Forex และตลาด

เรามาทำความเข้าใจความหมายของคำว่า “Drawdown” ในฟอเร็กซ์กันเถอะ

Thai Trading Focus

เรามาทำความเข้าใจความหมายของคำว่า “Drawdown” ในฟอเร็กซ์กันเถอะ

ความหมายของ Drawdown ในฟอเร็กซ์หมายถึง ความแตกต่างระหว่างจุดสูงสุดของบัญชีเทรดของคุณและจุดต่ำสุดในบัญชี balance ซึ่งความแตกต่างนี้เป็นตัวบ่งบอกถึง การขาดทุนของเงินทุนที่เกิดจากผลขาดทุนจากการเทรดนั่นเอง

นักเทรดจะมี drawdown ก็ต่อเมื่อพวกเขาได้รับผลขาดทุนจากการเทรด ยกตัวอย่างเช่น คุณได้นำเงินลงทุนในบัญชีฟอเร็กซ์เป็นจำนวน $100,000 หลังจากนั้นคุณนำเงินบางส่วนไปเทรดและเกิดการขาดทุน จนทำให้ในบัญชีที่คุณมี ณ ตอนนี้เหลืออยู่ $95,000 นั่นก็หมายความว่า คุณมี drawdown เป็นเงิน $5,000

บทเรียนจาก Drawdown

Drawdown เป็นการสะท้อนความสามารถของนักเทรดที่จะอยู่รอดในฟอเร็กซ์ในระยะยาว และถ้าคุณมี drawndown ขนาดใหญ่ คุณก็อาจจะควบคุมหรือป้องกันบัญชีของคุณไม่ได้

ลองจินตนาการดูสิคะ สมมุติว่ามีนักเทรดที่มีค่า drawndown ถึง 50% หน้าที่ที่สำคัญของนักเทรดคนนี้ก็คือ การทำให้เงินทุนที่หายไปนั้นกลับมา 100% ดังนั้นนักเทรดจะต้องเทรดให้เกินหรือเท่ากับจุดคุ้มทุน เพื่อที่จะลดค่า drawndown ลง

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่แนะนำว่า นักเทรดควรได้รายได้จากการเทรดอยู่ที่ 20% ต่อปีก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้านักเทรดเผชิญปัญหา drawndown นั่นก็หมายความว่านักเทรดคนนั้นควรมีการบริหารจัดการความเสี่ยงที่ดีกว่านี้

นอกจากการบริหารจัดการความเสี่ยงแล้ว นักเทรดควรที่จะปรับเปลี่ยนระบบการเทรดใหม่ เมื่อเผชิญกับ drawdown และนักเทรดก็ไม่ควรเทรดในจำนวนที่มากเพื่อหวังให้ได้เงินทุนส่วนที่ขาดไปกลับมา

เพราะการทำเช่นนั้นอาจนำคุณมาสู่การขาดทุนที่คุณคาดไม่ถึงได้ แต่สิ่งที่คุณควรทำก็คือใช้ leverage เข้ามาช่วยในการเทรดแทน

มีค่า Leverage มากจนเกินไป

การใช้ค่า leverage มากจนเกินไปอาจส่งผลกระทบที่เลวร้ายได้ ถึงแม้ว่าการเทรดนั้นจะเป็นเพียงการเทรดรายการเดียวเท่านั้น และเหตุผลก็คือ การมีค่า leverage มากจนเกินไปมักจะทำให้นักเทรดรู้สึกว่า เชื่อมั่นในตัวเองสูงเกินไป และเมื่อมีความมั่นใจในตนเองสูง พวกเขามักจะทำรายการซื้อขายในปริมาณที่มาก ซึ่งนำไปสู่หายนะได้

เคล็ดลับ

เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดในการหลีกเลี่ยง drawdown ก็คือการตั้ง stop loss ก่อนที่คุณจะเปิดออเดอร์ เพราะวิธีนี้จะช่วยจำกัดค่า drawdown ที่คณจะได้รับนั่นเอง

มากไปกว่านั้นคุณจะต้องหลีกเลี่ยงการเทรดโดยใช้อารมณ์และให้คุณเปลี่ยนไปโฟกัสที่กลยุทธ์การบริหารจัดการความเสี่ยงแทน และเคล็ดลับสุดท้าย ออกจากตลาดให้เร็วเพื่อให้คุณได้รับผลกระทบจากผลขาดทุนให้น้อยที่สุดนั่นเอง

Show More
Back to top button