Forex และตลาด

การลงทุน VS การเทรด: แตกต่างกันอย่างไร?

Thai Trading Focus

การลงทุน VS การเทรด: แตกต่างกันอย่างไร?

หลายคนคิดว่า การลงทุนและการเทรดคือสิ่งเดียวกัน ซึ่งจริงๆแล้วทั้งสองสิ่งนี้มีความแตกต่างกันอยู่ค่ะ

อย่างไรก็ตาม การลงทุนและการเทรดก็มีสิ่งที่คล้ายกันอยู่ นั่นก็คือ ทั้งสองสิ่งนี้เป็นการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ มากไปกว่านั้นการลงทุนและการเทรดยังจำเป็นต้องมีผู้ที่ให้ความช่วยเหลือหรือเราเรียกว่า บุคคลที่สามเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะพูดถึงเรื่องกลยุทธ์หรือองค์ประกอบอื่นๆ ทั้งสองสิ่งนี้ก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่ค่ะ

และเพื่อให้คุณได้ข้อสรุปเกี่ยวกับความแตกต่างของการลงทุนและการเทรด เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจได้ถูกต้อง ว่าคุณต้องการที่จะลงทุนแบบใด เรามาดูความแตกต่างในแต่ละข้อกันดีกว่าค่ะ

การเทรด

ไม่ว่าจะเป็นการเทรดฟอเร็กซ์, หุ้น หรือสินทรัพย์ตัวอื่นๆ สิ่งที่นักเทรดจะต้องทำก็คือ เทรด โดยนักเทรดมีความยืดหยุ่นในเรื่องของการซื้อขาย, ระยะเวลาในการถือสินทรัพย์ ซึ่งอาจเป็นสัปดาห์, วัน, หรือไม่กระทั่งนาที 
และด้วยเหตุนี้ นักเทรดจึงสามารถใช้วิธีการที่มีประสิทธืภาพในการทำกำไรจากการเทรดให้มีประสิทธิผลมากที่สุด ดังนั้นนักเทรดส่วนใหญ่มักจะใช้ระยะเวลาอันสั้นในการเทรด เพื่อสร้างกำไรขนาดใหญ่นั่นเอง

อีกความหมายหนึ่งก็คือ การเทรดนั้นเป็นวิธีในการสร้างความมั่งคั่งโดยใช้ระยะเพียงไม่นาน แล้วอะไรควรเป็นปัจจัยหลักในการมองหาโอกาสที่นักเทรดสามารถทำกำไรได้ ไม่ว่าจะเป็นในช่วงแค่ไม่กี่นาที หรือในระยะเวลาอันสั้น

การลงทุน

ในทางกลับกันนักลงทุนจะศึกษาในเรื่องของผลการดำเนินงานของบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าของบริษัท, การเจริญเติบโตที่ยั่งยืน และวิสัยทัศน์ต่างๆของบริษัท

การลงทุน การขึ้นหรือลงในตลาดแบบกระทันหันมักไม่ค่อยมีผลกระทบอะไรมากนักเกี่ยวกับการเทรด เนื่องจากเผ้าหมายของการลงทุนนั้นขึ้นอยู่กับรายได้ที่บริษัทจะได้รับในทุกๆสิ้นงวดนั้นเอง

หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ คุณจะต้องให้เงินทุนกับบริษัทในการพัฒนาตัวบริษัทเอง และเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล คุณก็จะได้รับผลตอบแทนจากการทำกำไรของบริษัท และวิธีนี้อาจใช้เวลานานกว่าการเทรด

แล้วการลงทุน VS การเทรด อะไรดีกว่ากัน?

คำตอบก็คือ ไม่มีอะไรดีไปกว่ากันค่ะ ทั้งสองสิ่งนี้มีทั้งด้านดีและไม่ดีแตกต่างกันกันไป ซึ่งขึ้นอยู่กับว่า คุณต้องการที่จำจัดการเงินของคุณในลักษณะไหน ซึ่งการเทรดอาจดีกว่า หรือการลงทุนอาจจดีกว่าก็เป็นได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น คุณจะต้องถามตัวเองก่อนว่า คุณเหมาะกับการลงทุนหรือการเทรดมากกว่ากัน แต่จำเอาไว้นะคะว่า การเทรดคุณอาจได้รับผลตอบแทนที่เร็วกว่า แต่แน่นอนค่ะว่า ความเสี่ยงก็จะต้องสูงกว่าด้วยเช่นกัน

Show More
Back to top button