Forex และตลาด

ลักษณะนิสัย 4 แบบที่นักเทรดควรหลีกเลี่ยง

Thai Trading Focus

ลักษณะนิสัย 4 แบบที่นักเทรดควรหลีกเลี่ยง

ในปัจจุบันการเทรดได้กลายมาเป็นงานหลักของใครหลายๆคน แต่ก็ยังมีนักเทรดจำนวนน้อยคนนักที่ต้องการเป็นนักเทรดที่เป็นมืออาชีพจริงๆ เนื่องจากในช่วงแรกเมื่อนักเทรดเข้ามาในตลาดฟอเร็กซ์ พวกเขามักเผชิญปัญหา ทำให้พวกเขาโทษถึงโครงสร้างของตลาด และเหตุผลที่ทำให้นักเทรดฟอเร็กซ์ได้รับผลขาดทุนก็คือ วิธีการเทรดของพวกเขาเอง เพราะพวกเขาไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่องของการเทรดจริงๆ

ดังนั้นถ้าคุณอยากเป็นหนึ่งในนักเทรดที่ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องหลีกเลี่ยงนิสัยเหล่านี้ค่ะ:

เทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป

การเทรดในปริมาณที่มากเกินไปเป็นปัญหาหนึ่งที่นักเทรดส่วนใหญ่มักเผชิญ การเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็คือ การเทรดที่มี lot ใหญ่จนเกินไปหรือนักเทรดเทรดบ่อยจนเกินไปนั่นเอง ซึ่งทำให้นักเทรดประสบปัญหาเงินทุนลดลง, เป้าหมายการเงินที่นักเทรดคาดไว้กลายเป็นตัวเลขที่เป็นไปไม่ได้ และความเหนื่อยที่จะเทรดในครั้งต่อไป

ดังัน้นวิธีแก้ปัญหานี้ก็คือ นักเทรดควรฝึกฝนวิธีการเทรดของตนเองให้ชำนาญ โดยใช้ความสมเหตุสมผลและวิธีที่เหมาะสมนั่นเอง ซึ่งนักเทรดสามารถทำโดยการวางแผนการเทรดและหลังจากนั้นเปิด/ปิด position ให้ถูกต้อง

ไม่ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์การตลาด

ในตลาดฟอเร็กซ์ นักเทรดจะต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หรือวิธีการเทรดไปตามสถานการณ์ของตลาดและจะต้องไม่ยึดติดกับกลยุทธ์เพียงกลยุทธ์เดียว เนื่องจากตลาดฟอเร็กซ์มีความผันผวนสูง ทำให้นักเทรดต้องประเมินสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงของตลาดและความเสี่ยงจากการเทรด

ทั้งนี้ทั้งนั้นให้นักเทรดจำไว้ว่า ทุกๆความเสี่ยงมักมีโอกาสในการทำกำไรเสมอ เพราะฉะนั้นนักเทรดควรติดตามข่าวสารทางการเงินและทำความเข้าใจกับนโยบายทางการเงินให้ได้ค่ะ

มีการบริหารจัดการความเสี่ยงในระดับแย่

ไม่ว่าคุณจะมีเงินทุนที่มากหรือน้อยก็ตามการบริหารจัดการความเสี่ยงเป็นกลไกสำคัญในการปกป้องเงินทุนของคุณ เมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น การบริหารจัดการความเสี่ยงเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเทรด โดยจะช่วยให้นักเทรดหลีกเลี่ยงโอกาสในการสูญเสีย และถ้านักเทรดยิ่งมีทักษะการบริหารความเสี่ยงที่สูง โอกาสในการสูญเสียจะน้อยลงตามไปด้วยค่ะ Investopedia กล่าวว่า กลยุทธ์ในการตัดผลขาดทุนก็คือการตั้ง stop loss, profit taking และ protective puts ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ฉลาดในการเล่นเกมการเทรดค่ะ

คาดหวังอะไรที่เป็นไปไม่ได้

การเทรดฟอเร็กซ์ไม่ใช่วิธีหรือทางลัดเพื่อให้คุณรวยได้อย่างรวดเร็ว แต่เป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง โดยใช้ปัจจัยทางด้านการเงินและจิตวิทยาเข้ามามีส่วนร่วม เพราะฉะนั้นนักเทรดทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักเทรดมือใหม่หรือนักเทรดที่มีประสบการณ์แล้วก็ตาม จะต้องเข้าใจกุญแจ่แห่งความสำเร็จของการเทรด ซึ่งนั่นก็คือ ความสม่ำเสมอและความอดทน

ความคาดหวังที่จะได้รับกำไรก้อนใหญ่เพียงทำรายการการเทรด 1 หรือ 2 รายการนั้นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ นักเทรดที่ประบความสำเร็จจะต้องมีความคาดหวังที่เป็นไปได้และเข้าใจความหมายของการเทรดจริงๆ

สุดท้ายถ้าคุณสามารถหลีกเลี่ยงนิสัยแย่ๆ 4 ข้อด้านบนได้ กำไรจากการเทรดจะเป็นของคุณอย่างแน่นอนค่ะ โชคดีนะคะ นักเทรดทุกคน!

Show More
Back to top button