Forex และตลาด

ขายเพื่อหยุดผลขาดทุนที่อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและปล่อยให้กำไรทำงาน

Thai Trading Focus

ขายเพื่อหยุดผลขาดทุนที่อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและปล่อยให้กำไรทำงาน

การเข้าใจถึงข้อความที่ว่า “ขายเพื่อหยุดผลขาดทุนที่อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและปล่อยให้กำไรทำงาน

บางคนบอกว่า ข้อความนี้เป็นข้อความที่พูดถึงนักเทรดที่ประสบความสำเร็จในฟอเร็กซ์ แต่จริงๆแล้วข้อความนี้หายถึงอะไรกันแน่?

โดยพื้นฐานแล้ว ข้อความนี้เป็นการเปรียบเปรยว่า การเทรดนั้นก็เหมือนธุรกิจชนิดหนึ่ง ซึ่งคุณทำธุรกิจนี้ก็เพื่อหวังผลตอบแทน Option Alpha เผยว่า นักเทรดจะต้องเทรดฟอเร็กซ์ให้เหมือนกับการทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ใช่เทรดเพราะความรู้สึกเบื่อหน่ายหรือกดดันในการเทรด เพราะฉะนั้นเมื่อคุณเทรดฟอเร็กซ์ คุณจะต้องรู้สึกถึงความพึงพอใจและสนุกไปกับการเทรด และตื่นเต้นไปกับผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับ

ขายเพื่อตัดผลขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

เมื่อ “อารมณ์” เข้ามามีส่วนร่วมในการเทรดของคุณ สิ่งที่ยากที่จะควบคุมก็คือ การจำกัดผลขาดทุน เนื่องจากคุณรู้สึกถึงความอยากเอาชนะ และหวังผลกำไรในทันทีทันใด ซึ่งการจำกัดผลขาดทุนเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการบริหารจัดการความเสี่ยง โดยนักเทรดสามารถทำได้โดยการตั้ง stop loss นั่นเอง

นักเทรดที่ประสบความสำเร็จบางคนกล่าวว่า แนวคิดของการจำกัดผลขาดทุนจะต้องถูกนำไปใช้ในทุกๆครั้งที่คุณทำการเทรด และวิธีนี้จะต้องใช้เมื่อคุณเริ่มทำรายการซื้อขายหรือเปิดออเดอร์นั่นเอง แถ้าคุณไม่ทำเช่นนั้น คุณอาจจะประสบปัญหาขาดทุนเป็นจำนวนมาก และจนสุดท้ายเงินทุนที่คุณมีอาจหายไปในพริบตา

ปล่อยให้กำไรทำงาน

โดยทั่วไปแล้วนักเทรดมือใหม่มักจะปิดออเดอร์ด้วยความรีบร้อน เมื่อพวกเขาได้รับกำไรแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ในทางทฤษฎี พวกเขามีโอกาสที่จะได้กำไรที่มากกว่านั้น ถ้าพวกเขาเทรดด้วยความมั่นใจว่า พวกเขาเปิดออเดอร์ได้อย่างถูกต้อง เพราะฉะนั้นปล่อยให้กำไรทำงานด้วยตัวของมันเองค่ะ เพียงแต่คุณจะต้องจำไว้ว่า คุณจะต้องมีกลยุทธ์ในการเทรดที่ดีและเข้าออกตลาดได้อย่างถูกต้อง

ในทางปฎิบัติ ทฤษฎีข้างต้นนี้เหมาะแก่นักเทรดที่ใช้กลยุทธ์ swing trading เพราะกลยุทธ์นี้นักเทรดจะถือสินทรัพย์มากกว่า 24 ชั่วโมง ดังนั้นคุณจะต้องมั่นใจการเข้าตลาดของคุณ และไม่ปิดออเดอร์เร็วจนเกินไปเม่อคุณได้กไรแล้ว นอกจากนั้นคุณจำเป็นต้องบริหารจัดการความเสี่ยง โดยการใช้อัตราส่วน risk-reward 

อัตราส่วน risk-reward เป็นอัตราส่วนระหว่างจำนวนผลขาดทุนที่คุณรับได้และผลตอบแทนที่คุณคาดว่าจะได้รับ ความเสี่ยงจะถูกจัดการด้วย stop loss ในขณะที่ reward จะถูกนำไปใช้ในการทำกำไร ซึ่งแนวคิดนี้จะเหมาะแก่นักเทรดที่ตั้ง take profit สูงกว่า stop loss นั่นเอง

ดังนั้นจากข้อความข้างต้น เราอยากให้ข้อความนี้เป็นแรงผลักดันให้คุณเทรดฟอเร็กซ์ต่อไป เพราะไม่มีใครที่อยากจะขาดทุนหรอกค่ะ โชคดีนะคะ นักเทรดทั้งหลาย

Show More
Back to top button