Forex และตลาด

ความสำเร็จในการเทรดฟอเร็กซ์: พลังของการใช้ทักษะความสม่ำเสมอในการเทรด

Thai Trading Focus

ความสำเร็จในการเทรดฟอเร็กซ์: พลังของการใช้ทักษะความสม่ำเสมอในการเทรด

ความลับของนักเทรดที่ทำให้พวกเขาสามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องคืออะไร?

นักเทรดที่ประสบความสำเร็จมักจะกล่าวเสมอว่า สิ่งแรกของความสำเร็จที่นักเทรดทุกคนจะต้องทำให้ได้ก็คือ การเทรดให้มี ‘ความสม่ำเสมอ’ เมื่อนักเทรดใช้วิธีการเข้าสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ วิธีนี้จะเป็นการช่วยเหลือนักเทรดได้อีกทางเช่นกัน มากไปกว่านั้น Tradeciety ยังเผยอีกว่า การเทรดให้มีความสม่ำเสมอเป็นเทคนิคที่จำเป็นอย่างมากสำหรับนักเทรด เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยสนับสนุนและติดตามผลการเทรดของนักเทรดเอง

การเทรดให้มีความสม่ำเสมอจะทำให้เกิด “ความเชี่ยวชาญในกลยุทธ์”

นักเทรดสามารถเลือกใช้สไตล์และเทคนิคต่างๆ ในการเทรดในหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นคุณจะต้องหากลยุทธ์ที่ดีที่สุดและเหมาะกับบุคลิกหรือสไตล์ของคุณเองให้ได้

คุณอาจหากลยุทธ์ที่เหมาะกับสไตล์และความชอบส่วนตัวของคุณมากที่สุด โดยคุณจะต้องทำรายการและมีการวิเคราะห์ตลาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะความสม่ำเสมอนั้นจะช่วยให้คุณสร้างกลยุทธ์ที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณได้ เพราะการเข้าทำรายการซื้อขายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณทำความรู้จักกับตลาดฟอเร็กซ์ได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ความสม่ำเสมอสร้างระเบียบวินัย

การประสบความสำเร็จในการเทรด คุณไม่ได้วัดเพียงแค่ปริมาณผลกำไรที่คุณได้รับ แต่คุณจะต้องสามารถมองเห็นโอกาสในการเทรดกำไรในตลาด การมีระเบียบวินัยที่คุณได้เรียนรู้ในโลกของการเทรด เนื่องจากการมีระเบียบวินัยจะเป็นตัวช่วยให้คุณอ่านทิศทางการเปลี่ยนแปลงของราคาได้

การใช้ความสม่ำเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ในการเทรด

Nial Fuller ผู้เชี่ยวชาญในการเทรดและผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับการเทรด กล่าวว่า “เมื่อคุณโฟกัสไปที่กำไรที่คุณจะได้รับมากเกินไป อารมณ์จะเข้ามาควบคุมคุณ” ซึ่งสำหรับการเทรดฟอเร็กซ์แล้ว ปัจจัยทางด้านอารมณ์มีอิธิพลต่อการเทรดเป็นอย่างมาก โดยความสม่ำเสมอของการเทรดจะช่วยควบคุมอารมณ์ของคุณ นอกจากนั้นยังช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างเฉลียวฉลาด ไม่ว่าคุณจะขาดทุนหรือได้ผลกำไรก็ตาม

ความสม่ำเสมอในการสร้างโอกาสในการทำกำไรอย่างสม่ำเสมอ

สิทธิในการเทรดฟอเร็กซ์เป็นเหมือนโอกาสในการทำกำไรสองทาง โดยคุณสามารถทำกำไรเมื่อราคาของสินทรัพย์นั้นมีทิศทางเพิ่มสูงขึ้น หรือลดลง ซึ่งในช่วงเวลา 5×25 ชั่วโมง  ตลาดฟอเร็กซ์จะแสดงการเคลื่อนไหวของราคาอยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นสำหรับกลุ่มนักเทรด scalping พวกเขาจะต้องคำนึงถึงความสม่ำเสมอของตลาดที่อาจเปิดโอกาสให้พวกเขาทำกำไรในช่วงที่มีการเผยข้อมูลด้านเศรษฐกิจ

ความสม่ำเสมอเป็นเสมือนพอร์ตของนักเทรดเอง

ความสม่ำเสมอในข้อนี้มีความเกี่ยวข้องกับการบันทึก journal คุณควรทำการรีวิวกิจกรรมการเทรด เพราะสิ่งที่คุณเขียนลงใน journal สามารถเป็นตัวประเมินการเทรด หรือความหมายหนึ่งก็คือ คุณสามารถรีวิวและประเมินข้อผิดพลาดในอดีตที่ผ่านมาแ แล้วนำข้อเสียตรงนั้นมาปรับปรุงให้ดีขึ้นนั่นเอง

และจากการประเมินตนเอง คุณสามารถสร้างวิธีการเทรดให้ดีกว่าเดิม เพื่อใช้โอกาสในการทำกำไรของนักเทรดให้เกิดประโยชน์ ซึ่งวิธีนี้คุณจะต้องใช้ความสม่ำเสมอในการทำการเทรดให้เกิดเป็นนิสัยและนำไปใช้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย

การใช้บัญชีทดลองเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถฝึกฝนโดยใช้ทักษะความสม่ำเสมอ  แถมยังไม่มีความเสี่ยงใดๆ คุณสามารถนำมาใช้ก่อนที่คุณจะเทรดในบัญชีจริง มากไปกว่านั้นคุณจะต้องคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐานอื่นๆ ที่มีผลต่อความเสี่ยงของทิศทางราคาในตลาดด้วย

Show More
Back to top button