Forex และตลาด

ความผันผวนของตลาดและผลกระทบต่อการเทรด

Thai Trading Focus

ความผันผวนของตลาดและผลกระทบต่อการเทรด

เมื่อเกิดความผันผวนในตลาด นักเทรดหลายคนมักมีคำถามหรือความไม่แน่ใจในกลยุทธ์การลงทุนของตนเอง โดยเฉพาะนักเทรดมือใหม่ ที่มักชอบที่จะเข้าและออกตลาดเมื่อมีสัญญาณปลอดภัย

อย่างไรก็ตามเรื่องจริงสำหรับความผันผวนของตลาดนั้นเกิดขึ้นโดยธรรมชาติหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างตลาดนั่นเอง โดยทั่วไปแล้วนักลงทุนมีกลยุทธ์เพียงวิธีเดียวในการเทรดในตลาดที่เกิดความผันผวนนี้ และสำหรับนักเทรดระยะยาว พวกเขาจำเป็นต้องเข้าใจวิธีการลงทุนในช่วงที่มีความผันผวนของราคา

ความหมายของความผันผวนของตลาด

โดยพื้นฐาน สถานการณ์การตลาดที่ราคาสินทรัพย์เพิ่มสูงขึ้นและลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งมีการวัดจากค่าเบี่ยงเบียนมาตรฐานของอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน หรือเราเรียกว่า “standard deviation of the return on investment (ROI)”

ในการหาค่าความเบี่ยงเบนมาตราฐาน พวกเราจะต้องพิจารณาจาก ค่าความแปรปรวนที่คาดหวัง (expected variation) หรือค่าเบี่ยงเบน (deviation) ในช่วงสถานการณ์นี้โครงสร้างราคาจะมีลักษณะกว้างและมีการเทรดอย่างหนักหน่วงภายในตลาด

มากไปกว่านั้นมีอีกหลายคนต่างเชื่อกันว่า ความผันผวนของตลาดเกิดจากการเผยแพร่ข่าวสารของบริษัทต่างๆ, initial public offering(IPO) ที่เป็นที่นิยม หรือผลตอบแทนที่บริษัทไม่ได้คาดหวังเอาไว้ ในขณะที่คนบางกลุ่มเชื่อว่า นักเทรดแบบเดย์เทรด, นักลงทุนจากบริษัทต่างๆ และนักขายเกร็งกำไรทั้งหลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความผันผวนของตลาด

ผลกระทบจากความผันผวนของลาดที่มีต่อการเทรด

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ขอความช่วยเหลือจากโบรกเกอร์ออนไลน์ คุณก็จำเป็นต้องรู้และเข้าใจถึงสถานการณ์การตลาดเช่นนี้ มากไปกว่านั้นบริษัทหลายแห่งต่างพากันใช้เครื่องมือแบบพิเศษเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามยังมีวิธีการหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้นักเทรดสามารถจัดการกับความผันผวนของราคาและปริมาณการเทรดที่มีขนาดใหญ่ได้ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมผลกระทบที่นักเทรดควรระมัดระวัง เพื่อให้นักเทรดเตรียมรับมือกับมันได้

ความล่าช้า

ปริมาณการเทรดที่มีปริมาณมากมักก็เกิดความล่าช้าในการทำรายการ นอกจากนั้นปริมาณการเทรดจำนวนนั้นอาจส่งผลให้ราคาของการเทดรแตกต่างกันออกไป

ข้อเสียของระบบดิจิตอล

ข้อจำกัดภายในระบบการเทรดอาจส่งผลต่อการทำรายการการเทรด ซึ่งอาจทำให้นักเทรดเข้าถึงบัญชีของตนเองยากขึ้น เพราะฉะนั้นโบรกเกอร์หลายคนต่างเสนอทางเลือกให้กับนักเทรด อย่างเช่น การเทรดผ่านโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

ค่าสกุลเงินอ้างอิงไม่ถูกต้อง

ในช่วงความผันผวนของตลาด ค่าสกุลเงินอ้างอิงแบบเรียลไทม์อาจมีความแตกต่างจากราคาจริงที่เกิดในตลาด

ชนิดของออเดอร์

ชนิดของออเดอร์ที่คุณเทรดเป็นสิ่งสำคัญต่อผลการเทรดของคุณเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดความผันผวนของตลาดเกิดขึ้น ราคาที่คุณได้รับอาจไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวัง

มากไปกว่านั้น limit order จะยังคงอยู่ในตลาดด้วยเช่นกัน

Show More
Back to top button