Forex และตลาด

3 อาชีพที่น่าสนใจในโลกของฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

3 อาชีพที่น่าสนใจในโลกของฟอเร็กซ์

ในโลกของฟอเร็กซ์ไม่ใช่มีเพียงแค่การซื้อขายสกุลเงินต่างๆ แต่มีอีกหลายมุมมองเกี่ยวกับอาชีพที่คุณสามารถทำได้ ถ้าคุณเข้าใจถึงการซื้อขายสกุลเงินฟอเร็กซ์ในตลาดอย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ อาชีพอื่นๆในโลกของฟอเร็กซ์อาจทำให้คุณตื่นเต้นและสามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้
เพราะฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า มีอาชีพอะไรบ้าง

1. เจ้าหน้าที่ออกฎระเบียบในฟอเร็กซ์

เป้าหมายหลักของเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ออกกฎระเบียบในฟอเร็กซ์ก็คือ เพื่อป้องกันการฉ้อโกงในอุตสาหกรรมฟอเร็กซ์นั่นเอง โดยพวกเขามีหน้าที่ที่หลากหลาย หน่วยงานเกี่ยวกับการกำกับดูแลฟอเร็กซ์นั้นต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป และยังเป็นที่ต้องการในหลายประเทศ เจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ออกฎระเบียบและดูแลทั้งองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน

ในส่วนขององค์กรภาครัฐจะมี หน่วยงาน CFTC หรือ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) เข้ามาดูแล ในขณะที่ NFA หรือ National Futures Association จะเป็นองค์กรที่เข้ามากำหนดกฎระเบียบและตรวจสอบตัวแทนฟอเร็กซ์ที่มาจากองค์กรเอกชน

CFTC จะเป็นผู้จ้างทนายความ, ผู้ตรวจสอบบัญชี, นักเศรษฐศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญ/ผู้ตรวจสอบด้านการเทรดและการบริหารจัดการ และสำหรับตำแหน่งที่กล่าวถึงข้างต้น ผู้สมัครจะต้องมีวุฒิการศึกษาอย่างน้อยปริญญาตรีในสาขาการบัญชี และมีการรับรองจาก Certified Public Accountant (CPA)

NFA จะคล้ายๆกับ CFTC แต่ NFA จะทำหน้าที่ดูแลภาพรวมของตลาดการซื้อขายสินทรัพย์ล่วงหน้าและสินค้าโภคภัณฑ์ โดยมี Congress เป็นผู้ดูแล

 

มากไปกว่านั้นเจ้าหน้าที่ออกกฎระเบียบนั้นสามารถทำงานกับเอเจ้นซี่ระหว่างประเทศได้ ดังนี้

  • Financial Services Authority (FSA) ในประเทศอังกฤษ
  • Financial Services Authority (FSA) ในประเทศญี่ปุ่น
  • Securities and Futures Commission (SFC) ในฮ่องกง
  • Australian Securities and Investments Commission (ASIC) ในออสเตรเลีย

2. เจ้าหน้าที่แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ, เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการเทรดและผู้จัดการฝ่ายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

งานในตำแหน่งนี้เป็นการให้บริการเกี่ยวกับการทำบัญชีใหม่, ระบุตัวตนของลูกค้า, การโอน และการฝากเงิน ผู้สมัครจะะต้องจบปริญญาตรีในสาขาการเงิน, การบัญชี หรือธุรกิจ และมีทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและการวิเคราะห์ อีกทั้งยังต้องเข้าใจตลาดฟอเร็กซ์อีกด้วย

ผู้จัดการฝ่ายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจะต้อมีประสบการณ์และมีความรับผิดชอบสูงกว่าเจ้าหน้าที่แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เนื่องจากพวกเขาจะต้องทำรายการด้านเงินกองทุน, การชำระหนี้ และการทำข้อตกลงในฟอเร็กซ์นั่นเอง

3. นักพัฒนาซอฟแวร์ฟอเร็กซ์

นักพัฒนาฟอเร็กซ์จะต้องทำงานให้กับโบรกเกอร์ เพื่อสร้างโปรแกรมการเทรดของตนเอง และโปรแกรมนั้นจะต้องสนับสนุนการใช้งานในการเข้าถึงข้อมูลราคาสกุลเงินต่างๆในฟอเร็กซ์, การใช้กราฟและ indicators ในการวิเคราะห์การเทรดและการทำรายการการเทรดในรูปแบบออนไลน์
ตำแหน่งนี้ต้องการผู้สมัครที่จบปริญญาตรีในด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์, วิศวะคอมพิวเตอร์ หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่มีความคล้ายคลึงกัน เช่น UNIX, Linux และ/หรือ Solaris ความรู้เรื่องของภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการสร้างโปรแกรม อย่างเช่น Jacascript, Perl, SQL, Python และ/หรือ Ruby

ตำแหน่งอื่นๆในฟอเร็กซ์ ผู้สมัครจำเป็นต้องมีประสบการณ์ด้านคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงประสบการณ์การออกแบบ, นักพัฒนาเว็บไซด์, ผู้ดูแลเครือข่าย และระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ และผู้ช่วยทางเทคนิค

 

Show More
Back to top button