Forex และตลาด

คำถาม 5 ข้อ เมื่อคุณเทรดแล้วได้รับผลขาดทุน (ตอนที่ 1)

Thai Trading Focus

คำถาม 5 ข้อ เมื่อคุณเทรดแล้วได้รับผลขาดทุน (ตอนที่ 1)

เพราะฉะนั้นเรามาดูคำถาม 5 ข้อนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

ฉันมั่นใจในกลยุทธ์ของตนเองแล้วหรือยัง และฉันรู้จักกลยุทธ์เหล่านั้นดีแล้วใช่หรือไม่?

ก่อนที่คุณจะเทรด คุณไม่เพียงแค่ทดสอบระบบการเทรดที่คุณจะใช้ แต่คุณจะต้องเข้าใจระบบนั้นด้วยว่า วิธีการนั้นเหมาะกับคุณแล้วหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติ, วิธีการ, ความเร็วในการคิดวิเคราะห์ และสภาวะจิตใจของคุณ
มากไปกว่านั้นสินทรัพย์ที่คุณใช้ในการเทรดและระยะเวลาในการเทรดเป็นปัจจุยสำคัญ ถึงแม้ว่าช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่ตลาดมีการเคลื่อนไหวหรือมีสภาพคล่องสูง นั่นก็อาจหมายความว่า หนึ่งคนในตลาดมีการเคลื่อนไหวในช่วงแรกของวัน แต่คนอื่นๆอาจมีการเคลื่อนไหวในช่วงบ่ายก็เป็นได้ ดังนั้นปัจจัยเหล่านี้อาจขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุด้วยกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณจะต้องจำไว้ว่า ไม่ว่าจะเป็นระบบการเทรดแบบใด ทุกวิธีการเทรดอาจเกิดผลขาดทุนได้ หรือบางครั้งการทำการซื้อขายในหนึ่งเซ็ทอาจเกิดผลขาดทุนทั้งหมดเลยก็ได้เช่นกัน ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรจำเอาไว้ และไม่ควรใจร้อนเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ถึงแม้ว่าคุณจะเทรดแล้วการเทรดทั้งหมดเกิดผลขาดทุน หรือคุณอาจขาดทุนเป็นครั้งคราว และคุณยังคงสงสัยถึงความแม่นยำและความมั่นคงของกลยุทธ์ของคุณเอง ให้คุณลองกลับไปย้อนดูผลลัพธ์ที่ผ่านมาในอดีตดูเสียก่อน อย่าพึ่งรีบและอย่าพึ่งเปลี่ยนแปลงไปซะทุกอย่าง แต่ให้คุณทดสอบดูให้แน่ใจว่า กลยุทธ์ที่คุณใช้นั้นใช้ได้จริงๆหรือไม่ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้สร้างตวามมั่นใจและทำให้คุณเดินหน้าต่อไปได้ Trading Heroes

เผยว่า คุณต้องเรียนรู้กลยุทธ์ให้หลากหลายก่อนที่คุณจะหาวิธีการที่เหมาะกับคุณ และเรียนรู้วิธีการนั้นให้เข้าใจ ซึ่งคุณอาจทำการผสมกลยุทธ์สองกลยุทธ์เข้าด้วยกันก็เป็นได้ค่ะ

ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ผิดพลาดนั้นได้หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว ไม่มีวิธีไหนที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเงินที่คุณได้สูญเสียไปแล้ว ถ้าคุณเข้าใจข้อผิดพลาดของตนเอง คุณก็ควรที่จะพิจารณากลยุทธ์การเทรดของคุณดูอีกครั้ง และคำนึงถึงสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดความผิดพลาดนั้นได้ คำแนะนำนี้อาจดูไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่นัก แต่วิธีการนี้เป็นวิธีที่คุ้มค่าค่ะ ประสบการณ์ที่แย่จะเป็นครูที่ดีได้ ซึ่งบางครั้งการสอนไม่ได้เริ่มต้นจากประสบการณ์ที่ดีเสมอไป

ถ้าคุณสูญเสียเงินทุนจากการเทรดไป อย่าโทษตัวเองและโทษวิธีการต่างๆที่คุณได้คิดขึ้นมาเป็นอันขาด ให้คุณลองหาสิ่งที่จะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงผลขาดทุนแทน ซึ่งวิธีนี้อาจไม่สามารถเอาเงินที่คุณสูญเสียกลับไปได้ แต่มันจะไปทำลายความคิดแย่ๆที่คุณมีได้ค่ะ ดังนั้นจงยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น สรุปผลและหาสาเหตุให้ได้ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่อะไรที่คุณสูญเสียไป แต่เป็นข้อสรุปที่คุณได้จากสถานการณ์นั้นๆต่างหากค่ะ และสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวประเมินหลายๆสิ่งในอนาคตการเทรดของคุณอย่างแน่นอน

Show More
Back to top button