Forex และตลาด

สกุลเงินเอเชีย 3 ประเภทที่คุณควรจับตามอง

Thai Trading Focus

สกุลเงินเอเชีย 3 ประเภทที่คุณควรจับตามอง

สกุลเงินเอเชียหลายประเภทมีมูลค่าลดลง เมื่อถูกจับคู่กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจมาจากความต้องการการส่งออกจากทั่วโลกลดลง หรืออาจจะเป็นราคาน้ำมันที่ต่ำลงก็เป็นได้ เพราะตลาดเอเชียส่วนใหญ่มาจากมาเลเซียและอินโดนีเซียที่เป็นหนึ่งในผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ในแถบเอเชีย

อย่างไรก็ตามคนบางกลุ่มอาจยังเชื่อว่าสกุลเงินเอเชียบางประเภทมีโอกาสที่จะกลับมามีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในระยะยาว ซึ่งสกุลเงินเหล่านั้นก็คือ

ริงกิต (ประเทศมาเลเซีย)

สกุลเงินริงกิต เป็นหนึ่งในสกลุเงินที่มีผลการดำเนินงานที่แย่ที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีมูลค่าถึงระดับต่ำสุดในรอบสองทศวรรษ เนื่องจากประเทศมาเลเซียเป็นประเทศที่จะต้องพึ่งน้ำมันจากประเทศอื่น ทำให้สกุลเงินเกิดการลดต่ำลงเนื่องจากมีการส่งออกน้ำมันลดลง แต่ถึงอย่างไรก็ตามริงกิตก็ยังมีสัญญาณที่พอไปได้ ไม่ถึงขั้นแย่สุดๆ จนเมื่อต้นปี 2560 ริงกิตมีค่าแข็งขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ และด้วยสาเหตุนี้ทำให้ธนาคารหลายแห่งต่างคาดการณ์ว่า ริงกิตจะปรากฎผลเชิงบวกในปลายปีนี้

เงินหยวน (จีน)

เมื่อสองปีที่แล้ว เกือบลืมไปเลยค่ะว่า ประเทศจีนได้เผชิญปัญหาที่ค่อนข้างหนักสาหัส มูลค่าเงินหยวนลดลงอย่างต่อเนื่อง โดย GDP ลดลงต่ำสุดในรอบ 30 ปี และการเติบโตของยอดขายปลีกลดต่ำลงในรอบ 15 ปี มากไปกว่านั้นข้อพิพาทกับสหรัฐอเมริกาทำให้เกิดความวุ่นวายทางเศรษฐกิจโลก

แต่เมื่อปลายปี 2559  เป็นต้นมา เงินหยวนกลับแข็งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศจีนมีเป้าหมายที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำทางด้านเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก  จึงได้รักษาค่าสกุลเงินให้มีความคงที่ โดยการลงนามทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนสกุลเงินกับประเทศอื่นๆ อย่าง ญี่ปุ่นและรัสเซีย มากไปกว่านั้นกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ซึ่งสกุลเงินหยวนของประเทศจีนเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนี้อีกด้วย

รูปี (ประเทศอินเดีย)

เมื่อสองปีที่แล้วรูปีได้อยู่ในลุ่มสกุลเงินที่มีผลการดำเนินงานแย่ที่สุดในแถบเอเชีย แต่เมื่อไม่นานมานี้สกุลเงินรูปีได้กลับมาดีขึ้นอีกครั้งอย่างน่าประหลาดใจ โดยมีมูลค่าสูงกว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐถึง 3% เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 The Economic Times, Anindya Banerjee, Deputy Vice President Technical-Research, Kotak Securities ได้กล่าวว่า ตลาดของผู้ถือหุ้นได้เป็นตัวผลักดันสกุลเงินรูปีขึ้น และ Banerjee ยังกล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าความผันผวนของราคาจะมีความผันผวนสูงหลังจากการเลือกตั้ง รูปีก็ยังมีทิศทางที่จะไปในทิศทางที่ดี

Show More
Back to top button