Forex และตลาด

ทำไมนักเทรดฟอเร็กซ์ถึงได้รับผลขาดทุนจากการเทรด

Thai Trading Focus

ความจริงเกี่ยวกับการเทรดฟอเร็กซ์ที่หลายคนรู้ก็คือ 96% ของนักเทรดฟอเร็กซ์ได้รับผลขาดทุนจากการเทรด และสุดท้ายพวกเขาต่างพากันยกเลิกการเทรดไป ในขณะเดียวกันเว็บไซด์ DailyFX พบว่า นักเทรดหลายคนมักจะประสบความสำเร็จมากกว่า 4% ที่เหลือ แต่สำหรับนักเทรดมือใหม่แล้ว การหาประสบการณ์การเทรดนั้นเป็นช่วงเวลาที่ยากเลยทีเดียวค่ะ

เพื่อที่จะช่วยให้คุณตระหนักถึงผลขาดทุน เราจึงได้รวบรวมเหตุผลที่ทำไมนักเทรดฟอเร็กซ์ถึงเทรดแล้วได้รับผลขาดทุนในตลาดฟอเร็กซ์นั่นเองค่ะ

เป็นมิตรกับตลาด

คุณจะต้องเข้าใจและมีส่วนร่วมในตลาดฟอเร็กซ์ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มหรือทิศทางของราคา ในขณะเดียวกันตลาดก็สามารถทำให้คุณเกิดความโลภได้เช่นกัน บางครั้งคุณอาจอยากได้กำไรทีละมากๆ จากเงินทุนที่คุณลงไปเพียงเล็กน้อย ดังนั้นความคิดที่คิดว่า ตนเองจะต้องชนะตลาดได้นั้น มักส่งผลต่อการเทรดในปริมาณที่มากเกินควร หรือเทรดสวนทางกับแนวโน้มหรือทิศทางของราคา และด้วยสาเหตุนี้อาจเกิดความหายนะแก่คุณได้

เงินทุนเริ่มแรกมีระดับต่ำ

นักเทรดส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจเข้ามาเทรดฟอเร็กซ์ มักมีความคิดที่เริ่มจากการมองหาวิธีการที่ทำให้พวกเขาปลดหนี้หรือได้เงินมาแบบง่ายๆ ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นกับนักเทรดก็คือ การเทรดในปริมาณที่ใหญ่ และใช้ leverage ที่สูง เพื่อหวังผลกำไรทีละมากๆ แต่พวกเขากลับลงทุนในตลาดเพียงเล็กน้อย

ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการเทรดข้างต้นที่เทรดด้วยเงินทุนที่มีขนาดเล็กนั้น จะมาพร้อมความเสี่ยงที่มาก เนื่องจาก leverage มีค่าสูง จากนั้นคุณจะเอาอารมณ์เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการเทรด ในขณะที่ทิศทางของราคามีการขึ้นและลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งนี่อาจเป็นเวลาที่แย่ที่สุดในการเทรดก็เป็นได้

ความล้มเหลวในการบริหารจัดการความเสี่ยง

การบริหารจัดการความเสี่ยงเป็นกุญแจสำคัญของการดำเนินชีวิตของนักเทรด คุณอาจเป็นนักเทรดที่เก่ง แต่ยังคงมีทักษะการบริหารที่ไม่ดีนัก ซึ่งหน้าที่หลักของคณไม่ใช่เพียงแค่การทำกำไร แต่เป็นการปกป้องสิ่งที่คุณมีต่างหากล่ะคะ ถ้าเงินทุนที่คุณมีลดน้อยลง ความสามารถในการทำกำไรของคุณก็จะหายไปนั่นเอง

ความโลภเข้าครอบงำ

นักเทรดบางคนอาจรู้สึกว่า พวกเขาจำเป็นต้องทำกำไรให้ได้มากที่สุดที่พวกเขาจะทำได้ในตลาดฟอเร็กซ์ พวกเขาจะต้องสร้างรายได้ได้ในทุกๆวัน แต่พวกเขาอาจไม่รู้ว่า การที่พวกเขาทำแบบนี้อาจทำให้พวกเขาถือคู่สกุลเงินนานเกินไปและจากนั้นพวกเขาก็จะเสียกำไรไปในที่สุด

เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรให้ความโลภครอบงำตนเอง การที่คุรจะตัดสินใจเทรดจะต้องใช้ความมีเหตุผลในการทำกำไร ซึ่งในทุกๆวันคุณจะต้องคิดว่า คุณมีโอกาสในการทำกำไรได้เสมอ เนื่องจากค่าสกุลเงินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นไม่จำเป็นที่คุณจะต้องพยายามหวังกำไรมากจนเกินไป เพราะโอกาสครั้งต่อไปอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

Show More
Back to top button