Forex และตลาด

วิธีการที่เหมาะสมในการลดความเสี่ยงในการเทรดให้น้อยที่สุด

Thai Trading Focus

วิธีการที่เหมาะสมในการลดความเสี่ยงในการเทรดให้น้อยที่สุด

เรามาดูวิธีการที่เหมาะสมในการลดความเสี่ยงให้น้อยที่สุดกันดีกว่าค่ะ

หลีกเลี่ยงการเทรดที่มากจนเกินไป

คุณรู้หรือไม่ว่า นักเทรดที่ประสบความสำเร็จหลายคนมีเปอร์เซ็นต์การชนะอยู่ที่ประมาณ 40-60%? เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว ในตลาดฟอเร็กซ์มีทั้งความไม่แน่นอนและความยากในการคาดการณ์สถานการณ์ทิศทางของราคา ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ถ้าคุณเทรดโดยที่คุณไม่มีเป้าหมาย และไม่ได้เตรียมความพร้อมใดๆ ความเสี่ยงในการเทรดก็จะสูงตามไปด้วย

ความเสี่ยงในการเทรดนั้นเกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความไม่อดทนของตัวนักเทรดเอง ซึ่งนักเทรดส่วนใหญ่ เมื่อพวกเขาได้รับผลขาดทุนแล้ว พวกเขามักต้องการเงินส่วนที่ขาดทุนไปนั้นคืนมา ดังนั้นพวกเขาจึงทำการเปิดออเดอร์โดยที่ไม่ได้วางแผนใดๆ มากไปกว่านั้น Investopedia กล่าวอีกว่า การเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไปก็คือการซื้อ/ขายคู่สกุลเงินในจำนวนที่มากเกินกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นในระหว่างการเทรด ปัจจัยที่มีผลกระทบอย่างมากก็คือ อารมณ์ เพราะอารมณ์สามารถส่งผลต่อความราอบคอบในการวิเคราะห์ข้อมูลและโอกาสที่จะได้รับผลขาดทุนได้

การจำกัดเงินทุน

คุณน่าจะเคยได้ยินว่า การจำกัดเงินทุนที่ดี คุณควรแบ่งเงินทุนเป็นหลายส่วน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีเงินทุนทั้งหมด 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ คุณควรแบ่งจำนวนเงินทั้งหมดนั้นเป็นจำนวนย่อยๆ โดยคุณอาจแบ่งเงินจำนวน 50-100 ดอลลาร์สหรัฐไปทำรายการซื้อขายในแต่ละรายการ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้คุณควบควบคุมความเสี่ยงให้น้อยที่สุดในแต่ละรายการ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วนักเทรดมักจะใช้ 10-20% ของเงินทุนทั้งหมด ในการเทรดแต่ละรายการ

ใช้ stop loss กับทุกๆรายการการเทรด

เมื่อคุณเปิดออเดอร์ทุกครั้ง คุณไม่ควรลืมที่จะตั้งค่า stop loss ด้วย เพื่อป้องการและควบคุมผลขาดทุนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้ว stop loss จะทำการปิดการเทรดให้คุณโดยอัติโนมัติ เมื่อระดับของผลขาดทุนมาถึง ณ จุดที่คุณตั้งไว้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วนักเทรดมักจะตั้งค่า stop loss อยู่ที่ 10-20% ของผลขาดทุนที่อาจจะได้เกิดขึ้น

โฟกัสที่คู่สกุลเงิน

บางครั้งคุณควรจะเปิดออเดอร์กับคู่สกุลเงินที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ไม่ควรลงทุนในคู่สกุลเงินที่คุณไม่เข้าใจหรือรู้จักมาก่อน

เพราะเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกของเราสามารถส่งผลต่อตลาดฟอเร็กซ์ได้ ดังนั้นถ้าคุณไม่มีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับคู่สกุลเงินนั้นๆ โอกาสที่คุณจะวิเคราะห์ตลาดหรือราคาของคู่สกุลเงินนั้นมีโอกาสผิดพลาดค่อนข้างสูง

และนี่คือเคล็ดลับ 4 ข้อที่จะช่วยคุณบริหารจัดการความเสี่ยงในการเทรดฟอเร็กซ์ค่ะ เพราะฉะนั้นคุณควรจะหาความรู้เพิ่มเติมและพัฒนาทักษะการเทรดให้กับตัวคุณเองอยู่เสมอ และเมื่อคุณมีความรู้และทักษะที่ดีพอ ความสามารถและความรู้เหล่านั้นก็จะสร้างความมั่นใจให้กับคุณเองค่ะ

Show More
Back to top button