Forex และตลาด

สุขภาพทางการเงินที่ดี: ความเสี่ยงของสภาพคล่อง 101

Thai Trading Focus

สุขภาพทางการเงินที่ดี: ความเสี่ยงของสภาพคล่อง 101

ดังนั้นคุณควรเข้าใจความเสี่ยงของสภาพคล่อง และความเสี่ยงของสภาพคล่องนั้นมีผลกระทบอะไรกับสุขภาพทางการเงินของคุณ

สภาพคล่องหมายถึง สินทรัพย์ที่มีความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดของทั้งสองฝั่ง นั่นก็คือฝั่งผู้ขายและผู้ซื้อ แต่ในขณะเดียวกันความเสี่ยงของสภาพคล่องอาจส่งผลร้ายในรูปแบบที่คุณไม่คาดคิด

ความเสี่ยงของสภาพคล่อง: การขายสินทรัพย์

ความเสี่ยงของสภาพคล่องหมายถึง ความเสี่ยงจากการลงทุน โดยการลงทุนนั้นไม่มีความพร้อมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ในขณะที่คุณพร้อมที่จะทำรายการการซื้อขาย ถ้าคุณต้องการที่จะขายสินทรัพย์นั้น นั่นก็หมายความว่า คุณจะต้องถือสินทรัพย์ตัวนั้นต่อไป ซึ่งคุณไม่สามารถเปลี่ยนสินทรัพย์ตัวนั้นให้เป็นเงินสดได้
ในกรณีที่แย่ที่สุด สำหรับความเสี่ยงของสภาพคล่อง คุณอาจขาดทุนในจำนวนมากๆได้ มากไปกว่านั้นคุณต้องลดราคาสินทรัพย์ของคุณ เพื่อที่จะดึงดูดผู้ซื้อนั่นเอง
นักลงทุนมักมีความต้องการอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่า โดยมีเป้าหมายเพื่อที่จะทดแทนความเสี่ยงของสภาพคล่องนั้น ซึ่งนั่นก็หมายความว่า บริษัทขนาดเล็กอาจไม่สามารถขายสินทรัพย์ออกไปได้ง่าย ดังนั้นนักลงทุนจึงคาดหวังอัตราผลตอบแทนที่สูงจากการลงทุนมากกว่าคาดหวังว่า หุ้นบลูชิพจะมีสภาพคล่องสูงขึ้น ซึ่งกรณีคล้ายๆกันก็คือ นักลงทุนที่นำเงินไปฝากธนาคาร พวกเขามักคาดหวังที่จะได้รับผลตอบแทนในการฝากเงินไว้ที่ธนาคารเช่นกัน

กรณีตัวอย่างในอดีต

อีกหนึ่งเหตุผลที่บริษัททางการเงินขาดทุนก็คือ บริษัทเหล่านี้เป็นเจ้าของหลักทรัพย์ที่ไม่มีสภาพคล่องเป็นจำนวนมาก และเหตุการณ์ลักษณะนี้มักเกิดในช่วงภาวะถดถอยของเศรษฐกิจนั่นเอง

เมื่อพวกเขาไม่มีเงินสดในการบริหารจัดการกิจกรรมทางธุรกิจในแต่ละวัน เพราะฉะนั้นพวกเขาจำเป็นต้องขายสินทรัพย์ที่พวกเขามีอยู่ออกไป สุดท้ายแล้วตลาดก็จะตายไปในที่สุด นอกจากนั้นพวกเขาจะต้องขายสินทรัพย์ ณ ราคาตลาดที่พวกเขาไม่สามารถเลือกได้

ยกตัวอย่างเช่น กรณีของ Lehman Brothers พวกเขามีเงินเพื่อการบริหารในระยะสั้นเป็นจำนวนมาก และมีการบริหารจัดการเงินเหล่านั้นไม่ค่อยดีนัก พวกเขาได้ตัดสินใจใช้เงินจำนวนนั้นไปลงทุนในสินทรัพย์ระยะยาว ซึ่งไม่มีสภาพคล่อง

และนี่ก็คือความผิดพลาดของบริษัท เมื่อเงินจำนวนนั้นถูกถอนออกไป บริษัทจึงไม่สามารถที่จะมีเงินสดอยู่ในมือ และในเวลาเดียวกันพวกเขาก็ไม่สามารถขายสินทรัพย์ระยะยาวออกไปได้อีกด้วย

ในขณะเดียวกันโอกาสที่ดีก็ยังคงมีอยู่จากความเสี่ยงของสภาพคล่อง เนื่องจากนักลงทุนและบริษัทอื่นๆที่มีเงินสดอยู่ในมือ ก็จะสามารถปรับโครงสร้างของสินทรัพย์ได้

นักลงทุนบางกลุ่มที่ไม่ได้หวังผลตอบแทนอาจกลายมาเป็นนักฆ่าในการลงทุนได้ เพราะพวกเขามีงบดุล ที่สามารถช่วยให้พวกเขาถือสินทรัพย์ที่ไม่มีสภาพคล่องในระยะยาวได้

ความเสี่ยงของการกระจาย Bid-offer spreads

เมื่อตลาดหรือนักลงทุนรายบุคคลอยู่ในภาวะที่เป็นอันตราย คุณอาจเห็น bid และ ask spread มีการกระจายมากขึ้น โดยช่องว่างของ spreads มีความกว้างขึ้น ซึ่งทำให้ market maker จับคู่ผู้ซื้อและผู้ขายได้ยากขึ้นนั่นเอง

เรามาดูตัวอย่างกันดีกว่าค่ะ คุณมีหุ้นที่บริษัท XYZ โดยราคาตลาด ณ ปัจจุบันอยู่ที่ $20 ในเวลาต่อมา ราคา bid กลับตกลงมาที่ $14 เนื่องจากผลตอบแทนที่ได้รับนั้นไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถได้รับ $20 เนื่องจากคนส่วนใหญ่ต้องการจ่ายเพียงแค่ $14

Show More
Back to top button