็เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของกิจกรรมการเทรด ซึ่งการตอบสนองต่อสัญญาณเท็จของนักเทรดแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ของนักเทรดแต่ละคน

และนี่เป็น 5 ขั้นตอนพื้นฐานในการหลีกเลี่ยงสัญญาณเท็จ ซึ่งนักเทรดสามารถพัฒนาระบบการเทรดด้วยการป้องกันสัญญาณเท็จของตนเองได้

Show More

Leave a Reply

Back to top button