Forex และตลาด

คำถาม 5 ข้อ เมื่อคุณเทรดแล้วได้รับผลขาดทุน (ตอนที่ 2)

Thai Trading Focus

คำถาม 5 ข้อ เมื่อคุณเทรดแล้วได้รับผลขาดทุน (ตอนที่ 2)

จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึงคำถาม 2 ข้อไปแล้ว เรามาดูคำถามอีก 3 ข้อกันต่อเลยดีกว่า

คุณต้องการที่จะเอาคืนผลขาดทุนที่คุณเสียไปหรือไม่?

การแก้แค้นในการเทรดเป็นปัญหาใหญ่ที่นักเทรดหลายคนเผชิญ เมื่อคุณรู้สึกโกรธและเริ่มคิดถึงการแก้แค้น คุณจะลืมกฎและกลยุทธ์ต่างๆที่ควรใช้ในการเทรดทันที ดังนั้นผลลัพธ์จากการแก้แค้นก็คือ การสูญเสียนั่นเอง Baby Pips

เผยว่า การแก้แค้นในการเทรดโดยทั่วไปแล้วมีหลายรูปแบบ แต่รูปแบบหนึ่งที่เห็นกันอยู่บ่อยๆก็คือ นักเทรดมักทำรายการเทรดโดยไม่คิดให้รอบคอบเสียก่อน หลังจากได้รับผลขาดทุนจากการเทรดในครั้งแรก เนื่องจากพวกเขารู้สึกรำคาญใจ ผสมกับการต้องการเอาคืน จนทำให้คุณไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาดได้นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วการแก้แค้นไม่ใช่จบเพียงแค่อารมณ์เศร้าที่เสียเงินของคุณไป แต่คุณก็ยังมีอารมณ์โกรธให้กับตัวเองอีก

ซึ่งสาเหตุนี้อาจผลักดันให้คุณเป็นนักเทรดที่ไม่ดีได้ และความคิดเหล่านี้ก็เป็นอันตรายมากๆค่ะ ดังนั้นการเทรดฟอเร็กซ์จึงเป็นธุรกิจหนึ่งที่คุณจะต้องเชื่อในความแข็งแรง, ความสามารถ, ทักษะ และการตัดสินใจของคุณเอง

ฉันเอาตัวเองไปเสี่ยงมากเกินไปหรือเปล่า?

คุณสามารถเป็นนักเทรดที่ประสบความสำเร็จได้ แต่คุณก็อาจจะต้องเสี่ยงมากด้วยเช่นกัน ความเสี่ยงนั้นก็มาจากสองปัจจัยด้วยกัน: ทั้งในเรื่องทางการเงินและจำนวนเงินที่คุณลงทุนไป บางครั้งปัจจัยทั้งสองนี้อาจไม่เข้ากัน จนทำให้นักเทรดเกิดความกดดันทางด้านจิตใจได้

ยกตัวอย่างเช่น คุณสร้างกฎระเบียบในเรื่องของความเสี่ยงด้วยตัวคุณเอง โดยคุณตั้งความเสี่ยงอยู่ที่ 2%  ของเงินทุนในแต่ละการเทรด ซึ่งถ้ามองในมุมมองของการบริหารจัดการเงินทุน เปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงเป็นอะไรที่เหมาะสมและเป็นไปได้จริง แต่ถึงอย่างไรก็ตามจำนวนเปอร์เซ็นต์นี้อาจใหญ่เกินไปสำหรับคุณก็เป็นได้ค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าพวกเราใช้คณิตศาสตร์พื้นฐานเลย สมมุติว่า เราตั้งความเสี่ยงที่ 2% ของเงินทุน, อัตราความเสี่ยง/กำไรอยู่ที่ 2:1 ระบบการเทรดแสดงให้เห็นว่า นักเทรดมีโอกาสประสบความสำเร็จในการเทรดอยู่ที่ 65% ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็ตามใน 2% ที่เราตั้งไว้ อาจมีความกดดันทางด้านจิตใจเข้ามา และในกรณีนี้นักเทรดควรลองลดความเสี่ยงและไม่ควรใช้ 2% เป็นตัววัดอีกต่อไป แต่ในทางกลับกันจำนวนเงินนั้นอาจเป็นความเสี่ยงทางด้านจิตวิทยาแทน

ฉันมีความเสี่ยงด้านการเงิน หรือฉันมีความเสี่ยงอื่นๆ ด้วย?

ในทุกๆ การเทรด คุณไม่ได้มีความเสี่ยงเฉพาะเงินทุนของคุณเอง แต่คุณมีความเสี่ยงในตัวเองด้วย

มีหนึ่งสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงิน นั่นก็คือการเชื่อมั่นในตนเอง, มุมมองในตัวคุณเอง คุณค่าที่คุณมีในสายตาของคุณเอง ถ้าคุณพิจารณาการพ่ายแพ้ในการเทรดฟอเร็กซ์เป็นเรื่องที่น่าอับอาย คุณก็จะมีความกดดันในตัวเองเปนอย่างมาก ถ้าคุณต้องการเป็นนักเทรดมืออาชีพแล้วล่ะก็ คุณต้องทำการเทรดเป็นพันๆรายการ ซึ่งแน่นอนค่ะว่า คุณคงไม่สามารถทำรายการเทรดแล้วได้กำไรทุกรายการได้

ดังนั้นการเรียนรู้ที่จะแยกแยะตัวเอง, บุคลิก, คุณสมบัติที่ตนเองมีออกจากการเทรดให้ได้ การเทรดเป็นเพียงแค่ธุรกิจชนิดหนึ่ง ที่คุณอาจได้กำไรหรือขาดทุนจากมันก็ได้

คุณเป็นมนุษย์คนนึงที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย การขาดทุนจากการเทรดฟอเร็กซ์ไม่ได้เป็นตัววัดว่าคุณล้มละลาย คุณไม่ต้องถูกต้องเสมอไปและไม่จำเป็นต้องพิสูจน์อะไรให้ใครเห็น การเทรดก็คือการเทรด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครทั้งนั้นค่ะ

นี่คือคำถาม 5 ข้อ ที่คุณควรถามตัวเองเมื่อคุณได้รับผลขาดทุนจากการเทรดไปแล้ว สิ่งสำคัญสิ่งสุดท้ายที่คุณควรทำก็คือ การตอบคำถามตนเองอย่างตรงไปตรงมา และวิธีนี้จะทำให้คุณผ่านช่วงเวลาแห่งการสูญเสียไปได้ค่ะ เพราะฉะนั้นโชคดีนะคะ นักเทรดทั้งหลาย!

Show More
Back to top button