Forex และตลาด

นักเทรดแบบเดย์เทรดควรคำนึงถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ในตลาดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus
อย่างไรก็ตามการเทรดแบบเดย์เทรดอาจฟังดูเหมือนจะเป็นวิธีการเทรดที่ง่าย เพียงแค่สร้างกำไรเพียงน้อยนิดในแต่ละวัน และทุกๆวันการใช้วิธีการเทรดก็คล้ายๆกัน แต่จริงๆแล้วมีอันตรายซ่อนอยู่ในตลาดฟอเร็กซ์ที่นักเทรดแบบเดย์เทรดอาจยังไม่รู้ โดยเฉพาะนักเทรดแบบเดย์เทรดที่พึ่งเข้ามาในตลาดอาจยังไม่ได้คำนึงถึงอันตรายเหล่านี้ ซึ่งอันตรายเหล่านี้อาจส่งผลร้ายต่อบัญชีการเทรดของพวกเขาได้
ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมภัยอันตรายที่นักเทรดแบบเดย์เทรดควรหลีกเลี่ยงมาฝากกันค่ะ

การขาดการบริหารจัดการความเสี่ยง

อัตรายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับนักเทรดแบบเดย์เทรดก็คือ การขาดทักษะการบริหารจัดการความเสี่ยงนั่นเอง ยิ่งนักเทรดที่เข้ามาในฟอเร็กซ์ใหม่ๆมักมีความมั่นใจในทักษะของตนเองสูง เพราะฉะนั้นนักเทรดเหล่านี้ควรพัฒนาทักษะด้านนี้ให้มาก โดยนักเทรดอาจใช้กลยุทธ์การกำหนด stop loss หรือ daily limit

 Stop Loss

เมื่อนักเทรดแบบเดย์เทรดเริ่มทำการเทรด ความเสี่ยงในแต่ละการเทรดควรไม่เกินกว่า 1% ของการยอดรวมเงินในบัญชีเทรดที่คุณมี ซึ่งความหมายของความเสี่ยงก็คือ ข้อแตกต่างระหว่างราคาเข้าตลาดและราคาเมื่อกำหนด stop loss คูณด้วยปริมาณการเทรดหรือจำนวนแชร์หรือ lots ที่คุณซื้อ

Daily Limit

การกำหนด daily-stop loss limit สามารถช่วยนักเทรดในเรื่องของการจำกัดจำนวนเงินที่คุณอาจสูญเสียจากการเทรดในหนึ่งวัน โดยปริมาณที่นักเทรดสามารถจำกัดได้นั้นไม่ควรเกิน 3% ของเงินในบัญชี ถ้าในหนึ่งวันคุณเสีย 3%ไป คุณควรหยุดเทรดวันนั้นทันที

นอกจากนั้นคุณสามารถปรับ daily risk limit ให้เท่ากับกำไรโดยเฉลี่ยที่คุณได้ในแต่ละวันได้ เชื่อเถอะค่ะว่า ถ้าคุณทำตามคำแนะนำข้อนี้จะทำให้คุณได้รับชัยชนะในวันนั้นอย่างแน่นอน

ขาดการทดสอบกลยุทธ์/ใช้การทดสอบกลยุทธ์ที่ไม่เหมาะสม

ก่อนที่คุณจะนำเงินของคุณเข้าไปเสี่ยง คุณจะต้องรู้ว่า เมื่อใดที่คุณควรเทรด หรือเมื่อใดที่คุณไม่ควร มากไปกว่านั้นคุณจะต้องรู้ว่า กลยุทธ์ใดที่คุณควรใช้เมื่อสภาวะทางการตลาดมีแนวโน้มที่สูงขึ้นหรือลดลง, ช่วงเวลา, ปริมาณการเทรด เมื่อเกิดความผันผวนและเมื่อเกิดความนิ่งของตลาด

การทดสอบกลยุทธ์กับสถานการณ์ทางการตลาดที่แตกต่างกันออกไป วิธีจะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงกลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเกิดสภาวะต่างๆในตลาด

โบรกเกอร์ของคุณ

โบรกเกอร์ของคุณเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้คุณทำกำไรจากการเทรด เพราะคุณต้องฝากเงินเข้าบัญชีกับพวกเขา แต่นักเทรดหลายคนกลับไม่ค่อยเห็นความสำคัญในส่วนนี้ พวกเขามักขี้เกียจทำการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับโบรกเกอร์ของตนเองมากนัก

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำก็คือ การทดสอบโปรแกรมของโบรกเกอร์ ถ้าโปรแกรมของโบรกเกอร์ไม่ดี แต่การให้บริการของโบรกเกอร์กลับอยู่ในเกณฑ์ที่ดี นี่อาจเป็นเรื่องยากที่ทำให้นักเทรดตัดสินใจเลือกโบรกเกอร์ได้

เพราะฉะนั้นการหาข้อมูลทุกอย่างที่คุณสามารถหาได้เกี่ยวกับโบรกเกอร์ก่อนคุณจะตัดสินใจฝากเงินกับพวกเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญ คุณอาจเทรดบัญชีทดลองกับพวกเขาในช่วง 2-3 เดือนแรก จากนั้นให้คุณลองประเมินการให้บริการของพวกเขา

Show More
Back to top button