Forex และตลาด

คุณสามารถลดความเสี่ยงในการเทรดได้หรือไม่?

Thai Trading Focus

คุณสามารถลดความเสี่ยงในการเทรดได้หรือไม่?

เมื่อคุณตัดสินใจเริ่มเทรดฟอเร็กซ์ อย่างไรก็ตามคุณก็หนีความเสี่ยงไม่พ้นค่ะ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมเอาเคล็ดลับการเทรดมากฝาก เพื่อลดความเสี่ยงจากการเทรด และคุณเองก็จะได้กำไรมากขึ้นด้วย Investopedia กล่าวว่า นักเทรดที่เก่งที่สุดจะต้องรู้จักการบริหารจัดการความเสี่ยงเพื่อป้องกันการสูญเสียนั่นเอง

เพราะฉะนั้นเรามาดูเคล็ดลับกันเลยดีกว่าค่ะ:

Cut loss การตัดผลขาดทุน

การตัดผลขาดทุน เป็นวิธีที่ใช้ในการปิดออเดอร์ เมื่อทิศทางของราคานั้นไม่เป็นไปตามที่คุณคาดหวังเอาไว้ วิธีการตัดผลขาดทุนใช้เพื่อจำกัดผลขาดทุน เพื่อไม่ให้คุณได้รับผลขาดทุนมากจนเกินไป

ยกตัวอย่างเช่น คุณทำการซื้อ GBP/USD ที่ราคา 1.8000 นั่นก็หมายความว่า คุณคาดว่าราคาจะสูงขึ้นในอนาคต จากนั้นคุณจึงจะขายเพื่อเอากำไร คุณคาดว่าราคาจะสูงขึ้นถึง 1.8100 และคุณจะได้รับ 100 points แต่ในความเป็นจริงราคากลับไม่ได้เป็นไปตามที่คุณคาดไว้ โดยทิศทางของราคามีการลดลงอย่างต่อเนื่องจาก 1.8000 เป็น 1.7980 และยังคงมีแนวโน้มว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คุณขาดทุนมากกว่าเดิม หรือเผชิญปัญหา margin call คุณจึงทำการปิดออเดอร์นั้น และยอมรับผลขาดทุนที่ 20 points (1.8000 – 1.7980) เพราะฉะนั้นวิธีการเช่นนี้จึงเรียกว่าการตัดผลขาดทุน หรือ cut loss นั่นเองค่ะ

การสับเปลี่ยน

วิธีการนี้คล้ายๆกับการตัดผลขาดทุน แต่แตกต่างกันที่หลังจากปิดออเดอร์แล้ว คุณจะทำการเปิดออเดอร์ไปในทิศทางเดียวกับทิศทางของตลาด

ยกตัวอย่างโดยเอาตัวอย่างจากการตัดผลขาดทุนด้านบน คุณทำการปิดออเดอร์ที่ 1.7980 และหลังจากนั้นคุณทำการเปิดออเดอร์ใหม่ขึ้นด้วยการซื้อสกุลเงินคู่นั้น เนื่องจากราคามีแนวโน้มว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ดังนั้นเมื่อราคาตกลงถึง 1.7900 แล้ว คุณจะได้รับผลขาดทุนที่ 20 points ซึ่งในขณะเดียวกันคุณจะได้รับผลกำไรที่ 80 points (1.7980-1.7900) เพราะฉะนั้นคุณจึงได้รับกำไรสุทธิอยู่ที่ 60 points ค่ะ

การถัวเฉลี่ย

วิธีนี้คุณจะต้องเพิ่มเงินทุนเพื่อรักษา position ที่คุณได้เปิดออเดอร์ไว้ แต่ทิศทางของราคากลับไปในทิศทางตรงกันข้าม

เราจะเอาตัวอย่างจากการตัดผลขาดทุนด้านบนมานะคะ ถ้าคุณต้องการจะใช้วิธีถัวเฉลี่ยคุณจะต้องทำการเปิด positionใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะไม่เหมือนกับวิธีสับเปลี่ยน ที่คุณจะต้องเปิด position ใหม่ให้ตรงกันข้ามกับ position เดิมของคุณ  แต่วิธีถัวเฉลี่ยนี้ คุณไม่ต้องปิด position อันเดิม (ใช้ได้เฉพาะกรณีทำรายการการซื้อเท่านั้น) คุณจะเพิ่มปริมาณการเทรดให้มากขึ้น โดยการเปิด position ด้วยการทำรายการซื้อในทิศทางเดียวกับของเดิม

ทำไมถึงทำเช่นนี้ล่ะ? เมื่อคุณออเดอร์ที่เปิดก่อนนั้นได้รับผลขาดทุน ทำไมคุณถึงต้องเปิดออเดอร์อีกครั้ง?

เหตุผลง่ายๆก็คือ คุณคาดหวังว่าราคาจะลดต่ำลง ดังนั้นราคาจะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อคุณเปิดออเดอร์การซื้อเป็นครั้งที่สอง เนื่องจากคุณคาดหวังว่าราคานั้นจะเพิ่มสูงขึ้น และมีมูลค่ามากกว่าการเปิดออเดอร์ในครั้งแรก จากนั้นคุณจึงจะได้กำไรเพิ่มเป็นสองเท่านั่นเองค่ะ

เห็นไหมล่ะคะ เคล็ดลับการบริหารจัดการความเสี่ยงทัง 3 ข้อข้างต้นเป็นเคล็ดลับที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่คุณจะต้องจำเอาไว้นะคะว่า ไม่มีอะไรที่สามารถการันตีหรือรับรองได้เลยว่า ถ้าคุณทำตามเคล็ดลับข้างต้นแล้ว คุณจะสามารถหลีกเลี่ยงผลขาดทุนได้ 100% และถ้าคุณดูดีๆแล้วล่ะก็ วิธีการบริหารจัดการทั้งสามข้อนี้ คุณจำเป็นจะต้องมีทักษะอย่างหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ ทักษะการวิเคราะห์ทิศทางการตลาด เคล็ดลับเหล่านี้จะไม่มีประโยชน์ใดๆเลย ถ้าคุณไม่มีทักษะด้านนี้ เพราะฉะนั้นการทำความเข้าใจในเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูลจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มลงทุนในตลาดฟอเร็กซ์ ยังไงก็ขอให้โชคดีนะคะ นักเทรดทั้งหลาย!

Show More
Back to top button