Forex และตลาด

วิธีการอยู่รอดในช่วงปีแรกของการเป็นนักเทรด ตอนที่ 1

Thai Trading Focus

วิธีการอยู่รอดในช่วงปีแรกของการเป็นนักเทรด ตอนที่ 1

มีเงินทุนเพียงพอ

การมีเงินทุนที่เพียงพอที่จะช่วงสนับสนุนการเทรดและการอยู่รอดในโลกของการเทรดนั้นเป็นสิ่งสำคัญ มากไปกว่านั้นสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ การฝึกฝนและการบริหารจัดการความเสี่ยงจากการเทรดฟอเร็กซ์ นักเทรดจะต้องทำตามข้อกำหนดของ Margin  และการตั้งค่า stop loss

ในกรณีที่เงินทุนที่คุณมีนั้นน้อยลง นั่นอาจหมายความว่า position ที่คุณเปิดไว้นั้นได้ถูกจำกัดไว้โดยจำนวนการเทรดที่คุณได้ทำรายการไว้ หรืออาจหมายถึงโอกาสในการเทรดไม่ได้ถูกนำไปใช้ทั้งหมด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้น้อยกว่าผลลัพธ์ที่คุณคาดหวังเอาไว้

หลายคนอาจมีคำถามที่ว่า แล้วเงินทุนจำนวนเท่าไหร่ที่คุณควรลงทุนในครั้งแรก? ซึ่งคำถามนี้เมื่อฟังดูแล้วอาจหาคำตอบที่แน่ชัดได้ยากนัก เนื่องจากผลการเทรดของทุกคนให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว มีกฎในการเทรดเพียงข้อเดียวเท่านั้นซึ่งนั่นก็คือ ยิ่งคุณเก็บเงินไว้เพื่อการเทรดมากเท่าไหร่ การเริ่มต้นการเทรดก็จะดีมากเท่านั้น หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ ถ้าคุณสามารถรักษาเงินทุนจำนวนเล็กน้อยไว้ได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องนำเงินที่คุณมีไปลงทุนกับการเทรดทั้งหมด เพราะวิธีนี้จะทำให้คุณเครียด ซึ่งจริงๆแล้วนักเทรดที่ประสบความสำเร็จต่างออกมาบอกว่า การเทรดในขณะที่คุณไม่เครียดเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของนักเทรดที่ต้องการที่จะประสบความสำเร็จค่ะ

การวางแผนการเทรดแบบละเอียด

ก่อนที่คุณจะเทรด คุณควรทำการศึกษาค้นคว้าสไตล์และกลยุทธ์การเทรดที่หลากหลาย มากไปกว่านั้นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือการวางแผนการเทรดที่เข้าใจง่าย และคุณสามารถทำตามได้ โดยยึดเป้าหมายและกลยุทธ์การบริหารจัดการเงินทุนของคุณเองเป็นหลัก

แน่นอนค่ะว่า แผนที่คุณวางไว้นั้นอาจใช้ไม่ได้ 100% เนื่องจากแผนนั้นเป็นเพียงแค่แนวทางในการเทรด เพราะฉะนั้นหลังจากที่คุณเทรดเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณควรที่จะจดบันทึกว่า วิธีไหนใช้ได้ หรือวิธีไหนใช้ไม่ได้ ดังนั้นคุณจะต้องทำการจดบันทึกเกี่ยวกับการเทรดของคุณอย่างละเอียดอยู่สม่ำเสมอ

ในกรณีที่คุณจะทำการเปลี่ยนแผนการเทรด คุณจะต้องเรียนรู้วิธีการเทรดในหลากหลายรูปแบบเสียก่อน โดยการลอง และหลังจากนั้นคุณจะต้องหาวิธีที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ในขณะเดียวกันวิธีการอยู่รอดกับการเป็นนักเทรดในระยะยาว คุณจะต้องหาวิธีที่จะช่วยให้คุณได้กำไรอย่างสม่ำเสมอและเป็นไปตามเป้าหมายที่คุณวางไว้ให้ได้

Show More
Back to top button