Forex และตลาด

การเมืองมีผลกระทบอย่างไรกับมูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยน?

Thai Trading Focus

การเมืองมีผลกระทบอย่างไรกับมูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยน?

เมื่อคุณเทรดฟอเร็กซ์ออนไลน์ นั่นก็หมายความว่า คุณกำลังซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศของประเทศนั้นๆอยู่ และเมื่อเศรษฐกิจของประเทศนั้นมีการเปลี่ยนแปลง มูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยนนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

แล้วปัจจัยอะไรที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ? คำตอบก็คือ ปัจจัยทางการเมืองนั่นเอง เนื่องจากประเทศแต่ละประเทศสร้างกฎระเบียบทางเศรษฐกิจขึ้นมานั่นเอง มากไปกว่านั้นแต่ละประเทศยังมีกฎระเบียบข้อบังคับทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย Investopedia เผยว่า สถานการณ์การเมืองยังสามารถส่งผลร้ายต่อความเชื่อมั่นในมูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยนและทิศทางของเงินทุนในแต่ละประเทศ เพราะฉะนั้นการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถส่งผลกระทบต่อมูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยนได้

เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้สถานการณ์การเมืองส่งผลกระทบต่อมูลค่าอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

การเลือกตั้ง

ช่วงการเลือกตั้งเป็นช่วงเวลาที่มีแต่ความไม่แน่นอน สถานณ์การเมืองอาจรวมไปถึง นโยบายเศรษฐกิจ ก็ไม่มีความแน่นอนตามไปด้วย และความไม่แน่นอนเหล่านี้ก่อให้เกิดความเสี่ยง เพราะฉะนั้นเจ้าของเงินทุนควรจะป้อนกันความเสี่ยงในส่วนนี้

เมื่อมีการลดอัตราดอกเบี้ยเงินทุนเพื่อการลงทุนในประเทศ มูลค่าของสกุลเงินก็จะลดลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากรายได้จากแหล่งเงินทุนมีลดน้อยลง

ความไม่แน่นอนทางสังคม

นอกจากการเลือกตั้งแล้ว ความไม่แน่นอนทางสังคมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลกระทบต่อมูลค่าสกุลเงิน เมื่อประชากรเริ่มไม่พอใจในสิทธิของรัฐบาล ซึ่งทำให้เกิดความตรึงเครียดของสังคม และด้วยเหตุนี้จึงส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจ

สถานการณ์ลักษณะนี้จะนำไปสู่การถอนเงินลงทุน เนื่องจากรัฐบาลล้มเหลวในเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่และในที่สุดก็ส่งผลต่อค่าเงิน ทำให้ค่าเงินนั้นอ่อนตัวลงนั่นเอง

ความขัดแย้งระหว่างประเทศ

เมื่อพูดถึงความขัดแย้ง ปัจจัยนี้ก็สามารถส่งผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินได้ เนื่องจากความขัดแย้งนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงแก่การลงทุนของสินทรัพย์ในประเทศ

ยกตัวอย่างเช่น ความขัดแย้งระหว่างประเทศสามารถลดระดับของผลการดำเนินของธุรกิจและการเทรดในหลายบริษัท นอกจากนั้นถ้าความขัดแย้งยังคงดำเนินต่อไปจนเกิดการรัฐประหาร สถานการณ์นี้ก็จะไปทำลายความเสี่ยงของการลงทุนในสินทรัพย์นั้นๆด้วย ดังนั้นคงไม่มีใครที่อยากจะยอมรับความเสี่ยงนี้ใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นเลือกที่จะปกป้องสินทรัพย์ของตนเองโดยการลงทุนในประเทศที่ปลอดภันดีกว่าค่ะ

ข้อคิดเห็นและข้อโต้แย้งทางการเมือง

กิจกรรมและปัญหาทางการเมืองส่งผลเป็นอย่างมากต่อทิศทางของอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศ เมื่อมีการประกาศปัญหาหรือนโยบายต่างๆทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นระบบเศรษฐกิจหรือการเปลี่ยนแปลงการเมืองอย่างเป็นทางการ มูลค่าของสกุลเงินก็จะเปลี่ยนได้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อ USD อ่อนตัวลงเป็นเวลาสักระยะหนึ่ง รัฐบาลของสหรัฐจะบอกว่าจะ นี่เป็นสัญญาณที่ดี แต่หลังจากนั้นไม่นานค่าเงินกลับลดต่ำลงทันทีไปจนถึงจุดต่ำสุด นั่นก็หมายความว่า การเมืองสามารถส่งผลกระทบต่อมูลค่าสกุลเงินอย่างเห็นได้ชัด

Show More
Back to top button