Forex และตลาด

ข้อผิดพลาด 10 ข้อที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการเทรดฟอเร็กซ์แบบเดย์เทรด (ตอนที่ 1)

Thai Trading Focus

ตลาดฟอเร็กซ์มีข้อจำกัดในการเข้าถึงตลาดที่ต่ำ ทำให้ตลาดฟอเร็กซ์จึงเป็นตลาดที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้มากที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่าการเข้าถึงตลาดที่ง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะสามารถสร้างกำไรได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจเข้าตลาด คุณควรหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด 10 ข้อที่นักเทรดส่วนใหญ่มักทำตามด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

1. หยุดเทรดทันที ถ้าการเทรดของคุณมีผลขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

Win-rate เป็นการแสดงถึงโอกาสที่นักเทรดสามารถชนะการเทรด อย่างเช่น ถ้าคุณประสบความสำเร็จในการเทรดอยู่ที่ 60 ครั้งใน 100 ครั้ง นั่นก็หมายความว่า อัตราการชนะการเทรดก็คือ 60% ซึ่งนักเทรดแบบเดย์เทรดควรที่จะรักษาค่า win-rate ไม่ให้ต่ำกว่า 50%
ในส่วนของ Risk-reward เป็นการคำนวณจำนวนการชนะต่อจำนวนการแพ้โดยเฉลี่ย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณชนะการเทรดเป็นจำนวน $75 ในขณะที่สูญเสียไป $50 ดังนั้นอัตรา reward-risk ของคุณจึงเป็น $75/$50 = 1.5 ถ้าอัตราส่วนนั้นต่ำกว่า 1 เป็นการแสดงให้เห็นว่า คุณได้รับการสูญเสียมากกว่ากำไรที่คุณได้นั่นเอง
2. การเทรดโดยไม่ใช้ stop loss

คุณควรตั้ง stop loss ในทุกๆการเทรด เนื่องจาก stop loss เป็นการตั้งเพื่อป้องกันการสูญเสียในปริมาณที่มากจนเกินไป ถ้าในกรณีที่ทิศทางของราคาไม่ได้เป็นไปตามที่คุณคาดการณ์เอาไว้

เมื่อคุณตั้ง stop loss ไว้แล้ว นั่นก็หมายความว่า คุณได้จำกัดความเสี่ยงจากการลงทุนเอาไว้ และเมื่อคุณเริ่มเห็นผลขาดทุนจากการเทรดของคุณ stop loss ก็จะเป็นตัวปกป้องคุณจากการสูญเสียที่คุณไม่สามารถรับมือได้

3. การเพิ่มการสูญเสียในหนึ่งวัน

คุณต้องรู้ว่า การเพิ่มการสูญเสียในหนึ่งวันเป็นวิธีที่อันตรายมาก เมื่อราคาเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางตรงกันข้ามกับที่คุณคาดการณ์ไว้ ปริมาณผลขาดทุนที่คุณจะได้รับก็จะมีปริมาณที่มากตามไปด้วย
ดังนั้นการทำรายการการเทรดในปริมาณที่เหมาะสม และตั้งค่า stop loss ไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อราคามีการเปลี่ยนแปลงและได้เพิ่ม/ลดลงถึงค่า stop loss แล้ว รายการการเทรดนั้นจะถูกปิดลงทันที พร้อมกับการสูญเสียในปริมาณที่น้อยด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะเสี่ยงมากไปกว่านี้

4. ความเสี่ยงมากกว่าที่คุณจะสามารถรับได้

กุญแจสำคัญของกลยุทธ์การบริหารจัดการความเสี่ยงก็คือ การกำหนดเงินทุนที่คุณคาดหวังว่า คุณสามารถเสี่ยงได้ต่อ 1 การเทรด โดยในทางทฤษฎีนักเทรดแบบเดย์เทรดควรจะตั้งอัตราความเสี่ยงอยู่ที่ 1% ของเงินทุนในแต่ละการเทรด ซึ่งนั่นก็หมายความว่า stop loss จะทำการปิดรายการการเทรดนั้นทันที เมื่อผลลัพธ์จากการเทรดนั้นมีการสูญเสียที่ 1% ของเงินทุน

หรือแม้แต่ถ้าคุณขาดทุนหลายๆรายการ เงินทุนที่คุณสูญเสียไปก็จะยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่ถ้าคุณตั้งค่า stop loss ไว้ มากกว่า 1% ของเงินทุนต่อ 1 การเทรด เมื่อคุณสูญเสีย ปริมาณผลขาดทุนอาจสูงเป็นเท่าตัวได้เลยค่ะ

นอกจากนั้นคุณจะต้องเทรดด้วยความระมัดระวัง โดยการกำหนดกลยุทธ์การเทรดให้เหมาะสม เพื่อคุณจะได้มีระเบียบวินัยในการเทรดมากขึ้นด้วย

5. เทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป

คุณอาจจะได้รับผลขาดทุนมาแล้วหลายรายการ ซึ่งทำให้คุณรู้สึกว่า คุณอยากจะได้เงินที่คุณสูญเสียไปนั้นกลับบคืนมา และความคาดหวังว่าจะชนะจะทำให้คุณรู้สึกว่า คุณไม่ต้องการสญเสีย คุณคาดหวังว่า คุณจะต้องได้กำไรในหนึ่งการเทรด อย่างแน่นอน และคุณพร้อมที่จะเสี่ยง

ต่อให้คุณมีกลยุทธ์การบริหารความเสี่ยง แต่เมื่อถึงเวลานั้นแล้ว คุณก็จะทิ้งทักษะตรงนั้น และพร้อมที่จะทำการเทรดในปริมาณที่มากกว่าปกติที่คุณเทรด

ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำก็คือ อย่าให้ความรู้สึกของการคาดหวังมาครอบงำคุณ, ทำตามกลยุทธ์การบริหารจัดการความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงการเทรดในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือทำการเทรดโดยที่คุณไม่ได้คิดไว้ให้รอบคอบเสียก่อน

Show More
Back to top button